xs
xsm
sm
md
lg

ติดหวาน...น้ำตาลสูง...เสี่ยงหลายโรค / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“มากไปไอ้เก่ง!” พี่หมอเผลอตะโกนลั่น เมื่อเห็นเจ้าเก่ง(จอมตีไกล) กำลังเติมน้ำตาลในกาแฟเป็นซองที่2 ต่อหน้าต่อตา “มึงอยากเป็นเบาหวานรึไงไออ้วน” เจ้าเก่งรีบวางซองน้ำตาลทำหน้าเจี๋ยมเจี้ยม เฮียชูเห็นหน้ามันแล้วอดสงสารไม่ได้ “มันคงเป็นโรคติดหวานเหมือนคนส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้เพราะอาหารหวานคาวใส่น้ำตาลกันหวานเจี๊ยบทุกอย่างเลย”

จากการศึกษา ผลของการดำเนินมาตรการภาษี เครื่องดื่มรสหวานต่อพฤติกรรมการบริโภคของประชาชนโดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ปี 2562 พบว่า โดยเฉลี่ยในแต่ละวัน คนไทยดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลเฉลี่ยกว่า 3 แก้ว หรือ 519.3 มิลลิลิตร โดยผู้ชายดื่มมากกว่าผู้หญิงและพบว่าในกลุ่มเด็กอายุ 6-14ปี เป็นกลุ่มที่ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลเฉลี่ยต่อสัปดาห์มากที่สุด!!! ซึ่งพบว่ามีเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลที่วางจำหน่ายในประเทศไทย พบมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก เฉลี่ย 9-19 กรัม/100มิลลิลิตร ในขณะที่ปริมาณที่เหมาะสม คือ ไม่ควรมีน้ำตาลมากกว่า 6 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร เพราะจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและโรคติดต่อเรื้อรังได้ในระยะยาว

พญ.พรรณพิมล วิปุสากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การบริโภคน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มที่มากเกินไป จะก่อให้เกิดโรค เช่น โรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด และฝันผุ เป็นต้น โดยปริมาณน้ำตาลที่คนไทยได้รับ ส่วนใหญ่มาจากขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล

ทางด้านทันตแพทย์หญิงปิยะดา ประเสิรฐสม ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า น้ำตาลเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในการผลิตกรดที่ทำลายผิวฟันจนลุกลามไปเรื่อยๆหากไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการเน้นบริโภคผักหรือผลไม้ที่มีเส้นใยเซลลูโลส เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งการเคี้ยวเส้นใยจะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำลายมากขึ้น สามารถเจือจางสภาพความเป็นกรดได้เป็นอย่างดี รวมทั้งอาหารกลุ่มโปรตีน เช่น ถั่วต่างๆ นมที่มีแคลเซียมและฟอสเฟตสูง หากต้องการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล แนะนำให้สั่งสูตรหวานน้อยเพื่อลดปริมาณน้ำตาลส่วนเกิน ทั้งนี้เครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย คือ น้ำเปล่า โดยควรดื่มอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน เพราะจะช่วยชะล้างเศษอาหารที่ตกค้างในช่องปาก ทำให้ปากไม่แห้ง ลดปัญหากลิ่นปากเป็นผลดีต่อสุขภาพฟันไม่ก่อให้เกิดฟันผุ

ทั้งน้ำอัดลม ทั้งชานมไข่มุก หากกินมากและถี่บ่อยเกินไป ย่อมเกิดผลเสียต่อร่างกาย ลดได้ก็ลดเลี่ยงได้ก็เลี่ยงจะดีที่สุด เพราะน้ำตาลให้แต่พลังงานไม่ได้ให้สารอาหารอื่นใดอีกเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...