xs
xsm
sm
md
lg

นักมวยไทยเงียบเหงาในระดับโลก / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ถือว่าเงียบเหงาพอสมควรเลยทีเดียวสำหรับนักชกไทยในเวทีระดับโลก เพราะยังไม่มีใครมีคิวชกชนิดที่เรียกความสนใจให้แฟนๆ ได้จริงจังกันเลย เอาจริงมีคิวอุ่นเครื่องบ้าง คิวป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกบ้าง แต่ก็ถือว่าเงียบเหงาและไม่ดึงความสนใจมากนัก แต่แฟนมวยโลกชนิดเข้าเส้นก็คงพยายามติดตามกันอยู่ว่าใครมีคิวขึ้นชกเมื่อไหร่กันบ้าง

เริ่มจากพี่ใหญ่ขวัญใจแฟนมวยชาวไทยอย่าง “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่นับจากอกหักพ่ายคะแนนให้กับคู่ปรับเก่าอย่างเจ้า ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า จนเข็มขัดแชมป์โลกหลุดกระเด็นไปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วไปแล้ว ก็หลบเลียแผลใจอยู่ไม่ได้ขึ้นสังเวียนเลย ล่าสุดมีคิวขึ้น “อุ่นเครื่อง” เรียบร้อยในรายการ WP Boxing วันที่ 7 มีนาคมที่จะถึงนี้ ก็คงยังดูอะไรไม่ได้มากเพราะคู่ชกก็คงเลือกสรรมาดีแล้ว ถือว่าให้ “เจ้าแหลม” ได้เริ่มฟิตซ้อมและขึ้นเวทีเคาะสนิมนิดหน่อยก่อน ส่วนคิวตามทวงเข็มขัดโลกนั้นดูแล้วยังห่างไกลพอสมควร คงต้องเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ ก่อน

ก่อนหน้านั้นนิดหน่อย วันที่ 3 มีนาคม ในรายการมวยโลกบ่ายโมงจากเวทีมวยชั่วคราวหน้าเทศบาลจังหวัดนครสวรรค์ แชมป์โลกรุ่นมินิมั่มเวท ของสมาคมมวยโลก WBA “เจ้านูน” น็อกเอ๊าท์ ซีพีเอฟ ที่ร้างสังเวียนมาครึ่งปีเหมือนกันหลังจากป้องกันเข็มขัดไฟต์ล่าสุดไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว มีคิวขึ้นป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกเป็นครั้งที่ 8 พบกับนักชกญี่ปุ่น โนริฮิโตะ ทานากะ วัย 34 ปี สถิติชกชนะ 19 แพ้ 7 ปัจจุบันเป็นรองแชมป์โลกอันดับ 13 ของ WBA ดูจากสถิติแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรสำหรับนักชกไทย แถมนักชกญี่ปุ่นรายนี้ยังไม่เคยออกมาชกนอกบ้านเลยสักครั้ง เอาว่าขนาดเว็บสถิติมวยโลกที่เป็นทางการและได้รับการยอมรับที่สุดอย่าง boxrec.com ยังไม่มีรูปนักชกญี่ปุ่นรายนี้ งานนี้นักชกไทยชิวๆ แน่นอน

อีกคน “เจ้าน้อย” วันเฮง ซีพีเอฟ เจ้าของเข็มขัดโลกรุ่นสตรอว์เวทของสภามวยโลก WBC ตอนนี้โกอินเตอร์ได้เซ็นสัญญากับค่ายยักษ์อย่างโกลเด้นบอย โปรโมชั่น ข่าวคราวการชกไฟต์ต่อไปยังสับสนอยู่ ตอนแรกมีข่าวว่าจะได้ร่วมศึกใหญ่ของ “ไอ้หัวขิง” ซาอูล อัลวาเรซ ที่วางคิวไว้ในช่วงเดือนพฤษภาคมเหมือนเคย แต่ทางอัลวาเรซนั้นโปรโมเตอร์สุดหล่อ ออสก้าร์ เดอ ลา โฮย่า ยังส่องกล้องหาคู่ชกมากินไม่ลงตัว ส่องหาตัวดังก็น่าหวาดเสียว ส่องหาตัวโนเนม ก็ขายไม่ได้ เลยยังไม่กำหนดโปรแกรมชัดเจน เล่นเอาคิวชกของนักชกไทยเคว้งไปด้วย แต่ล่าสุดมีข่าวว่า “เจ้าน้อย” จะได้โกอินเตอร์สมใจแน่นอนโดยมีกำหนดชกวันที่ 25 เมษายน ที่ลอส แองเจลิส พบกับผู้ท้าชิงหนุ่มชาวฟิลิปปินส์ มาร์โค จอห์น เรเมนติโซ่ ชกมาแล้ว 15 ไฟต์ชนะ 12 น็อกซะ 9 แพ้ 3 งานนี้ต้องดูว่ามวยสร้างชาวฟิลิปปินส์ กับจอมเก๋าชาวไทย ใครจะมาวิน ถ้าข่าวการชกยืนยันแน่นอนใกล้ๆ คงได้คุยถึงไฟต์นี้กันอีกที ตอนนี้แฟนๆ ติดตามข่าวไปพลางๆ ตามเชียร์นักชกไทยรายอื่นไปพลางๆ กันก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...