xs
xsm
sm
md
lg

“กาเนโล” ยอดเยี่ยมจริง / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ต้องยกให้เขาสำหรับไฟต์นี้ กับนักชกเม็กซิกันเบอร์ 1 ของโลกในเวลานี้อย่าง “ไอ้หัวขิง” ซาอูล “กาเนโล” อัลวาเรซ ที่ก้าวขึ้นคว้าเข็มขัดโลกในรุ่นที่ 4 อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการข้ามรุ่นมาชิงแชมป์โลกในรุ่นไลท์ เฮฟวี่เวทขององค์กรมวยโลก WBO จากจอมเก๋าชาวรัสเซีย “จอมบด” เซอร์ไก โควาเลฟ แล้วปรากฎว่า “เก่งเล็ก” ทิ่ม “เก่งใหญ่” หลับคาเชือกในยกที่ 11 คว้าแชมป์โลกมาได้อย่างสวยงามสะใจกองเชียร์ไปตามๆ กัน เสียดายที่งานนี้ไม่มีการถ่ายทอดสดมาบ้านเราให้แฟนๆ ได้ดูกัน

ไฟต์นี้อันที่จริงถือว่าทางทีมงาน “โกลเด้นบอย” ส่องกล้องมาอย่างดีแล้ว เพราะนักชกเม็กซิกันนั้นแม้จะรูปร่างเล็กกว่า เสียเปรียบส่วนสูงถึง 3 นิ่ว เสียเปรียบช่วงชกอีก 2 นิ้ว แต่พิกัดรุ่นไลท์ เฮฟวี่เวท ที่ 175 ปอนด์นั้นเรียกว่าเป็นพิกัดน้ำหนักที่ “กาเนโล” กินได้อิ่มหนำสำราญ ซ้อมเท่าไหร่กินเท่านั้นได้เลย ไม่ต้องห่วงเรื่องการควบคุมน้ำหนัก และการชั่งน้ำหนักอย่างเป็นทางการก็มาสบายๆ 174.5 ปอนด์ ส่วนแชมป์โลกชาวรัสเซียนั้นชั่งแล้วลดชั่งแล้วลด 2 รอบยังไม่ผ่าน ก่อนที่จะชั่งได้พอดีที่ 175 ในครั้งสุดท้ายชนิดต้องแก้ผ้าชั่ง รวมทั้งโควาเลฟนั้นอายุปาเข้าไปถึง 36 ปีแล้วในขณะที่อัลวาเรซเพิ่ง 26 ปีหนุ่มกว่าถึง 10 ปี และโควาเลฟเองเพิ่งชกไฟต์ล่าสุดมาเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้เองแถมรับกำปั้นจากนักชก “มวยสร้าง” ชาวอังกฤษอย่างแอนโธนี่ ยาร์ด ไปไม่น้อย ดูแล้วสภาพร่างกายเป็นรองเยอะ

ภาพการชกที่ออกมา ทางแชมป์โลกชาวรัสเซียวางแผนมาดีอาศัยช่วงชกที่ยาวกว่าและหมัดแย็ปที่รุนแรงแม่นยำยืนวงนอกกระแทกแย็ปเข้าหน้า “ไอ้หัวขิง” จนอัลวาเรซเข้าไม่ติด ขนาดต้องกระโดดต่อยก็ยังไม่โดน แต่ทางโควาเลฟเองก็ไม่กล้าผลีผลามออกหมัดหนักๆ น่าจะเป็นเพราะสภาพร่างกายอย่างที่ว่า ทำให้นักชกเม็กซิกันไม่เกรงพลังหมัดที่ว่าหนักหน่วงของ “จอมบด” ชาวรัสเซีย ยังคงเดินตัดเวทีเข้าหาตลอด จากช่วงยกกลางๆ ทางหมัดตัดลำตัวที่ขึ้นชื่อของอัลวาเรซเริ่มทำงานต่อยจนโควาเลฟสะดุ้งหลายครั้งและมีท่าทีอ่อนแรงลง ถึงปลายยก 11 “ไอ้หัวขิง” ทิ่มซ้ายเข้าเต็มหน้าโควาเลฟจนนักชกรุ่นใหญ่กว่าขาปัดการ์ดตก อัลวาเรซทิ้งขวาเต็มๆ เข้าเต็มกรามอีกทีส่งโควาเลฟร่วงไปหลับคาเชือกกรรมการยุติการชกทันทีแบบไม่ต้องนับ ซาอูล อัลวาเรซ ก้าวขึ้นคว้าเข็มขัดโลกรุ่นที่ 4 อย่างยิ่งใหญ่

ไฟต์นี้ว่าไปแล้วทางโควาเลฟวางแผนการชกมาได้ดีและทำได้ดีพอสมควร แต่ทานพลังหนุ่มของอัลวาเรซไม่ไหว แต่ก็ต้องยอมรับว่าพลังหมัดของนักชกเม็กซิกันรายนี้ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ต่อยนักมวยร่างใหญ่กว่าหลับคาหมัดได้แบบนี้ ก่อนการชกทีมงาน “โกลเด้นบอย” ออกมาคุยเรียกกระแสไว้ว่าอาจจะขยับต่อไปรุ่นครุยเซอร์เวท ซึ่งดูแล้วไม่น่าเอาจริงเท่าไหร่เพราะจะยิ่งเสียเปรียบช่วงชกอีกเยอะ พลังหมัดและความอดทนก็น่าจะลำบาก แต่จะลดลงมารุ่นซูเปอร์มิดเดิ้ลเวท 168 หรือมิดเดิ้ลเวท 160 อีก ก็ต้องดูว่า “กาเนโล” จะทำน้ำหนักไหวแค่ไหน แต่ถ้าทำได้คู่ชกดีๆ มีให้เก็บเงินอีกเพียบ แถมรูปร่าง พลังหมัด ก็มีแต่ได้เปรียบ สร้างความยิ่งใหญ่ได้อีกนาน ส่วนรุ่นไลท์ เฮฟวี่เวทต้องยอมรับว่ามวยดีมีชื่อนั้นมีน้อย ต่อยไปก็เหนื่อยเปล่าหาตัวทำเงินด้วยลำบาก ทีมงาน “โกลเด้นบอย” คงต้องทำงานหนักเลือกเส้นทางดีๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...