xs
xsm
sm
md
lg

ซีเกมส์ 2019 มหกรรมหลอกตัวเอง? / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

แม้พิธีเปิดการแข่งขันมหกรรมกีฬาแห่งภูมิภาคอาเซียน หรือ ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ยังไม่ได้เปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ แต่เหล่านักกีฬา และเจ้าหน้าที่ของทีมกีฬาชนิดต่างๆ จากทุกชาติสมาชิกอาเซียนต่างก็เดินทางไปถึง ฟิลิปปินส์ กันแล้ว ซึ่งปัญหามันก็โผล่กันมาตั้งแต่เหยียบสนามบินกันเลย เมื่อไอดีการ์ดสำหรับสื่อมวลชนและนักกีฬาที่ต่างก็ส่งชื่อส่งข้อมูลไปกันล่วงหน้าตั้งครึ่งปีแล้วยังไม่ได้ ต้องไปรับกันที่แดนตากาล็อก ความสะดวกสบายในการเดินทางเข้าประเทศก็ยากลำบากกันสักหน่อย ต้องเข้าแถวเรียงคิวผ่านด่านตรวจเหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป

ขณะที่สภาพศูนย์เพรสเซ็นเตอร์ที่ตอนแรกเผยแพร่กันทางโลกออนไลน์ว่าเหมือนโกดังร้าง หรือบ้างบอกไม่ต่างจากบ้านผีสิง ที่ตอนหลังเขาเห็นโดนถล่มเยอะเลยพยายามแก้ไขให้มันดูดีขึ้นมาบ้าง นอกจากนี้การเดินทางของสื่อเองก็ค่อนข้างลำบากเหลือเกิน แล้วคิดดูว่านักกีฬาก็เจอสภาพไม่แตกต่างกัน แถมหนักกว่าด้วยซ้ำ เพราะนอกจากต้องเตรียมตัวเตรียมใจมุ่งสมาธิกับการแข่งขัน ยังต้องมามีปัญหาความไม่พร้อมต่างๆ ทั้งที่พัก อาหาร สนามซ้อม การจราจรที่แทบจะเรียกว่าจลาจลรบกวนจิตใจอีก

แน่นอนว่าการจัดการแบบนี้ก็โดนตำหนิจากนักกีฬาทั้งอาเซียน ซึ่งรวมถึงนักกีฬาจากชาติตัวเองก็ยังไม่เว้น สาเหตุของปัญหานี้มาจากชาติเจ้าภาพ โดนตัดงบประมาณสำหรับจัดการแข่งขัน จากเดิมที่วางไว้ 7.5 พันล้านเปโซ (ราว 4.5 พันล้านบาท) เหลือเพียง 5 พันล้านเปโซ (ราว 3 พันล้านบาท) แต่ด้วยตัวเลขดังกล่าว มันก็ไม่ใช่ว่าน้อยนะครับ เพราะซีเกมส์ 2 ครั้งหลังสุดที่มาเลเซีย (2017) และ สิงคโปร์ (2015) ก็ไม่ได้หนีห่างกันมากนัก ทว่าทำไมมาตรฐานการจัดนั้นห่างชั้นกันเหลือเกิน เรื่องนี้เป็นคำถามที่กลายเป็นประเด็นว่าหรือเพราะมีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่?

ถึงขนาดว่า โรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีของ ฟิลิปปินส์ ก็ยังออกมาแสดงความหงุดหงิดกับปัญหาต่างๆ จนมีข่าวว่าจะได้สั่งการให้สอบสวนว่าการแข่งขันครั้งนี้มีการทุจริตกันในขั้นตอนไหน รวมถึงไม่พอใจกับข้อหาว่าไร้ความสามารถในการจัดการ ทั้งที่เคยเป็นเจ้าภาพมหกรรมการแข่งขันรายการนี้มาแล้วถึง 3 ครั้งก่อนหน้านี้

แม้ว่าจะโดนถล่มทั้งจากนานาสมาชิกอาเซียน รวมถึงผู้นำของตัวเอง แต่ แบมโบล โทเลติโน่ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิก ฟิลิปปินส์ ก็ยังตีหน้ามึนบอกว่าทุกเรื่องที่เกิดขึ้นล้วนเป็นข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ และสามารถแก้ไขได้ พร้อมยังบอกว่าเป็นเรื่องยากที่จะเตรียมตัวได้ดีในเมื่อมีระยะเวลาให้เพียงแค่ปีเดียว

ที่ตลกจนอยากขำกลิ้งประธานโอลิมปิกฟิลิปปินส์ท่านี้ ดันไปโยนบาปใส่ บรูไน ว่าควรจะเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ 2019 แทนด้วยซ้ำ แต่กลับถอนตัว

ได้ยินแบบนี้แล้ว ทำได้อย่างเดียวคือทำใจครับ...ปัญหามันฟ้องขนาดนี้แล้วยังพูดเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็ไม่แปลกหรอกครับที่ซีเกมส์ 3 ครั้งหลังสุด ฟิลิปปินส์ เก็บเหรีญทองแต่ละครั้งไม่ถึง 30 เหรียญทอง แต่ครั้งนี้กลับวางเป้า 200 เหรียญทอง
กำลังโหลดความคิดเห็น