xs
xsm
sm
md
lg

เคล็ดพิชิต "ไตรกีฬา" แบบฉบับสาวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โปรอุ้ย ทัศน์วรรณ ศิริวงศ์
ผู้จัดการรายวัน 360 - หากเอ่ยชื่อการแข่งขัน "ไตรกีฬา" หลายคนคงไม่เชื่อว่าตนเองจะทำได้สำเร็จ เพราะต้องแข่งทั้งว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่งมาราธอน เป็นระยะทางหลายสิบกิโลเมตร

อย่างไรก็ตามทุกอย่างล้วนมีการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แทบทั้งสิ้น ก่อนที่จะขยายไปจนถึงความฝันที่ตั้งใจเอาไว้ จนระยะหลังกีฬาชนิดนี้เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทยนักร้องอย่าง ตูน-บอดีสแลม รวมถึง นาวิน ต้าร์ ก็ลงแข่งขันท้าทายตัวเองแทบทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งหญิงไทยที่ก้าวไปสร้างชื่อระดับโลกมาแล้ว

ในปีที่ผ่านมามีการจัดแข่งขันรายการ ฮาล์ฟไอรอนแมน "ไอรอนแมน 70.3 เวิลด์ แชมเปียนชิป 2015" ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีคนไทยเข้าร่วมแข่งขันอยู่ด้วย ซึ่งคือ "โปรอุ้ย" ทัศน์วรรณ ศิริวงศ์ ผู้บริหารสาวของโรงพยาบาลรามคำแหง โดยเจ้าตัวได้เผยถึงจุดเริ่มต้นในการเข้าร่วมกีฬาสุดทรหดนี้ เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนฝึกซ้อมกันหลังเวลางาน จนต่อยอดไปถึงลงแข่งระดับโลก

"ตัวเองเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของ รร.สาธิตเกษตรสมัยอยู่ประถม แต่ไม่ได้จริงจังกับกีฬามากนัก พอโตขึ้นมาหันมาเล่นกอล์ฟก็เล่นได้ดีคว้าถ้วยมาได้หลายใบอยู่เหมือนกัน แล้วมาเริ่มเล่นฟิตเนสตอนทำงานแล้วทำให้ได้รู้จักกับนักไตรกีฬา และได้ไปว่ายน้ำเล่นกับเพื่อนๆ นักไตรกีฬาด้วย พอเพื่อนเห็นสโตรคการว่ายก็ยุให้ซ้อมลองเล่นไตรกีฬา แต่เนื่องจากไม่เคยวิ่งและไม่เคยออกกำลังกายกลางแจ้ง ก็ต้องใช้เวลาปรับร่างกายพอสมควรเลย กว่าจะเริ่มต้นจากการวิ่งฟันรัน 4 กม. ไต่ระยะมาเรื่อยๆ จนจบมาราธอน 42กม. และ ไอรอนแมน ซึ่งได้โค้ชกระสุน สุนทรใจมาบุตร อดีตนักไตรกีฬาทีมชาติมาช่วยวางแผนทักษะกีฬาทั้ง 3 ประเภท จึงพยายามแบ่งการซ้อมแต่ละอย่างให้ได้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง จนสามาถทำสถิติในฮาล์ฟไอรอนแมน ที่ญี่ปุ่น และเข้าไปคอลิฟายระดับโลก ที่ออสเตรเลียในที่สุด"

เนื่องจากกีฬาว่ายน้ำ เป็นชนิดที่ถนัดที่สุด " โปรอุ้ย" จึงเผยเคล็ดลับในการว่ายให้ไว โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริม "การว่ายน้ำในไตรกีฬา ปัญหาใหญ่ๆ ก็คือทัศนวิสัย ตอนที่เราเริ่มออกว่ายครั้งแรกๆ สำหรับนักกีฬาหน้าใหม่ อาจจะคิดว่าทำไมว่ายไม่ไปไหนเลย เหมือนว่ายอยู่กับที่ ความรู้สึกมันไม่เร็วเท่าการว่ายในสระน้ำใสๆ ทั้งนี้เป็นเพราะว่า การว่ายน้ำในไตรกีฬา นั้นนเป็นการว่ายไกลๆ แบบรอบเดียว (บางรายการสองรอบ) ระยะทางระหว่างทุ่นก็ไกลกันพอสมควร ไม่สั้นเหมือนสระว่ายน้ำ เราเพียงพยายามเงยหน้าขึ้นมาดูบ้างว่าว่ายตรงหรือเปล่า โดยอาจจะว่ายฟรีสไตล์ธรรมดา 20 สโตรค แล้วเปลี่ยนมาเป็นท่ากบซัก 2-3 สโตรคเพื่อให้ไม่เหนื่อยเกินไป"

“นอกจากนี้การเตรียมตัวแข่งรายการอื่นถือว่าไม่ยากมาก สำหรับปั่นจักรยานในช่วงฝึกซ้อมควรวางคิวให้ตัวเองได้พักผ่อนด้วย เพื่อให้ร่างกายไม่ล้าจนเกินไป และในการแข่งขันช่วงแรกอย่าออกตัวเร็ว หรือถ้าจะเล่นกันแรง ก็ขอให้ผ่านช่วง 20-30 นาทีแรกก่อน หลังจากผ่านระยะนี้แล้วร่างกายจะไม่ล้า ส่วนการวิ่งควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสม และทดลองวิ่งในระยะสั้นก่อน ค่อยเพิ่มความไกลเทียบเท่าจำนวนจริงที่จะแข่งจะทำให้มีความพร้อมพอที่จะลุยศึกใหญ่แล้ว”

“ท้ายนี้ต้องยอมรับว่าไตรกีฬาในต่างประเทศเป็นที่นิยมกันมานาน แต่ที่ผ่านมาก็มีตัวอย่างนักกีฬาคนไทยหลายคนที่มีความสามารถสูงและก้าวไปแข่งกับระดับนานาชาติ แต่ถ้าพูดถึงวงการไตรกีฬาไทย กีฬาประเภทนี้ยังไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนมากมาย คือทำเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ยาก ทำให้นักไตรกีฬาจำเป็นต้องทุ่มเทอย่างหนักทั้งแรง เวลา และทุนทรัพย์ การแข่งขันในแต่ละสนามก็มีค่าใช้จ่ายสูงมาก นี่น่าจะเป็นอุปสรรคหลักทำให้เราไม่มีนักกีฬาที่แข็งแกร่งพอที่จะต่อกรกับชาติอืน” นักไตรกีฬาดีกรีระดับโลก กล่าวทิ้งท้าย
สาวอึดของไทย
แกร่งชนิดผู้ชายยังอาย
ผู้พิชิตแชะภาพเป็นที่ระลึก

กำลังโหลดความคิดเห็น...