xs
xsm
sm
md
lg

กระโดดเชือกกันดีไหม? เพื่อหัวใจที่แข็งแรง!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“อ้อ หมอมาพอดี…เฮียปรึกษาหน่อย!” เฮียชูเอ่ยทักพร้อมยื่นใบโฆษณาเครื่องออกกำลังกายมาให้ดู “ตอนนี้เค้ามีโปรโมชั่นลดหมื่นนึงเหลือ 39,900 ผ่อน 0% 10เดือน แถมLED 32 นิ้ว รับประกัน 2 ปี….น่าสนนะ!” “โหยย…เฮียตั้ง 4 หมื่นนะ…เอาไปทำไร?”

“ออกกำลังซิวะ…เค้าบอก…คาร์ดิอง คาร์ดิโออะไรเนี่ย…ป้องกันโรคหัวใจ!”

“เฮียเชื่อผมนะ…กระโดดเชือกอย่างไอ้เก่ง…ดีที่สุด เฮียเอามาร้อยนึง…เดี่ยวจัดให้…มีทอนด้วย!”

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุข พบคนไทยนอนโรงพยาบาลเพราะป่วยเป็นโรคหัวใจวันละ 1,185 ราย เป็นโรคหัวใจขาดเลือดวันละ 450 รายโดยประมาณ

แปลกแต่จริง ทั้งๆที่รู้ว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่ผู้คนที่รักตัวกลัวตายก็ยังมีข้ออ้างที่จะหนีการออกกำลังกายอยู่ดี และหากคิดว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ต้องลงทุนด้วยจำนวนเงินมหาศาล ขอให้คิดใหม่ เพราะแค่เชือกเส้นเดียวกับรองเท้า คุณก็สามารถก้าวข้ามโรคหัวใจ ภัยเงียบที่กำลังคุกคามสุขภาพคุณได้แล้ว

ประยุทธ มหากิจศิริ นายกสมาคมกระโดดเชือก (ประเทศไทย) แนะเทคนิคก้าวข้ามโรคหัวใจง่ายๆ ด้วยการกระโดดเชือก

ท่ากระโดดเชือกที่ถูกต้อง จะต้องยืนตัวตรง หลังตรงตามองไปข้างหน้า ยืนเขย่งเปิดส้นเท้าเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนของจมูกเท้าทั้ง2ข้างเป็นจุดรับน้ำหนักตัว และงอเข่าเล็กน้อยเพื่อช่วยดูดซับแรงกระแทกจากการกระโดด

ส่วนเทคนิคการแกว่งเชือกจะใช้แค่การหมุนข้อมือเป็นหลัก โดยข้อศอกต้องอยู่ใกล้ลำตัวตลอดเวลาและไม่ใช้หัวไหล่ในการออกแรงเหวี่ยงเชือก โดยเริ่มการโดดเท้าคู่ และกระโดดให้ต่ำที่สุดเพื่อให้เชือกลอดผ่านไปได้เท่านั้น

โดยควรเริ่มกระโดดแค่ 3-5 นาทีใน 1-2 อาทิตย์แรก เพื่อให้ร่างกายปรับตัว จากนั้นค่อยๆเพิ่มเวลาให้มากขึ้นทีละนิด สำหรับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากไม่ควรกระโดดต่อเนื่องทีเดียว แต่ให้กระโดดติดต่อกันแค่ 1 นาที สลับด้วยการพัก 1 นาที จากนั้นจึงค่อยๆเพิ่มเวลารวมที่ใช้กระโดดให้ได้มากขึ้น และลดเวลาที่จะพักลง เพื่อให้ร่างกายได้ค่อยๆปรับตัว ลดอาการปวดเมื่อย และการบาดเจ็บ จากการวิจัยพบว่าการกระโดดเชือกที่ 120 รอบต่อนาที ช่วยเผาผลาญพลังงานได้นาทีละ 13 กิโลแคลอรี่ หรือกระโดดเชือก 10 นาที เทียบเท่ากับการวิ่งจ๊อกกิ้ง 3o นาที แถมแรงกระแทกที่เกิดขึ้นยังน้อยกว่าการวิ่งอีกต่างหาก

การกระโดดเชือก นอกจากช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อให้กระฉับกระเฉงแล้ว ยังช่วยพัฒนาระบบประสาทสั่งการ และประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆของร่างกายได้เป็นอย่างดี

ย้ำอีกครั้งว่า การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายประเภทแอโรบิค ที่ใช้กล้ามเนื้อแขน ขาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้หัวใจเต้นช้าลง สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ครั้งละปริมาณมาก ทำให้ปอดขยายใหญ่และกักเก็บออกซิเจนได้มากขึ้นจริงๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...