xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์แซด “แจ๊ด” บินฮ่องกงเชลียร์ “นช.ทักษิณ” ละเว้นปฏิบัติหน้าที่-ปล่อย “โกตี๋” หนี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจากหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐฉบับเช้าวันนี้ (11 เม.ย.)
ASTVผู้จัดการ – วิจารณ์หนาหู ภาพ ผบช.น. บินเชลียร์-ฝังเข็มให้ “นช.ทักษิณ” ถึงเกาะฮ่องกง พร้อม รมต.-ส.ส.-ข้าราชการ-แกนนำ นปช. เพียบช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชี้เข้าข่ายทำผิด ม.157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โยงเหตุปล่อยโกตี๋ลอยนวล หลังให้สัมภาษณ์สื่อนอกหมิ่นในหลวง

เช้าวันนี้ (11 เม.ย.) หนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายงานข่าวระบุความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนักโทษหลบหนีคำพิพากษาจำคุก 2 ปีของศาลฎีการะบุว่า ทักษิณโอ่ “ประชาธิปไตยชนะแน่นอน” ล้มรัฐบาลไม่ง่าย, รมต.-ส.ส.แห่พบที่ฮ่องกง! ขณะในส่วนของภาพเด่นในหน้าก็เป็นภาพ “บิ๊กแจ๊ด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กำลังฝังเข็มนิ้วนางด้านซ้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ที่มีปัญหานิ้วล็อกกำมือไม่ถนัด ระหว่างไปเยี่ยมที่ฮ่องกง โดยระบุว่ามีรัฐมนตรี และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รวมถึงแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รวมถึงข้าราชการเดินทางไปร่วมอวยพรเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์จำนวนมาก

รายงานระบุด้วยว่า ช่วงนี้ พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ที่เกาะฮ่องกง ทำให้มีบรรดานักการเมือง รัฐมนตรี อดีต ส.ส. ข้าราชการ นักธุรกิจ รวมทั้งกลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ตามที่นัดหมายไว้ล่วงหน้า เช่น นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีต ส.ส.ลพบุรี นายชาญยุทธ เฮงตระกูล ประธาน นปช. ภาคตะวันออก นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ และแกนนำ นปช. นายนิสิต สินธุไพร ผอ.โรงเรียน นปช. นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ รวมถึง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ผบช.น.

“ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์เข้าพบ ได้ถามถึงสุขภาพร่างกาย ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า ช่วงนี้ฟิตมาก ตรวจสุขภาพที่สิงคโปร์แบบเต็มคอร์สทุก 6 เดือน แข็งแรงดีมาก เพราะออกกำลังกาย ทั้งวิดพื้น ซิตอัป บางครั้งก็กระโดดเชือกลดหวาน ลดแป้ง แต่มีปัญหาที่นิ้วนางด้านซ้อยล็อก กำมือได้ไม่ถนัด พล.ต.ท.คำรณวิทย์จึงเสนอตัวรักษาให้ด้วยการฝังเข็มในฐานะผู้เชี่ยวชาญ โดยเอาใบมีดโกนที่หักจิ้มไปที่ปลายนิ้วจนเลือดออก เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณเห็นเลือดออก ก็บอกว่า “ถือว่าฟาดเคราะห์เลือดตกยางออกก่อนสงกรานต์” ทั้งนี้ เมื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์รักษาเสร็จได้ติดพลาสเตอร์สีฟ้าตรงบริเวณนิ้วที่มีปัญหา ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณยิงมุกพร้อมชูมือให้ดูว่า นี่ไงติดสีฟ้าประชาธิปัตย์ ผมไม่ได้อะไรเลย เท่าเทียมกันหมด” นสพ.ไทยรัฐระบุ

สำหรับการเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณดังกล่าวของรักษาการรัฐมนตรี ข้าราชการ โดยเฉพาะ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ผบช.น. ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมอย่างหนักว่าเข้าข่ายการกระทำผิดมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งระบุว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ” เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้หลบหนีคำพิพากษาจำคุก 2 ปีจากศาลฎีกา จากคดีทุจริตประมูลซื้อที่ดินรัชดาภิเษกซึ่งตัดสินตั้งแต่ปี 2551

นอกจากนี้ ในช่วงนี้ยังมีกรณีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของ นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี ซึ่งมีข่าวมาตลอดว่ามีความใกล้ชิดกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายจำนวนมาก ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ ในการปราศรัยต่อหน้าแดงเชียงรายเพื่อระดมทุนตั้งวิทยุชุมชน เมื่อวันที่ 5 เม.ย. “โกตี๋” ก็เป็นคนยืนยันเองโดยระบุว่า ตนเองมาเชียงรายอย่างสบายใจเพราะมีนายยงยุทธ ติยะไพรัช อยู่ ขณะที่เมื่ออยู่กรุงเทพฯ ก็สบายใจเพราะมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ผบช.น.

ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้วิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่ “โกตี๋” หาญกล้าวิพากษ์วิจารณ์และให้ร้ายสถาบันเบื้องสูงฯ อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ส่วนหนึ่งใช่หรือไม่ว่าเพราะเชื่อว่าตนเองมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์คอยคุ้มกะลาหัวอยู่ ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.คำรณวิทย์เองก็มี พ.ต.ท.ทักษิณ คอยเป็นแบ็กใหญ่ยืนอยู่ด้านหลังอีกต่อเช่นกัน?

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


โกตี๋ กับ “บิ๊กแจ๊ด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. (แฟ้มภาพ)
นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีหลังให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศหมิ่นสถาบันเบื้องสูง
กำลังโหลดความคิดเห็น...