xs
xsm
sm
md
lg

ฮอนด้าเตรียมดัน "ฟิล์ม-มุก" สู่ระดับเวิลด์จีพี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผนึกกำลังทั่วเอเชียรุกหนักมอเตอร์สปอร์ต ประกาศแผนระยะยาวดันนักแข่งไทย "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ และ “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ขึ้นสู่ระดับเวิลด์จีพี

นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตประเทศไทย หลังจากกลุ่มบริษัทฮอนด้า นำโดย บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด และบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญีปุ่น จัดงานแถลงข่าว The Rise of Honda Racing in Asia ประกาศนโยบายและกลยุทธ์ในการส่งเสริมกีฬามอเตอร์สปอร์ตของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชีย ตั้งเป้าผลักดันนักแข่งรุ่นใหม่ทั้งไทยและเอเชียสู่เวิลด์จีพีอย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่การจัดการแข่งขันในรูปแบบวันเมคเรซทั้งรถโปรดักชั่น และรถแฟคทอรี่ เพื่อค้นหาผู้ชนะไปแข่งในรายการ Asia Dream Cup และ Asia Talent Cup ตามด้วยการผลักดันเข้าสู่ FIM CEV Moto3 Junior World Championship และ World GP

โดย มร.ชินจิ อาโอยามา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการฝ่ายรถจักรยานยนต์ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่าหลังจากฮอนด้าประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์การแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับโลกมาแล้วกว่า 700 ครั้งรวมทุกรายการ และยังมุ่งมั่นที่จะสร้างสถิติใหม่ๆอย่างไม่หยุดยั้ง สำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตในเอเชีย จึงได้เริ่มวางรากฐานในการพัฒนานักแข่งเอเชียไปสู่ระดับโลกอย่างจริงจัง ตั้งแต่ปี 2012 โดยมีเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่ World GP และมีความหวังว่านักแข่งในเอเชียจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จระดับโลกในอนาคต

ขณะที่ มร.ฮิโรยูกิ ฟูจิวาร่า ผู้จัดการส่วนงานมอเตอร์สปอร์ต ฝ่ายรถจักรยานยนต์ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เผยถึงงแนวทางที่เป็นขั้นตอนชัดเจน โดยแบ่งการพัฒนาออกเป็น 2 สายได้แก่ สายรถโปรดักชัน ในเส้นทางนี้แต่ละประเทศจะจัดแข่งรถแบบวันเมคเรซขึ้นมาเพื่อค้นหาผู้ชนะไปแข่งขันในรายการ Asia Dream Cup ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนท์ที่รวมเอาแชมป์จากทุกประเทศในเอเชียมาแข่งขันกัน ในขณะที่อีกสายหนึ่งคือสายรถแฟคทอรี่ หรือรถที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะ เน้นไปที่การค้นหานักแข่งดาวรุ่งที่อายุยังน้อยแต่มีพรสวรรค์สูง ผ่านการแข่งขัน Talent Cup ซึ่งผู้ที่มีผลงานโดดเด่นก็จะถูกผลักดันเข้าแข่งขันในรายการ Asia Talent Cup เพื่อพิสูจน์ฝีมือในระดับเอเชียต่อไป และท้ายสุดแล้วนักแข่งที่ประสบความสำเร็จจากทั้ง Asia Dream Cup และ Asia Talent Cup ก็มีโอกาสที่จะได้ไปแข่งขันในรายการ FIM CEV Moto3 Junior World Championship เพื่อพัฒนาฝีมือก่อนก้าวไปสู่ระดับ World GP ในรุ่น Moto3

“สำหรับการสร้างนักแข่งสู่ World GP เราได้สร้างทีม Idemitsu Honda Team Asia ขึ้นมาเพื่อส่งนักแข่งเอเชียไปร่วมทำศึกในรุ่น Moto2 ได้แก่ "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ และแน่นอนว่าเรากำลังจะส่งนักแข่งระดับแชมป์ Asia Dream Cup อย่าง “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ลงแข่งในรุ่น Moto3 อีกด้วย”

ทางด้านตัวแทนนักบิดไทย รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ยอมรับว่ารู้สึกยินดีที่ได้รับโอกาสจากฮอนด้า ในการเข้าร่วมทีม Idemitsu Honda Team Asia เพราะจะทำให้ความฝันในการเข้าใกล้ World GP ของตนเองเป็นจริง "ก่อนหน้านี้ผมได้บินไปที่ญี่ปุ่นเพื่อทำความรู้จักกับทีมงาน และ นาคากามิ รวมถึงฝึกซ้อมทำความคุ้นเคยกับรถบ้างแล้ว ซึ่งทุกคนก็ให้การต้อนรับและคอยให้คำแนะนำเป็นอย่างดี โดยในช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผมกำลังเตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในปีหน้า"

สำหรับเป้าหมายและความคาดหวังต่อการคืนสนาม โมโตทู ฤดูกาลหน้า นั้น “เจ้าฟิล์ม” กล่าวว่า "แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาจะไม่ได้ลงแข่งขัน แต่ก็ฟิตซ้อมร่างกายมาอย่างต่อเนื่อง เพราะตนตั้งใจไว้แล้วว่าจะต้องกลับมาลงสนามในฐานะนักแข่งอีกครั้ง ขอขอบคุณ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ที่เชื่อมั่นในความสามารถของตน ดังนั้น ตนจะพยายามทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อทำผลงานให้ดีที่สุด"

ขณะที่ “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช เผยว่าเป้าหมายสูงสุดของตนเองคือการได้ลงแข่งในรุ่น Moto3 ซึ่งรู้สึกยินดีที่ได้รับโอกาสจากต้นสังกัดในการสนับสนุนแข่งรายการใหญ่ๆ ในปีหน้า "ส่วนตัวยอมรับว่านักแข่งรถผู้หญิงจะมีข้อจำกัดมากกว่าผู้ชาย รวมทั้งอายุการเป็นนักกีฬาของเราอาจจะไม่ฟิตเหมือนผู้ชาย ดังนั้นการได้เข้าไปสู่ระดับโมโต 3 เป็นความหวังสูงสุดของตนเองแล้ว ซึ่งทางฮอนด้าจะสนับสนุนให้สะสมคะแนนอันดับโลกให้สูงขึ้น ส่วนการจะขยับไปแข่งในรุ่นอื่นหรือไม่นั้นตนเองจะปล่อยให้ต้นสังกัดตัดสินใจ เพราะถ้าผู้ใหญ๋มองว่าเรามีโอกาสในด้านไหน เราก็จะทำให้ดีที่สุด"


กำลังโหลดความคิดเห็น...