xs
xsm
sm
md
lg

ฉากสุดท้ายสวิง 2015 ใครจะซิว “บิ๊กโบนัส”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เดย์ ลุ้นปิดซีซันสมบูรณ์แบบ
เอเยนซี - บิลลี ฮอร์สเชล ก้านเหล็กชาวอเมริกัน ชื่อเสียงอาจจะไม่โด่งดัง รวมถึงสร้างผลงานที่น่าจดจำแบบ แจ็ค นิคคลอส, เออร์นี เอลส์, แกรี เพลเยอร์ หรือ เบน วัตสัน แต่เมื่อเดือนกันยายนปี 2014 สามารถฟันเงินมากกว่าตำนานหลายคนที่แข่งมาตลอดทั้งชีวิต จากตำแหน่งผู้ชนะเลิศ “เฟดเอ็กซ์ คัพ”

ฤดูกาลที่แล้วซีรีส์ “เฟดเอ็กซ์ คัพ” ฮอร์สเชล คว้าแชมป์ 2 รายการท้ายคือ “บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิป” กับ “ทัวร์ แชมเปียนชิป” จึงกลายเป็น “ม้านอกสายตา” เข้าวินซิวเงินก้อนโต 10 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 360 ล้านบาท) ทั้งที่ก่อนหน้านั้นได้แชมป์ พีจีเอ รายการเดียวปี 2013 คือ “ซูริค คลาสสิก ออฟ นิว ออร์ลีนส์” หลังจากนั้นก็แทบไม่มีอะไรให้พูดถึงอีกเลยปัจจุบันวัย 28 ปีแล้ว

ระหว่างวันที่ 24-27 กันยายนนี้ศึก “เฟดเอ็กซ์ คัพ” ขับเคี่ยวกันมาถึงรายการสุดท้ายคือ “ทัวร์ แชมเปียนชิป บาย โคคา-โคลา” มีขึ้น ณ อีสต์ เลก กอล์ฟ คลับ แอตแลนตา ทุกสายตาจับจ้องไปที่ เจสัน เดย์ จากออสเตรเลีย ในฐานะมือ 1 ของโลกคนใหม่ หลังก่อนหน้านี้ได้แชมป์ “บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิป” จนขึ้นนำในตารางแต้มสะสม เพราะอีเวนต์เปิดหัวก็ได้มาแล้วคือ “เดอะ บาร์เคลย์” ส่วนที่เหลือเป็นของ ริคกี ฟาวเลอร์ ชาวอเมริกันคือ “ดอยท์ช แบงก์ แชมเปียนชิป”

สำหรับ เดย์ แค่นี้ฤดูกาล 2015 ก็ถือเป็นปีทองอย่างแท้จริง เพราะกวาดมาแล้ว 5 แชมป์ 1 ในนั้นมีการปลดล็อกได้เมเจอร์แรกด้วยคือ “พีจีเอ แชมเปียนชิป” เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้ทำเงินอื้อซ่า 8,789,805 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 316 ล้านบาท)

หาก เดย์ ได้แชมป์ “ทัวร์ แชมเปียนชิป” ก็จะได้บิ๊กโบนัส 10 ล้านเหรียญสหรัฐบวกเงินรางวัลในฐานะแชมป์อีเวนต์สุดท้ายก็จะทำไปทั้งสิ้น 20,274,805 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 729 ล้านบาท) ซึ่งแน่นอนโปรวัย 27 ปีอยากได้ทั้งหมดนี้กลับบ้านเพื่อปิดฉากปีนี้อย่างสมบูรณ์แบบไม่เช่นนั้นอาจจะนอนกระสับกระส่ายเล็กน้อยด้วยความเสียดาย เพราะโอกาสเช่นนี้อาจจะมาเยือนแค่ครั้งเดียวในชีวิต

เงื่อนไขของ เดย์ ที่จะเป็นผู้ชนะ “เฟดเอ็กซ์ คัพ” ดูผิวเผินเหมือนไม่ยากเย็นคือนอกจากคว้าแชมป์ “ทัวร์ แชมเปียนชิป” ก็สามารถจบแย่ที่สุดคืออันดับ 29 แต่ต้องดูเงื่อนไขของคู่แข่งรายอื่นด้วยที่มีเพียบไล่ตั้งแต่ จอร์แดน สปีธ, ริคกี ฟาวเลอร์, เฮนริค สเตนสัน, บับบา วัตสัน, แซค จอห์นสัน, ดัสติน จอห์นสัน, แพทริค รีด, รอรีย์ แม็คอิลรอย, จิม ฟิวริค และ แฮร์ริส อิงลิช

อย่างไรก็ตาม ฟิวริค แชมป์เมเจอร์ ยูเอส โอเพน เมื่อปี 2003 รวมถึงชนะ “เฟดเอ็กซ์ คัพ” เมื่อปี 2010 มีอันต้องประกาศถอนตัวก่อนลุยศึก “ทัวร์ แชมเปียนชิป” เพราะโปรชาวอเมริกันวัย 45 ปีมีปัญหาอาการบาดเจ็บที่ข้อมือจากรายการ “บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิป” ซึ่งเล่นไปแค่ 6 หลุมต้องโบกมืออำลาฝืนต่อไม่ไหว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ต้องถอนชื่อจากทัวร์นาเมนต์นับตั้งแต่ปี 1995 เลยทีเดียว แต่เจ้าตัวตั้งเป้าหายให้ทันลุยศึก “เพรสซิเดนต์ส คัพ” ที่จะปะทะทีมนานาชาติระหว่างวันที่ 8-11 ตุลาคมนี้

กรณีของ แม็คอิลรอย อดีตมือ 1 ของโลกที่ปีนี้ดันโชคร้ายบาดเจ็บข้อเท้าขวาจากการเล่นฟุตบอล ต้องคว้าแชมป์ “ทัวร์ แชมเปียนชิป” พร้อมกับแช่งให้ เดย์ จบที่ 6 หรือต่ำกว่านั้น ยังไม่พอต้องให้ สปีธ จบที่ 4 หรือต่ำกว่านั้น, ฟาวเลอร์ จบที่ 3 หรือต่ำกว่านั้น เรียกได้ว่าลุ้นระทึกทั้ง 4 รอบสถานการณ์เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

อีกคนที่น่ากลัวก็คือ เฮนริค สเตนสัน โปรชาวสวีดิช ตอนนี้รั้งอันดัน 4 คะแนนสะสม “เฟดเอ็กซ์ คัพ” มีโอกาสที่จะคว้า “บิ๊กโบนัส” เฉกเช่นปี 2013 ที่ทำสำเร็จมาแล้ว ทั้งที่ปี 2015 ไม่ได้แชมป์รายการใดติดไม้ติดมือเลย แต่ว่าจบรองแชมป์ถึง 3 ครั้งรวม 2 ศึกใหญ่คือ “เดอะ บาร์เคลย์ส” และ “ดอยท์ช แบงก์ แชมเปียนชิป”

สุดท้ายก็ ฟาวเลอร์ ก้านเหล็กเจ้าแฟชันชาวอเมริกัน ที่ปีนี้ได้แชมป์ “เดอะ เพลเยอร์ แชมเปียนชิป” กับ “ดอยท์ช แบงก์ แชมเปียนชิป” รวมถึง ยูโรเปียน ทัวร์ คือ “อเบอร์ดีน แอสเซต แมเนจเมนต์ สกอตติช โอเพน” ทำให้นอกจากตำแหน่งชนะเลิศ “เฟดเอ็กซ์ คัพ” ยังน่าจะติดโผลุ้นได้รับการโหวตเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี ซึ่งจะมีขึ้นสัปดาห์หน้า โดยจะต้องเบียดกับ เดย์ และ สปีธ

5 ปีหลังสุดก้านเหล็กที่คว้าแชมป์ “ทัวร์ แชมเปียนชิป” หรือรายการส่งท้าย “เฟดเอ็กซ์ คัพ” ได้บิ๊กโบนัสไปครอง ซึ่งในจำนวน 5 ครั้งนี้มี 3 ครั้งที่ผู้ชนะเป็นคนที่นำอยู่ก่อนที่จะแข่งอีเวนต์สุดท้าย ตอนนี้ เดย์ นำก๊วนอยู่ แต่ว่าปี 2010 กับ 2011 ที่ จิม ฟิวริค กับ บิลล์ ฮาส 2 โปรอเมริกันได้ตามลำดับนั้นพุ่งขึ้นมาจากท็อป 10 ทั้งคู่

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


รอรีย์ มีโอกาสแชมป์เหมือนกัน
สเตนสัน อาจเป็นม้ามืด
ฟิวริค ประกาศถอนตัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...