xs
xsm
sm
md
lg

"พี่บอล" ตั้งเป้า 2 ปี "เดวิส คัพ" คัมแบ็ก ให้ดาวรุ่งโชว์ของ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภราดร วางแผนลุยกรุ๊ป 2 ปีหน้า
ทีมชาติไทยมีอันต้องหล่นไปอยู่กรุ๊ป 2 ศึก "เดวิส คัพ" เทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย หลังจากแพ้ จีน ขาดลอย 0-5 คู่ จากนี้ ภราดร ศรีชาพันธุ์ ในฐานะกัปตันทีมได้วางแผนใช้บริการดาวรุ่งทั้งหมดตั้งเป้าอีก 1-2 ปีน่าจะกลับมาได้

เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา มีการแข่งขัน "เดวิส คัพ 2015" เทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 รอบเพลย์ออฟ 2 วันสุดท้าย ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติจีน ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี หลังจาก 2 วันก่อนหน้านี้สกอร์ขาดเป็นที่เรียบร้อย จีน นำห่าง 3-0 คู่

วันสุดท้ายผลปรากฎว่าประเภทเดี่ยวชนมือ ปรัชญา อิสโร มือ 869 โลกชาวไทย พ่ายให้กับ จาง เจ๋อ มือ 214 โลกจากจีน 0-2 เซต 4-6, 1-6 ขณะที่ วริศ สอนบุตรนาค มือ 1,095 โลกของไทย แพ้ หลี เจ้อ มือ 299 โลก 0-2 เซต 1-6, 0-6 สรุป ไท ยแพ้ จีน 5 คู่รวดต้องหล่นไปอยู่กรุ๊ป 2 ปีหน้า

ภายหลัง ภราดร ศรีชาพันธุ์ ในฐานะกัปตันทีม "เดวิส คัพ" ทีมชาติไทย เปิดเผยว่าจากนี้จะหารือกับลอนเทนนิสมาคมฯ ถึงแผนการเตรียมทีมในปีหน้า ซึ่งจะเริ่มแข่งขันในช่วงต้นปี 2016

"เราจำเป็นต้องรับสภาพที่หล่นไปอยู่กรุ๊ป 2 ซึ่งจากนี้ต้องมาวางแผนกันทีหลังว่าจะเรียกใครเข้ามาเก็บตัวบ้าง ทั้งนี้ในปีหน้าเป็นโอกาสดีที่จะให้รุ่นน้องเข้ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพราะในกรุ๊ป 1 มีแต่ทีมที่แข็งแกร่ง ที่ผ่านมาเราใช้รุ่นพี่ ดนัย อุดมโชค กับ สนฉัตร- สรรค์ชัย รติวัฒน์ คอยประคองรุ่นน้องมาตลอด แต่หลังจากนี้จะให้สายเลือดใหม่ทำผลงานด้วยตัวเอง" อดีตนักเทนนิสที่เคยขึ้นถึงมือ 9 ของโลก เผย

ภราดร ปัจจุบันวัย 36 ปีกล่าวอีกว่า "สำหรับมือเดี่ยวของไทยนั้น ต้องยอมรับว่าในแมตซ์นี้ทุกคนบาดเจ็บ ทั้ง วริศ สอนบุตรนาค หรือ กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ ทำให้ไม่สามารถต่อกรกับคู่แข่งที่เหนือกว่าได้ ส่วนประเภทคู่แม้ว่าจะไร้คู่แฝดไป ก็ยังมี ปรัชญา อิสโร กับ ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 457 โลก สามารถก้าวขึ้นมาเป็นตัวแนรุ่นพี่ได้ไม่ยาก"

ส่วนเป้าหมายนั้น ภราดร มั่นใจว่าภายในระยะเวลา 1-2 ปี ทัพไทยสามารถกลับขึ้นมายืนอยู่ในกรุ๊ป 1 ได้แน่ "ขณะนี้เรามี ดนัย อุดมโชค ที่จะเข้ามาช่วยดูแลรุ่นน้องอย่างเต็มตัวหลังจากประกาศวางมือ ซึ่งคู่แข่งในกรุ๊ป 2 ไม่ว่าจะเป็น คูเวต, ศรีลังกา, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ หรือ อินโดนีเซีย ล้วนแต่เคยเจอกันมาแล้วทั้งสิ้น โอกาสที่เราจะทะลุถึงรอบชิงชนะเลิศจึงไม่ใช่เรื่องยาก ประกอบกับนักกีฬาของเรามีประสบการณ์ในเดวิสคัพอยู่แล้ว จึงคิดว่าเราจะใช้เวลาไม่นานในการกลับขึ้นมาอยู่ในจุดเดิม"

ขณะที่ "เจ้าต้น" สนฉัตร รติวัฒน์ หนึ่งในแฝดมหัศจรรย์วงการเทนนิสไทย ก็จะเปิดโอกาสให้รุ่นน้องขึ้นมาสร้างผลงานต่อยอดให้ทีมชาติในอนาคต "ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดแล้วว่ากรุ๊ป 2 เหมาะกับการที่จะให้น้องๆ ไปหาประสบการณ์ เพราะการที่เรากลับมาอยู่กรุ๊ป 1 ในปีที่ผ่านมา เป็นเพราะยังมีรุ่นพี่ช่วยประคอง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ไม่สามารถโชว์ศักยภาพของตนเองได้ คิดว่าวิธีนี้จะช่วยพัฒนาทีมชาติไทยได้มากกว่าที่จะปล่อยให้รุ่นพี่ลงแข่งขัน แต่ทั้งนี้ต้องรอหารือกับสมาคมฯ อีกที เพราะหากไทยตกอยู่ในสถานการ์ณลำบาก ต้องลุ้นตกชั้นอีกเหมือนในปีที่ผ่านมา ตนเองและแฝดน้องก็ยินดีที่จะกลับมาช่วยทีมชาติอีกครั้ง"

ก่อนหน้านี้ "เดวิส คัพ" ไทย ต้องเล่นไปเล่นอยู่ในกรุ๊ป 2 เป็นเวลานานถึง 5 ปี ก่อนจะสามารถกลับขึ้นมาอยู่ในกรุ๊ป 1 เมื่อปี 2557 โดยการเอาชนะทีมปากีสถาน 4-1 คู่ ซึ่งนักกีฬาในชุดนั้นประกอบด้วย ดนัย อุดมโชค, ปรัชญา อิสโร, สนฉัตร รติวัฒน์ และ สรรค์ชัย รติวัฒน์

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


ปรัชญา อิสโร ความหวังประเภทคู่
วริศ สอนบุตรนาค ร่างกายยังไม่ฟิต
สนฉัตร-สรรค์ชัย เปิดทางให้รุ่นน้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...