xs
xsm
sm
md
lg

เช็คก่อนเหิน / วันปีย์ สัจจมาร์ค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ “The Golf Touch” โดย “วันปีย์ สัจจมาร์ค”

หวังว่าคงเคยได้ยินคำว่า Pre-shot routine กันมาบ้าง เพราะคำนี้มีประโยชน์ในการช่วยให้นักกอล์ฟเล่นกอล์ฟได้สม่ำเสมอขึ้น โดยทำขั้นตอนต่างๆ ก่อนเข้าตีลูกกอล์ฟให้เหมือนเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า บ่อยครั้งที่ผมจะหยิบยกนักบินมาเป็นตัวอย่างว่าพวกเขาน่าจะเป็นกลุ่มที่เล่นกอล์ฟได้ดีเพราะพวกเขาถูกฝึกให้เข้าใจและปฏิบัติ Pre-flight check อย่างเคร่งครัดในทุกๆ วันทำงาน กว่าคนเหล่านี้จะเริ่มต้นบินในแต่ละครั้งเขาจะต้องมีขั้นตอนในการตรวจเช็คความพร้อมในการใช้งานของเครื่องบินก่อนทุกครั้ง ต่อให้บินมาเป็นสิบๆ ปีก็ข้ามขั้นตอน Pre-flight check เหล่านี้ไม่ได้ ในเมื่อนักบินน่าจะเป็นนักกอล์ฟที่ดี คุณพอจะรู้ไหมว่านักบินที่ตีกอล์ฟเก่งที่สุดในโลกคือใคร

ถ้านึกไม่ออกลองสลับคำถามดูก็ได้ครับว่า นักกอล์ฟที่เก่งที่สุดในโลกแล้วเป็นนักบินด้วยมีไหม คำตอบก็คือ อาร์โนลด์ พาลเมอร์ ต้องถือว่าสุดยอดมากเพราะในยุคนั้นสมัยนั้นที่กอล์ฟไม่ได้มีเงินรางวัลสูงเท่าทุกวันนี้ อาร์โนลด์ พาลเมอร์ เรียนที่จะเป็นนักบินและเดินทางไปกลับระหว่างการแข่งขันโดยเครื่องบินส่วนตัวที่เขาบังคับเองมาโดยตลอด ยิ่งไปกว่านั้นคือเขาไม่ได้เป็นแค่นักบินธรรมดา แต่เขามีความรักในการบินมหาศาลแทบจะไม่ด้อยไปกว่ากอล์ฟเลย เมื่อปี 1976 อาร์โนลด์ พาลเมอร์ ทำลายสถิติโลกในการบินรอบโลกด้วยเวลาเพียง 57 ชั่วโมง 25 นาที และ 42 วินาที ซึ่งได้รวมการแวะทักทายนายกรัฐมนตรีของประเทศศรีลังกาและร่วมขี่ช้างในพิธีต้อนรับเป็นเวลา 55 นาทีอีกด้วย

ผมรู้ว่าอาร์นีเป็นนักบินแต่ก็ไม่เคยรู้ลึกจนกระทั่งเตรียมเขียนบทความนี้ว่าอาร์นีผ่านประสบการณ์ที่สุดยอดต่างๆ ของการบินเสมือนได้เล่นรายการใหญ่ของกอล์ฟมาอย่างโชกโชนเช่นกัน เคยถูกเชิญให้บินร่วมกลุ่มกับ Blue Angels และเคยลงจอดเครื่องบินรบของกองทัพเรือบนเรือบรรทุกเครื่องบิน Eisenhower มาแล้ว กองทัพอากาศก็ไม่ยอมน้อยหน้าเพราะได้เชิญอาร์นีได้ทดลองบิน Thunderbird F-16 ในกลุ่มเครื่องบินพาณิชย์ก็เคยถูกเชิญให้บินเครื่องบิน Boeing 747 และ DC-10 ของ McDonnell Douglas มาแล้ว

ทุกวันนี้อาร์นีเกษียณจากการเป็นนักบินแล้วแต่ก็ไม่แคล้วที่จะหงุดหงิดทุกครั้งในการเดินทาง เหตุผลหลักก็คือไม่คุ้นกับการนั่งข้างหลัง ตั้งแต่เริ่มบินจนถึงทุกวันนี้ อาร์โนลด์ พาลเมอร์ เป็นเจ้าของเครื่องบินส่วนตัวมาแล้วถึง 11 ลำ เริ่มจาก Aero Commander 500 จนถึง Citation X และเจ้าตัวได้ยืนยันว่าไม่มีทางที่เขาจะประสบความสำเร็จในทุกส่วนของเกมกอล์ฟได้ขนาดนี้ถ้าเขาไม่มีเครื่องบินส่วนตัว

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...