xs
xsm
sm
md
lg

พลิกแฟ้ม “คัลซากี” 5 ไฟต์แห่งความทรงจำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“โจ คัลซากี” สร้างตำนานไร้พ่าย 46 ไฟต์
ตลอด 16 ปีอันโชกโชนบนเส้นทางอาชีพค้ากำปั้น “โจ คัลซากี” ได้ผ่านร้อนผ่านหนาว พร้อมทั้งพิสูจน์ฝีไม้ลายมือบนสังเวียนผืนผ้าใบให้เป็นที่ประจักษ์จนคู่ควรแก่เสียงยกย่องให้เป็น 1 ในนักชกที่ดีที่สุดตลอดกาลของสหราชอาณาจักร และนี่คือ 5 สุดยอดไฟต์แห่งความทรงจำของยอดมวยจากเวลส์ที่เพิ่งประกาศแขวนนวมอำลาวงการไปหมาดๆ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

คัลซากี VS ดาร์เรน ดอร์ริงตัน

ก่อนที่ คัลซากี จะผันตัวไปชกในระดับอาชีพปี 1993 เขาตัดสินใจที่จะพิชิตเป้าหมายคว้าแชมป์ของสมาคมมวยสมัครเล่น (ABA) ให้ได้ครบ 3 รุ่นเทียบเท่ากับที่ เฟร็ด เว็บสเตอร์ เคยทำไว้เมื่อปี 1928 โดยหนุ่มเลือดมังกรแดงแสดงความห้าวหาญด้วยการขึ้นชกในรุ่นมิดเดิลเวททั้งที่ยังบาดเจ็บมือ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการชกอาชีพในภายภาคหน้า

อย่างไรก็ตาม เขาสามารถฝ่าด่านคู่ต่อสู้คนแล้วคนเล่าจนเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ก่อนโค่น ดาร์เรน ดอร์ริงตัน ลงอย่างไร้ปัญหา ซิวแชมป์ไปครองสมความตั้งใจ จากนั้น คัลซากี จึงก้าวขึ้นไปสร้างความฮือฮาในระดับอาชีพ ซึ่งเพียงแค่ไฟต์แรกในเดือนตุลาคมปีนั้นก็จัดการน็อก พอล แฮนลอน ตั้งแต่ยกแรกในมวยคู่รองของ เลนน็อกซ์ ลูอิส กับ แฟรงค์ บรูโน ที่คาร์ดิฟฟ์ อาร์มส ปาร์ค

คัลซากี VS คริส ยูแบงค์

ให้หลังจากชัยชนะอย่างง่ายดาย 5 ไฟต์ในรอบ 18 เดือนต่อจากที่โค่น มาร์ค เดลานีย์ แล้ว นักชกมังกรแดงจึงได้ตะบันหน้ากับคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้ออย่าง คริส ยูแบงค์ ณ สังเวียน เชฟฟิลด์ อารีนา ในศึกชิงบัลลังก์ขององค์กรมวยโลก (WBO) ที่ว่างลงหลังจาก สตีฟ คอลลินส์ แขวนนวม ซึ่งก่อนถึงวันจริง ยูแบงค์ ก็ปะทุอุณหภูมิการชกให้เดือดขึ้นด้วยการประกาศกร้าวว่าจะอัด คัลซากี ให้หงายและเสียสถิติไร้พ่าย 22 ครั้งตั้งแต่เลื่อนชั้นขึ้นมาชกอาชีพ

ทว่า คำท้าทายดังกล่าวกลับไปกระตุ้นอะดรีนาลีนของกำปั้นชาวเวลช์ให้สูบฉีด และเดินหน้ารัวหมัดเข้าใส่จนอดีตแชมป์โลกลงไปวัดพื้นในยกแรกเป็นครั้งแรกในชีวิต แต่ด้วยความอ่อนประสบการณ์ทำให้ คัลซากี ที่เปิดฉากบู๊ตั้งแต่เสียงระฆังยกแรกดังเสียพลังงานไปไม่ใช่น้อย เปิดโอกาสให้ ยูแบงค์ ยื้อเกมจนต้องยืนอยู่บนเวทีถึง 12 ยกเป็นหนแรก แต่ที่สุดแล้ว คัลซากี เอาชนะคะแนนได้อย่างเป็นเอกฉันท์ 118-110, 118-109 และ 116-111

คัลซากี VS เจฟฟ์ เลซี

แม้จะล้มคู่ชกมาได้นับไม่ถ้วน ทว่า ยอดมวยเชื้อสายอิตาเลียนก็สะสมความบอบช้ำมาไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งในการขึ้นเวทีผืนผ้าใบแมตช์ที่ 41 นั้นก็มี เจฟฟ์ เลซี เจ้าของฉายา “มินิ ไมค์ ไทสัน” มาเข้าคิวดวลกำปั้นในรุ่นซูเปอร์-มิดเดิลเวท ซึ่งผู้ท้าชิงชาวอเมริกันรายนี้มีสถิติน่าเกรงขาม ชนะน็อกถึง 17 ครั้งจาก 22 ไฟต์ที่คว้าชัย

กระนั้น คัลซากี กลับไม่มีทีท่าเกรงกลัว ซ้ำยังระดมหมัดชุดเข้าใส่จน แกรี ชอว์ โปรโมเตอร์ของ เลซี ตะโกนข้างเวทีให้ยุติการชกในยกที่ 12 ก่อนที่นักมวยชาวอเมริกันจะรอดจากการโดนน็อกอย่างหวุดหวิด เนื่องจากผ้าพันนวมไม่แน่นจนกรรมการจับแยกชั่วคราว ซึ่งภายหลังจากที่กำปั้นชาวเวลส์ได้รับการชูมือให้เป็นผู้ชนะ ชูการ์ เรย์ เลนนาร์ด ตำนานแห่งวงการมวยโลกถึงกับออกมายอมรับว่า “เพียงแค่ 2 ยกแรกผ่านไป ผมก็ขอถือหาง คัลซากี แล้ว รู้ไหมว่าผมถึงกับลุกขึ้นร้อง ‘ว้าว!’ หน้าจอโทรทัศน์เลย เพราะการชกของ โจ มันช่างมหัศจรรย์มาก”

คัลซากี VS มิคเคล เคสส์เลอร์

นี่อาจเป็นไฟต์ที่สาหัสสากรรจ์ที่สุดของ คัลซากี ก็ว่าได้ โดย เคสส์เลอร์ กำปั้นหนุ่มจากเดนมาร์กพกพาทั้งความสด ความอันตราย และสถิติไม่เคยแพ้ใครในการครองแชมป์โลกของสมาคมมวยโลก (WBA) และสภามวยโลก (WBC) มาท้าชนอย่างเต็มอัตราศึก ซึ่งแฟนมวยราว 50,000 คนในสนามมิลเลนเนียม สเตเดียม ที่คาร์ดิฟฟ์ต่างหายใจไม่ทั่วท้อง เนื่องจากคู่ชกเลือดโคนมโชว์เทคนิคและหมัดอันทรงพลังจนดวลเพลงมวยได้อย่างสูสี

แต่ด้วยความสามารถของ คัลซากี ที่งัดเอาทักษะแทบทุกกระบวนออกมาใช้ และเน้นตัดลำตัวให้ เคสส์เลอร์ ค่อยๆ อ่อนแรงลง ทำให้เป็นฝ่ายเบียดเอาชนะคะแนนในที่สุด ซึ่งเจ้าตัวออกมายอมรับว่า “ผมไม่เคยออกแรงมากเท่านี้มาก่อนเลย เขาเป็นคู่ต่อสู้ที่สดกว่าอย่างเห็นได้ชัดจนหลายคนคิดว่าผมน่าจะเสียท่าในครั้งนี้” แน่นอนว่าชัยชนะเหนือ เคสส์เลอร์ ชนิดเลือดตาแทบกระเด็นย่อมเป็น 1 ในไฟต์ที่ คัลซากี ประทับใจมากที่สุด

คัลซากี VS รอย โจนส์ จูเนียร์

หลังโค่น เบอร์นาร์ด ฮ็อปกินส์ มาได้ “เดอะ ไพรด์ ออฟ เวลส์” ก็มีคิวตะบันหน้ากับ รอย โจนส์ จูเนียร์ กำปั้นรุ่นลายครามอีกราย ซึ่งแม้ยอดมวยแห่งยุค ’90 ชาวอเมริกันจะล่วงเลยจุดพีคไปแล้ว แต่ก็เป็นคู่ชกที่ คัลซากี ใฝ่ฝันว่าจะได้ดวลหมัดมานานหลายปี และเมื่อถึงวันขึ้นเวที ณ เมดิสัน สแควร์ การ์เดน มหานครนิวยอร์ก สหรัฐฯนักชกมังกรแดงก็ถูกเจ้าถิ่นซัดร่วงลงไปกองกับพื้นตั้งแต่ยกแรก

ทว่า คัลซากี ไม่แสดงอาการเสียขวัญออกมาให้เห็นแม้แต่น้อย หนำซ้ำยังพลิกกลับมาเป็นฝ่ายไล่ถลุง รอย โจนส์ และยังโชว์ชั้นเชิงมองลอดการ์ดท้าทายอีกด้วย ก่อนปล่อยหมัดซ้ายเข้าเปิดแผลที่เปลือกตาของคู่ต่อสู้วัย 39 ปีในยกที่ 7 กระทั่งครบ 12 ยก คัลซากี ก็ได้รับชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ ก่อนปิดฉากอาชีพนักมวยด้วยสถิติสุดยอด ไร้พ่ายตลอด 46 แมตช์ โดยน็อกเอาต์มากถึง 32 ไฟต์
สอย คริส ยูแบงค์ จนไม่เหลือลายอดีตแชมป์โลก
ไล่อัด เจฟฟ์ เลซี หงายเก๋ง
หวิดเอาตัวไม่รอดในการชกกับ เคสส์เลอร์
ต้อน รอย โจนส์ จูเนียร์ ส่งท้ายอาชีพนักมวย
รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น CBE เป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล
กำลังโหลดความคิดเห็น