xs
xsm
sm
md
lg

หวดออสซี่จ้าง "แมนติลยา" เป็นโค้ชหวังปั้น "ฮิววิตต์ 2"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ออสเตรเลีย วางแผนอหังการกลับมาครองความยิ่งใหญ่ในวงการลูกสักหลาดโลกอีกครั้ง หลังลงทุนจ้าง เฟลิกซ์ แมนติลยา อดีตมือ 10 ของโลกชาวสเปนมาโค้ชให้กับเหล่านักหวดดาวรุ่งแดนจิงโจ้ อีกทั้งยังจะเปิดศูนย์เทนนิสแห่งใหม่ที่ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของโค้ชมือใหม่วัย 34 ปี
แมนติลยามาเติมเต็มการเล่นคอร์ตดิน
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน สมาคมเทนนิสออสเตรเลีย ประกาศแต่งตั้ง เฟลิกซ์ แมนติลยา เป็นโค้ชประจำสมาคม โดยให้เหตุผลว่า ออสเตรเลียต้องการพัฒนาการเล่นให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยสิ่งที่ขาดหายไปก็คือความยอดเยี่ยมบนคอร์ตดินแบบเดียวกับ สเปน ที่ปัจจุบัน มีผู้เล่น 21 คนอยู่ในท็อป100 และ 5 คนในท็อป 20 ของโลก ซึ่งเเน่นอนว่ามี ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลกเป็นตัวชูโรง

แมนติลยา เคยเป็นมือ 10 ของโลก โดยคว้าแชมป์เอทีพีได้ 10 รายการ และเคยผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ เฟรนช์ โอเพนมาแล้วในปี 1998 ซึ่งหลังจากประกาศเลิกเล่นไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา อดีตนักหวดจอมปั่นบอลได้เริ่มทำงานโค้ชกับเหล่าเยาวชนสเปน

"ความเชี่ยวชาญของเฟลิกซ์ จะทำให้ผู้เล่นของเรากลายเป็นเวิล์ดคลาส" เครก ไทลีย์ ผู้อำนวยการสมาคมเทนนิสออสซี่ กล่าว "นี่ไม่ใช่งานพาร์ตไทม์ หรืองานอดิเรกสำหรับเขา เขามาทำงานกับเราเต็มเวลา และจะเดินทางไปช่วยเหลือนักกีฬาดาวรุ่งของเรา"
ออสซี่ไม่ได้แชมป์เดวิสคัพมา 5 ปีแล้ว
นอกจากนี้ ไทลีย์ ยังกล่าวอีกว่า ออสเตรเลีย ได้เปิดศูนย์เทนนิสเพิ่มเติมที่ บาร์เซโลนา หลังจากที่มีอยู่ก่อนแล้วที่ กรุงเเคนเบอร์ร่า ของออสเตรเลียเอง และ กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เพื่อเปิดโอกาสให้ แมนติลย่าที่เกิดที่เมืองเอกของแคว้นคาตาลันแห่งนี้ได้เข้ามาทำงานสะดวกยิ่งขึ้น

"ผมต้องการงานฟูลไทม์นี้ มันเป็นงานที่ดี มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเยาวชน" แมนติลยา กล่าว

ทั้งนี้ ทีมออสเตรเลีย ชุดที่จะบุกไปเยือน ชิลี ในศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก หรือ เดวิส คัพ รอบเวิล์ด กรุปเพลย์ออฟในวันศุกร์ที่ 19 กันยายนนี้ มีผู้เล่นหน้าใหม่ถึง 4 คนจากทั้งหมดในทีม 6 คน หลังจากเลย์ตัน ฮิววิตต์ มือ 1 ของประเทศได้รับบาดเจ็บสะโพกปิดเทอมยาวไปแล้ว

ซึ่งจากเสียงเชียร์ของแฟนๆเจ้าถิ่นกว่า 10,000 คนในสนาม อันโตฟากาสต้า อีกทั้งมือสุงสุดของทีมออสซี่ที่จะไปต้านทานก็คือ คริส กุซซิโอเน มือ 80 ของโลก แชมป์รายการนี้ 28 สมัยอย่างออสเตรเลียคงต้องกลับไปเล่นในโซนเอเชีย-โอเชียเนียอีก 1 ปีเต็มแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...