xs
xsm
sm
md
lg

แข่งเดือด!! ทัวร์ญี่ปุ่นหั่นราคาบี้เกาหลี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทัวร์ญี่ปุ่นเดินตามสูตรเกาหลี หลังเลิกวีซ่านักท่องเที่ยว สายการบินเช่าเหมาลำอย่าง Asia Atlantic Airlines และ Jet Asia บินตรง กดราคาต่ำกว่า 3 หมื่นช่วง Low Season ลูกค้าทะลัก ราคาต่ำกว่าบินพรีเมียม 3-5 พันบาท ด้านทัวร์เกาหลียันยังแรงไม่ตก ตุลาคมเต็ม แจงลูกค้าคนละกลุ่ม ส่วนต่างราคาหลักหมื่น เอเยนต์ทัวร์แนะญี่ปุ่นมีฟรีเดย์ลูกค้าจ่ายเอง เหมาะคนอยากสัมผัสญี่ปุ่น ยอมรับเกาหลีปรับเกมสู้ให้อาหารทุกมื้อ รัฐบาลหนุนอัดโปรแกรมเพิ่ม ส่วนญี่ปุ่นรัฐยังไม่หนุนเต็มตัว

ประเทศที่คนไทยอยากเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุดในย่านเอเชียคงหนีไม่พ้น 2 ประเทศหลักอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ แม้คนไทยคุ้นเคยและผูกพันกับญี่ปุ่นมานานผ่านตัวการ์ตูนญี่ปุ่นกันมาตั้งแต่วัยเยาว์ แต่การที่จะเดินทางไปยังประเทศในฝันอย่างญี่ปุ่นนั้นอาจจะไกลเกินเอื้อมของใครหลายคน ด้วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่ค่อนข้างสูง

เพียงแค่ซีรีส์ละครเกาหลีที่นำมาฉายในเมืองไทยอย่างแดจังกึม ก็ปลุกกระแสเกาหลีฟีเวอร์ให้เกิดขึ้นในเมืองไทยทันที ตามมาด้วยซีรีส์เรื่องอื่นๆ และนักร้องจากเกาหลีที่เข้ามาครองใจวัยรุ่นไทยได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยฐานผู้ชมในทุกเพศทุกวัยจากซีรีส์ดังหลายเรื่อง นักร้องเกาหลีที่กระชากใจวัยรุ่นชาวไทย ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยนิยมเดินทางไปตามรอยซีรีส์ดังหรือไปเพื่อชมคอนเสิร์ตของนักร้องในดวงใจ ไม่เพียงแค่เรื่องของการนำเอาวัฒนธรรมของคนเกาหลีมาสร้างตลาดนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่เกาหลีใต้ยังมีเครื่องสำอางที่สาวไทยนิยมใช้ไม่แพ้สินค้าจากชาติอื่น

เมื่อตลาดท่องเที่ยวที่จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ เริ่มช้ำ เกาหลีจึงกลายเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ตอบโจทย์ได้ครอบคลุมมีทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม โบราณสถาน แถมหน้าหนาวยังมีโอกาสสัมผัสหิมะเช่นเดียวกับประเทศอื่นในโซนยุโรป

การเดินทางไปเกาหลีในช่วงแรกยังคงต้องพึ่งพาสายการบินหลักอย่างการบินไทยและโคเรียนแอร์ ดังนั้นค่างวดในการเดินทางไปสัมผัสเกาหลีจึงต้องมีงบประมาณมากกว่า 3 หมื่นบาทขึ้นไป

เช่าเหมาลำทุบราคา

ในช่วงหลังที่เริ่มมีการให้บริการเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำมาบริการนักท่องเที่ยวชาวไทย ยิ่งทำให้ฝันที่จะไปเยือนเกาหลีใต้เป็นจริงง่ายยิ่งขึ้น ด้วยราคาที่ต่ำกว่าสายการบินหลักราว 3-4 พันบาท ตามมาด้วยประเทศเกาหลีใต้ได้หันมาให้ความสำคัญกับการทำตลาดด้านท่องเที่ยว ดังนั้นการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวในเกาหลีจึงทำได้ในราคาที่ต่ำลงมาเรื่อยๆ

จากราคา 3 หมื่นกว่าบาทในอดีตลงมาเหลือต่ำกว่า 2 หมื่นบาทในปัจจุบัน ยิ่งถ้าเป็นช่วงโลว์ซีซันราคาจะหล่นมาอยู่ที่ราว 15,000 บาท หรืออาจต่ำกว่านี้สำหรับในบางแห่ง ยิ่งช่วงที่มีข่าวสงครามระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ราคาทัวร์เกาหลีหล่นวูบมาอยู่ที่ 9,900 บาท

การห้ำหั่นราคาทัวร์เกาหลีเกิดขึ้นจากการมีเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำเปิดให้บริการ สำหรับในเมืองไทยก่อนหน้านี้จะมีสายการบินพีซีแอร์ให้บริการแต่เกิดปัญหาเรื่องผู้โดยสารตกค้าง และยังมีสายการบิน บิสซิเนสแอร์ ที่มีบริษัททัวร์ของตัวเองคือทราเวลดีไซน์ ในฝั่งของเกาหลีก็มีการผุดสายการบินในลักษณะเดียวกันขึ้นมาอย่างเช่น เจจูแอร์ จินแอร์ และทีเวย์ เข้ามาลงสนามด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนไทยบินไปเที่ยวเกาหลีกันเป็นว่าเล่น

5 วัน 3 คืนถือว่าเป็นโปรแกรมที่ได้รับการตอบรับมากที่สุดสำหรับคนไทย หากนับกันจริงๆ ก็จะเหลือเพียง 4 วัน 3 คืน กรุงโซลยังเป็นจุดหลักสำหรับทุกบริษัททัวร์ และจะมีตัวเสริมอื่นอย่างเช่น ซอรัคซาน และสกีรีสอร์ต

ด้วยเหตุที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้การส่งเสริม ทัวร์เกาหลีจึงต้องบรรจุโปรแกรมที่ต้องพานักท่องเที่ยวไทยไปร้านค้าของรัฐบาล เช่น ศูนย์โสม ศูนย์เครื่องสำอาง หรือร้านผลิตภัณฑ์ต่างๆ และโรงงานพลอย แต่ไม่บังคับว่านักท่องเที่ยวต้องซื้อ สูตรนี้เป็นสูตรเดียวกับที่รัฐบาลจีนใช้บรรจุไว้เกือบทุกโปรแกรมที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศจีน โอกาสที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าจากร้านค้าของรัฐจึงมีมากขึ้น กำไรหรือรายได้จากส่วนนี้จึงนำมาเป็นส่วนลดให้กับราคาทัวร์

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่นที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ญี่ปุ่นมีเกาหลีก็มี เมื่อบวกลบคูณหารกันแล้วราคาทัวร์เกาหลีนับว่าเป็นราคาที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่ามากที่สุด เห็นได้จากข้อมูลจากสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาหลีใต้ปีละ 7 แสนคน
ราคาทัวร์เกาหลีของบริษัท แทรเวลดีไซน์แอร์
ญี่ปุ่นเดินรอยตาม

ขณะที่คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นปีที่ผ่านมาราว 2.5 แสนคน แต่การพลิกเกมของญี่ปุ่นด้วยการยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเมื่อ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้ทางสมาคมไทยบริการท่องเที่ยวประเมินว่าปีนี้จะเพิ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็น 5 แสนคน

แต่ตัวราคาก็ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ เดิมสนนราคาของญี่ปุ่นจะอยู่ที่ 4-6 หมื่นบาทขึ้นไป เพราะยังคงต้องพึ่งพาสายการบินหลักอย่างการบินไทย เจเอแอล หรือเอเอ็นเอ ซึ่งเป็นสายการบินพรีเมียม แตกต่างจากเกาหลีที่มีเครื่องบินเช่าเหมาลำ

แม้ก่อนหน้านี้จะมีความพยายามนำเอาเครื่องบินเช่าเหมาลำบินไปญี่ปุ่นอยู่บ้าง เช่น เครื่องของบิสซิเนสแอร์ เคยบินไปในช่วงหลังเกิดเหตุสินามิครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นที่ราคา 19,900 บาท หลังจากนั้นก็ไม่มีการทำตลาดในส่วนนี้อย่างจริงจัง

ช่วงปลายปี 2555 เริ่มมีบริษัท H.I.S ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำบินตรงไปญี่ปุ่นบ้างแต่ก็ได้รับความสนใจในวงจำกัด หรือก่อนหน้าการยกเลิกวีซ่ามีบางบริษัททัวร์ทำตลาดทัวร์ญี่ปุ่นที่ราคา 27,900 บาทกับ 5 วัน 3 คืน เดินทางโดยสายการบินเวียดนาม แอร์ไลน์ แต่ก็เป็นวงจำกัดเช่นกัน และมี 29,900 บาท 5 วัน 3 คืน กับสายการบินไทย โปรแกรมดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับความสนใจในวงกว้าง

แต่หลังจากการยกเลิกวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวไทย 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตลาดของทัวร์ญี่ปุ่นคึกคักขึ้นมาทันตา มีทั้งแบบ Back Pack ตั๋วเครื่องบินไปกลับพร้อมที่พัก 4 วัน 3 คืน ราคา 19,900 บาท และประเภททัวร์ที่ต่ำที่สุดคือ 27,999 บาท ของบริษัท H.I.S

เลิกวีซ่ายอดทะลัก

นายปิติพงษ์ ยอดเพชร เจ้าหน้าที่แผนการตลาดอาวุโส บริษัท H.I.S ทัวร์ กล่าวว่า ราคาที่ขายเมื่อปลายเดือนกันยายนอยู่ที่ 29,999 บาท ในเดือนตุลาคม 33,999 บาท กับโปรแกรม 5 วัน 3 คืน หากเป็นสายการบินพรีเมียม ราคาจะอยู่ที่ 38,000-39,000 บาท หรืออาจขยับขึ้นไปที่ 4 หมื่นกว่าบาทแล้วแต่ช่วงฤดูกาล

ที่เราทำราคาถูกลงได้เพราะเรามีสายการบินเช่าเหมาลำอย่าง Asia Atlantic Airlines ด้วยเครื่องบิน 200 กว่าที่นั่ง (โบอิ้ง 767) เราตัดไว้ 35-40 ที่นั่ง เพื่อมาทำโปรโมชัน และถือเป็นการประชาสัมพันธ์บริษัทไปพร้อมกัน สำหรับเรื่องราคาของการบินโดย AAA เทียบกับสายการบินพรีเมียมนั้น มีส่วนต่างมากกว่า 3,000 บาทแน่นอน เรื่องของอาหารที่ให้บริการบนเครื่องนั้นเราใช้บริการของครัวการบินไทย

ก่อนหน้านี้เราก็เคยจ้าง Business Air บินให้เรา จากนั้นก็เคยให้ Jet Asia บิน จนสุดท้ายเราสามารถหาสายการบินของตัวเองได้ โดยเส้นทางบินหลักๆ ของเรามี 2 เส้นทางคือโตเกียว โปรแกรมส่วนใหญ่จะอยู่ที่โตเกียวเป็นหลัก อีกเส้นทางหนึ่งคือโอซากา-โตเกียว ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งคือฮอกไกโดตอนนี้เราใช้การบินไทย

“ขณะนี้ลูกค้าที่มาใช้บริการกับเราเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าตัว โปรแกรมทัวร์ที่ขายไปหลังจากประเทศญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่านั้นเต็มทั้งหมด”
ราคาทัวร์ญี่ปุ่นของบริษัททัวร์ H.I.S.
ทัวร์เกาหลีไม่กระทบ

ขณะที่ในฟากฝั่งของเจ้าพ่อทัวร์เกาหลีอย่างทราเวลดีไซน์ ที่มีสายการบินแบบเช่าเหมาลำอย่าง Business Air เป็นของตัวเอง นายสหวัสส์ สันถวะนุภาพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทราเวล ดีไซน์ จำกัด กล่าวถึงทัวร์เกาหลีในเวลานี้ว่า ลูกค้าก็ยังมีมาอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงเด็กนักเรียนปิดเทอม คนก็จองเต็มทั้งหมด ถือว่ายอดลูกค้ายังไม่ตก และลูกค้าจะมากในช่วงเดือนธันวาคมที่มีวันหยุดเยอะ

โปรแกรมท่องเที่ยวที่เกาหลีส่วนใหญ่ก็คล้ายๆ ของเดิม แต่ก็มีของใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาบ้างอย่าง Ice Museum หรือการล่องแม่น้ำฮัน แต่ก็มีการปรับวิธีการเจาะลูกค้าไปบ้าง หลังจากที่หลายท่านท่องเที่ยวในเกาหลีกันมาพอสมควร ตอนนี้เริ่มมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเข้าไปดูงานในเกาหลีแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น ดูความก้าวหน้าของกิจการในเกาหลี ดูมหาวิทยาลัย ทัวร์ที่เน้นชอปปิ้ง หรือกรุ๊ปที่ต้องการเที่ยวกันเอง และทัวร์แบบกรุ๊ปเล็ก 2-5 คน ที่เป็นแบบส่วนตัว

นายสหวัสส์ยอมรับว่าเมื่อญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวคนไทย ทำให้ญี่ปุ่นมีความได้เปรียบมากขึ้น แต่ก็มีโอกาสที่อาจต้องกลับมาใช้วีซ่าเหมือนเดิม เพราะมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่อาศัยช่องว่างดังกล่าวลักลอบเข้าไปอยู่ที่ญี่ปุ่น

“ลูกค้าทัวร์เกาหลีกับญี่ปุ่นถือว่าเป็นคนละกลุ่มกัน ชัดเจนด้วยราคา ที่ทัวร์ญี่ปุ่นจะแพงกว่าเกาหลีประมาณ 1 หมื่นบาท ด้วยเรื่องของค่าครองชีพที่ญี่ปุ่นค่อนข้างสูง ดังนั้นราคาทัวร์ที่ทำออกมาภายใต้ราคา 3 หมื่นบวกลบนั้นเกือบทุกโปรแกรมจึงเหมือนกันคือมีฟรีเดย์ 1 วัน เพื่อลดต้นทุนของทัวร์ลง ลูกค้าต้องออกค่าใช้จ่ายเองในเรื่องอาหารและการเดินทาง”

ดาวรุ่งต้องญี่ปุ่น

เอเยนต์ทัวร์รายหนึ่งกล่าวว่า ตอนนี้ญี่ปุ่นถือว่าเป็นดาวรุ่งหลังจากที่ยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศ ราคาที่ถูกลงหลังจากมีเครื่องแบบเช่าเหมาลำบิน ขณะนี้มีของสายการบิน Asia Atlantic Airlines มีบริษัททัวร์ H.I.S จัดโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นควบคู่กันไปด้วย ซึ่งเป็นสูตรเดียวกับเกาหลี ที่บริษัท ทราเวล ดีไซน์ จัดทัวร์เกาหลี และมีสายการบิน Business Air

นอกจากนี้ยังมีสายการบิน Jet Asia เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทัวร์ญี่ปุ่นราคาถูก ราคาของทัวร์ที่ใช้สายการบินระหว่าง Asia Atlantic Airlines กับ Jet Asia ไม่แตกต่างกันมากนัก

แต่ที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือราคาถูกกว่าบินด้วยสายการบินพรีเมียม ไม่น้อยกว่า 5 พันบาท ด้วยเครื่องบินที่อาจจะไม่ใหม่หรือมีบริการครบเท่ากับสายการบินพรีเมียม แต่ถือเป็นการตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากจะไปสัมผัสญี่ปุ่นด้วยราคาย่อมเยา

บริษัทเราขายทัวร์ทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น ตอนนี้เกาหลีอาจจะดูนิ่งๆ เนื่องจากคนไทยเดินทางไปเกาหลีกันมากแล้ว และเมื่อญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่าทำให้ราคาปรับลดลงทันที 1,500-2,000 บาท ยิ่งเมื่อมีเครื่องเช่าเหมาลำบินด้วยยิ่งทำให้ราคาทัวร์ญี่ปุ่นปรับลดลงไปไม่น้อย ตอนนี้ยอดทัวร์ญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมาก

“แน่นอนว่าหากมองเฉพาะตัวราคาระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่นแล้ว จะต้องมีส่วนต่างราว 1 หมื่นบาทแน่ๆ คงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวเองว่าต้องการเลือกเดินทางไปประเทศไหน”
ราคาทัวร์ญี่ปุ่นของบริษัท ทีม ทราเวล เซอร์วิส
ฟรีเดย์ 1 วัน

สำหรับผู้ที่ตั้งใจแน่วแน่ว่าอยากจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ด้วยราคาที่จูงใจ เอเยนต์รายดังกล่าวแนะนำว่า สิ่งที่ควรทำคือการเปรียบเทียบโปรแกรมทัวร์ของหลายๆ ที่ แม้ว่าราคาอาจจะใกล้เคียงกันมาก แต่อาจแตกต่างกันในเรื่องสถานที่ พิจารณาว่ามีที่ไหนตอบโจทย์ในการเดินทางของท่านได้มากที่สุด

ทัวร์ญี่ปุ่นที่ราคาถูกนั้นจะเป็นทัวร์แบบ 5 วัน 3 คืน เช่นเดียวกับเกาหลี แต่หากพิจารณาลงไปในรายละเอียด ทัวร์ญี่ปุ่นจะเปิดให้มีวันว่าง 1 วัน ให้ลูกค้าเลือกว่าจะท่องเที่ยวด้วยตัวเองหรือซื้อทัวร์เสริม เพื่อลดต้นทุนของทัวร์ ลูกค้าจะต้องออกค่าใช้จ่ายเพิ่มหากเลือกโปรแกรมเพิ่ม หรือหากไม่ไปไหนก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารเองคือมื้อกลางวันและมื้อค่ำ

ตอนนี้การจัดโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นราคาประหยัดยังถือว่าค่อนข้างใหม่ นอกจากเรื่องของวันว่างหรือซื้อทัวร์เสริมแล้ว ยังต้องพิจารณาเรื่องมื้ออาหารที่บรรจุไว้ในโปรแกรมด้วย เพราะหลายมื้อผู้เดินทางอาจต้องรับผิดชอบเอง

ส่วนเรื่องสายการบินนอกจากมีเครื่องเช่าเหมาลำแล้วยังมีสายการบินปกติเข้าร่วมในโปรแกรมทัวร์ ต้องพิจารณาถึงเส้นทางบินด้วยอย่างเช่น บินด้วยสายการบินเวียดนาม ต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่โฮจิมินห์ หรือสายการบินเดลต้าบินช่วงตี 3 ไปถึงญี่ปุ่นอาจเป็นช่วงเกือบบ่าย หรือบางแห่งบินช่วงเช้าถึงเย็น ทำให้เสียเวลาไป 1 วัน

นอกจากนี้ในช่วงขากลับก็ควรพิจารณาให้ดีเช่นเดียวกัน หากเป็นกลุ่มเช่าเหมาลำอย่าง Asia Atlantic Airlines วันสุดท้ายจะต้องขึ้นเครื่องตั้งแต่ช่วงเช้า ของเวียดนามแอร์ก็เช่นเดียวกัน ส่วนของ Jet Asia กลับช่วงบ่าย ทำให้ช่วงครึ่งเช้าอาจพาไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้

เกาหลีคุ้มกว่าเพราะรัฐหนุน

หากว่ากันตามเนื้อผ้าแล้วที่เกาหลีค่อนข้างคุ้ม อาหารตอนนี้มีทุกมื้อ เพิ่มโปรแกรมมากขึ้น รวมถึงการให้โชว์เข้ามาเสริม ไม่มีเรื่องของฟรีเดย์เหมือนญี่ปุ่น ขากลับกลับในช่วงบ่ายมีเวลาครึ่งวันเช้าและช่วงบ่ายอีกนิดหน่อย ความแตกต่างทั้งเรื่องราคาและความคุ้มค่าของทัวร์เกาหลีอยู่ที่การเข้ามาสนับสนุนของรัฐบาลเกาหลี ส่วนที่ญี่ปุ่นรัฐบาลยังไม่ได้เข้ามาสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบเหมือนเกาหลี

คนที่เคยไปเกาหลีแล้วแต่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่นกับราคานี้ ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจระดับหนึ่ง แม้ว่าตัวโปรแกรมจะยังไม่สมบูรณ์แบบเท่าเกาหลี ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นจะโดดลงมาสนับสนุนเพื่อให้ราคาทัวร์ญี่ปุ่นลดลงได้มากกว่านี้หรือไม่คงต้องรออีกระยะ

ส่วนบางท่านเห็นราคาทัวร์ญี่ปุ่นอยู่ที่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทนั้นถือว่าเป็นราคาในช่วง Low Season คือช่วงกรกฎาคมถึงกันยายน ในช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ทางทัวร์ที่ใช้บริการสายการบิน Asia Atlantic Airlines ปรับราคาขึ้นมาเกินกว่า 3 หมื่นบาท แต่ยังพอมีที่ราคา 29,888 บาทสำหรับเดือนพฤศจิกายน บินโดย Jet Asia ซึ่งเป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำเช่นเดียวกัน หลังจากนี้ราคาจะขยับขึ้นอีก เพราะเป็นช่วง High season

กำลังโหลดความคิดเห็น...