xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำอลหม่านสุดๆ ที่ “ภูเก็ต” พ่วง “ชุมพร” ทีมแพทย์กับชาวบ้านถูกกักตัวกว่า 400 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ -วันนี้อลหม่านกระจายไปทั่วภาคใต้ ที่ภูเก็ตอุบัติเหตุทำนักท่องเที่ยวตาย แต่พบติดโควิด-19 พวงเอาทีมแพทย์ 112 คนเป็นกลุ่มเสี่ยง แถม “3 สาวต่างชาติ” ป่วยไม่แสดงอาการต้องสืบหาตัวหนุ่มๆ กันวุ่น ที่ชุมพรทีมแพทย์ 64 และชาวบ้านเกือบ 200 ถูกกักตัว ยังดีที่ยอดติดเชื้อรายใหม่ลดวูบอีก
 
 
วันนี้ (7 เม.ย.) เกิดความ “ปั่นปวน” และ “สับสน” ขึ้นในภาคใต้ ในท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่เมื่อพิจารณาสถิติตัวเลขต่างๆ แล้วต้องถือว่าสถานการณ์โดยภาพรวมบนแผ่นดินด้ามขวานส่อแววดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นไปตามแนวโน้มของภาพรวมทั้งประเทศเช่นกัน โดยมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือเพียง 10 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมขยับขึ้นไปอยู่ที่ 349 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแบบที่ต้อง “ย้ำหนักแน่น” ว่า เป็นผลจากอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยอดสะสมยังคงที่ 4 ศพเช่นเดิม
 
ทำไมการประมวลข่าวสารในวันนี้ MGR Online ภาคใต้” จึงถึงกับใช้คำว่า “ย้ำหนักแน่น” กับจำนวนยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต สาเหตุก็เนื่องจากมีข่าวสะพัดบนเกาะภูเก็ตว่า มีนักท่องเที่ยวชาวฮังการีวัย 25 ปีเสียชีวิตเพราะติดเชื้อโรคร้ายนี้ แต่ปรากฏว่า “ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย” ได้ออกมายืนยันแล้วว่าเป็น “เฟกนิวส์” เพราะสาเหตุการตายที่แท้จริงมาจากอุบัติเหตุจราจร แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะเป็นข่าวปลอมเสียทั้งหมดทีเดียว เนื่องจากมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมในร่างกายภายหลัง
 
และจากเหตุการณ์นี้ได้นำไปสู่ความชุลมุนวุ่นวายเกิดขึ้นที่ “โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต” โรงพยาบาลศูนย์ประจำจังหวัด เนื่องจากชาวฮังการีที่ประสบอุติเหตุขณะเข้ารักษาตัวไม่ได้ให้ข้อมูลว่าอยู่ในกลุ่มเสียง แต่เมื่อมีเพื่อนชาวต่างประเทศด้วยกันเข้าเยี่ยมและพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงแพร่ระบาดจากย่าน “สถานบันเทิงซอยบางลา” ที่ป่าตองด้วยกัน นั่นจำนำไปสู่การตรวจพบเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้บุคลการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลถึง 112 คนตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงทันที ในจำนวนนี้มีการนำสารคัดหลั่งไปตรวจรอบแรกไม่พบเชื้อแล้ว 94 ราย เหลืออีก 18 รายยังรอผล แต่ทุกคนจะต้องถูกกักตัว 14 วันอย่างไม่มีข้อยกเว้น
 
ไม่เพียงเท่านั้นในวันนี้บนเกาะภูเก็ตยังมีความน่าสะพรึงปรากฏอีกเหตุการณ์คือ ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันนี้คือ “3 สาว” ประกอบด้วย หญิงรัสเซียวัย 23 ปี หญิงคาซัคสถานวัย 26 ปี และหญิงรัสเซียวัย 28 ปี ทั้ง 3 รายเป็นนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์เดียวกันย่านป่าตองมานานกว่า 1 เดือน มีประวัติไปสถานบันเทิงซอยบางลาบ่อยครั้งและสัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่สำคัญทั้ง 3 คนถือเป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการป่วย เมื่อข้อมูลระบุเช่นนี้จึงเป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องจะต้องทั้ง “สอบสวน” และ “สืบสวน” หาตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะบรรดานักท่องเที่ยวชายที่เคย “สัมผัส” และ “สัมพันธ์” ใกล้ชิดมาดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อป้องกันและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคร้ายนี้ต่อไป
 
อีกทั้งใช่จะเกิดขึ้นบนเกาะภูเก็ตเท่านั้น แต่ยังมีอีกเหตุการณ์ที่ทำให้ความสับสนกระจายไปในหลายพื้นที่ของภาคใต้ แต่ส่วนมากกระจุกตัวอยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั่นคือ กลุ่มพี่น้องมุสลิมที่กลับมาจากไปร่วมดาวะห์ที่อินโดนีเซียและมาลงเครื่องที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่วานนี้ (6 เม.ย.) กลับปรากฏข่าวในสื่อหลายสำนักว่า แม้จะมีการกักตัวที่ประเทศต้นทางมา 14 วัน และมีใบรับรองแพทย์ว่าตรวจไม่พบเชื้อแนบมาด้วย แต่พอมาถูกกักตัวต่ออีก 14 วันในจังหวัดภูมิลำเนาแต่ละคน กลับพบมีอาการไข้และส่อว่าจะติดเชื้อหลายราย แถมข่าวสะพัดว่ายังมีพี่น้องมุสลิมไทยที่ตกค้างอยู่ที่อินโดฯ จำนวนหนึ่งก็เป็นผู้ป่วยติดเชื้อแล้วเช่นกัน
 
สำหรับเรื่องราวที่บุคากรทางการแพทย์กลายเป็นกลุ่มเสียงว่าจะติดเชื่อโควิด-19 และต้องถูกกักตัว 14 วันจนวุ่นวายกันไปทั้งโรงพยาบาลยังเกิดขึ้นที่ชุมพรด้วย เมื่อผู้ป่วยหญิงวัย 64 ปีเข้ารักษาตัวที่ “โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์” ระหว่าง 20-26 มี.ค.2563 ด้วยอาการเท้าบวม กลับบ้านพอ 27 มี.ค.เริ่มเจ็บคอ จากนั้น 1 เม.ย.เรียกรถพยาบาลไปรับตรวจแพทย์วินิจฉัยเป็นไข้หวัดให้ยากลับบ้าน 2 เม.ย.ตรวจซ้ำพบปอดบวม 4 เม.ย.ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และแล้ว 6 เม.ย.ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด-19 ตอนนี้อาการขั้นวิกฤต ปรากฏว่าทั้งทีมแพทย์ 64 คน พร้อมญาติและผู้ใกล้ชิดอีก 88 รายต้องกักตัวรอดูอาการ แถมต้องปิดตึกอายุรกรรมหญิง อีกทั้งมีชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงไปเยี่ยมญาติที่ อ.สวี ทำให้ต้องเฝ้าระวังเพิ่มอีกนับ 100 คน
 
นอกจากนี้แล้วที่พังงาในวันนี้มีข่างฮือฮาคือ มีชาวบ้านซื้อโลงศพแล้วติดป้ายขนาดใหญ่ด้วยข้อความว่า “อยู่บ้านหรือนอนในโลง” นำไปวางพร้อมพวงหรีดบริเวณเกาะกลางถนนเพชรเกษมช่วง 4 แยกไฟแดง ซึ่งสะดุดตาผู้สัญจรไปมา ส่วนอีกหลายพื้นที่มีข่าวว่าประชาชนได้รับผลกระทบจากภาวะแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ต้องหันไปพึ่งพาโรงรับจำนวนมาก สำหรับทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งแบ่งได้เท่าเดิมมี 3 จังหวัดยังไม่ถูกเชื้อโรคร้ายเจาะไข่แดงเข้ารู้ร่างกายคนในพื้นที่คือ ระนอง พังงาและสตูล ส่วน 11 จังหวัดที่ยืนยันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว มีรายละเดียดเพิ่มเติมของวันนี้ดังนี้


จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 126 ราย (เพิ่มขึ้น 3 ราย) รักษาหายแล้ว 36 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 89 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 1,756 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,520 ราย รอผลตรวจ 110 ราย
 
จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 56 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 26 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 28 ราย
 
จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 48 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 24 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 23 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 584 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 536 ราย
 
จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 37 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 20 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 474 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 436 ราย รอผลตรวจ 1 ราย
 
จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 22 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 5 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 16 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 372 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 349 ราย รอผลตรวจ 2 ราย
 
จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 17 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 9 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 292 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 268 ราย รอผลตรวจ 7 ราย
 
จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 16 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 10 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 315 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 277 ราย รอผลตรวจ 16 ราย
 
จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 12 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 6 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 101 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 88 ราย รอผลตรวจ 1 ราย
 
จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 154 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 145 ราย รอผลตรวจ 3 ราย
 
จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 158 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 139 ราย รอผลตรวจ 13 ราย
 
จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 2 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสมจำนวน 87 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 63 ราย รอผลตรวจ 22 ราย
 
[อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง]
 
- ใต้ล่างส่อหนัก! เผย 7 ใน 14 จังหวัดใต้มีผู้ติดไวรัสโควิดแล้ว 19 ราย พ่วงเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังอีกเพียบ
- “ภูเก็ต” นำโด่ง “ปัตตานี” จี้ติด โควิด-19 ลามด้ามขวานแล้ว 10 จังหวัด
- ภาคใต้มีผู้ติดเชื้อไวรัสทะยานน่าตกใจ! “ยะลา” พุ่งพรวดตีคู่ “ภูเก็ต” แต่ยังคง 10 จังหวัดเท่าเดิม
- ใต้ทะลุ 100! ยอดติดโควิด-19 สะสมพุ่งไปที่ 110 ราย “ภูเก็ต” ทิ้งห่างตามจี้ด้วย “ปัตตานี-ยะลา-สงขลา”
- ผู้ป่วยโควิด-19 ใต้เพิ่มไปอยู่ที่ 127 ราย ให้จับตา “ปัตตานี-ยะลา” มี 3 กลุ่มมุสลิมเสี่ยงแพร่ระบาด
- ผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วใต้ 144 ตอนบนพุ่งแรงดัน “ภูเก็ต” นำโด่ง “ยะลา-ปัตตานี” อันดับสองร่วม
- “ภูเก็ต” พุ่งอีก “ปัตตานี” ตามและจับตาจะล็อกดาวน์เป็นจังหวัดที่ 3 หรือไม่ ยอดสะสมใต้ 162 ราย
- แซด! จี้ผู้ว่าฯ ล็อกดาวน์ “เกาะภูเก็ต” สู้โควิด-19 “ชุมพร”โดนเจาะไข่แดง ยอดรวมผู้ป่วยใต้พุ่ง 177 ราย
- ใต้ติดโควิด-19 ทะยานสู่ 199 เจาะลึกตัวเลข “จ.ภูเก็ต” หลังรองผู้ว่าฯ แย้มอาจ “ปิดตาย” ทั้งเกาะ
- ล็อกดาวน์ “ภูเก็ต” แต่ผู้ป่วยใหม่ยังกระฉูด “4 จชต.” ไล่ตาม ดันยอดติดโควิด-19 ใต้พุ่ง 217 ราย
- แนวโน้มดี! ภาคใต้ผู้ป่วยใหม่ “ต่ำสิบ” แต่ “ภูเก็ต” ยังโด่งและครองแชมป์ยาว ตายเพิ่มอีกเป็น 3
- ปักษ์ใต้ผู้ติดโควิด-19 รายใหม่กลับมาพุ่ง “เลข 2 หลัก” ดันยอดรวม 243 ราย ตายเพิ่มอีกเป็น 4 ศพ
- ใต้กลับมาตึงเครียด!! ล็อกดาวน์เพิ่มเป็น 5 แถม 4 จังหวัดติดทำเนียบ “ท็อปเทน” ทั้งประเทศ
- “ภูเก็ต” พุ่งเลขร้อยพ่วงกระแสเปลี่ยนผู้ว่าฯ “กระบี่” ล็อกดาวน์อันดับ 7 ยอดติดโควิด-19 ใต้ทะยาน 287 ราย
- “ภูเก็ต” ยังแชมป์ตลอดกาลทั้งผู้ป่วยรายใหม่และยอดสะสม ดันทั้งภาคใต้พุ่งทะยาน 312 ราย
- 8 จังหวัดใต้ที่ล็อกดาวน์แล้วจัดได้ 2 กลุ่ม “ศูนย์กลางโลก” ที่ล้วนแปรสู่ “จุดระเบิดแพร่เชื้อโรค”
- สังคมอยากเห็น “2 ผู้ว่าฯ” หันหน้าคุยแก้ขัดแย้ง ใต้แนวโน้มดีผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ลดวูบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...