xs
xsm
sm
md
lg

8 จังหวัดใต้ที่ล็อกดาวน์แล้วจัดได้ 2 กลุ่ม “ศูนย์กลางโลก” ที่ล้วนแปรสู่ “จุดระเบิดแพร่เชื้อโรค”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เผย 8 จังหวัดด้ามขวานที่ใช้ยาแรงล็อกดาวน์ไปแล้ว จัดแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มที่ใต้บนคือ “ศูนย์กลางท่องเที่ยวโลก” ส่วนใต้ล่างเชื่อมโยง “ศูนย์กลางศาสนาโลก” ที่ล้วนกลายเป็น “จุดระเบิดการแพร่ระบาดเชื้อโรค” ในเวลานี้
 
วันนี้ (5 เม.ย.) หรือสู่วันอาทิตย์สุดสัปดาห์อีกครั้งนั้น เป็นที่น่าสังเกตว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้หากเปรียบเทียบวันต่อวันตลอดสัปดาห์นี้ หรือตลอด 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านๆ มา ถ้าพล็อตกราฟก็น่าจะเห็นอะไรๆ ที่เกิดแบบซ้ำๆ มาต่อเนื่อง โดยเฉพาะอัตราการเพิ่มก็น่าจะกระดกหัวไต่ระดับที่ไม่แตกต่างของหลายๆ วันที่ผ่านมา
 
สำหรับในวันอาทิตย์นี้มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นรวม 17 ราย ดันตัวเลขผู้ป่วยสะสมทะยานสู่ 329 ราย ด้านจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังคงที่ แบ่งเป็นที่ยะลา 2 ศพ นราธิวาส และปัตตานีแห่งละ 1 ศพเท่ากัน รวมเป็น 4 ศพเท่าเดิม โดยจังหวัดที่มีผู้ป่วยติดเชื้อไปเรียบร้อยแล้วก็ยังอยู่ที่ตัวเลข 11 จังหวัด เหลือเพียง 3 จังหวัดที่ยังไม่ถูกเจาะไข่แดงคือ ระนอง พังงา และสตูล
 
จากการประมวลของ MGR Online ภาคใต้” พบข้อที่น่าสังเกตว่า นับตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้เป็นต้นไปจะมีผลให้ครบ 8 จังหวัดที่ประกาศ “ล็อกดาวน์” ห้ามประชาชนเข้า-ออกพื้นที่ โดยมีข้อยกเว้นให้เฉพาะเจ้าหน้าที่หรือบุคคลที่ต้องปฏิบัติงานสำคัญๆ หรือมีกิจธุระที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น สงขลาคือจังหวัดล่าสุดที่ประกาศปิดพื้นที่ ไล่เรียงไปก่อนหน้าได้แก่ สตูล ภูเก็ต กระบี่ พังงา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา ซึ่งเมื่อมองด้วยสายตาที่จัดเป็น “กลุ่มจังหวัดภาคใต้ตอนบน” กับ “กลุ่มจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง” ก็จะพบความเป็นพิเศษประกอบด้วย

ในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนมี 3 จังหวัดที่ออกประกาศล็อกดาวน์ไม่ให้ประชาชนเข้า-ออกข้ามเขตพื้นที่ไปแล้วคือ ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ถือเป็นกลุ่มจังหวัด “ไข่แดง” ด้านการท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อลือชาโดยมี “เกาะไข่มุกแห่งเอเชีย” เป็นศูนย์กลางดึงดูดนักท่องเที่ยวในระดับโลก ความเป็นแหล่งท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดนี้เชื่อมโยงถึงกันด้วย “อ่าวพังงา” ที่ในแต่ละปีสร้างมูลค่าให้แก่ประเทศถึงประมาณ 4-5 แสนล้านบาทเลยทีเดียว จึงอย่าได้แปลกใจที่ “จุดระเบิด” ของการพร่ระบาดของเชื้อโรคก็เนื่องมาจากกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวนั่นแหละ
 
ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างมี 5 จังหวัดที่ประกาศล็อกดาวน์ไปแล้วคือ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ความพิเศษของกลุ่มจังหวัดอยู่ในชื่อที่สังคมเรียกขานกันแบบติดปากว่า “จังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็น “พี่น้องมุสลิม” ที่นับถือศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะมีทั้งกฎหมายและระบบการบริหารราชการต่างๆ ที่กำหนดให้มี “หน่วยงานพิเศษ” ตั้งอยู่ในพื้นที่ และเกิดสถานการณ์ “ไฟใต้” มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่สำคัญมีพรมแดนติดต่อกับ “มาเลเซีย” และเชื่อมโยงไปได้ถึง “อินโดนีเซีย” ซึ่งทั้ง 2 ประเทศที่เพิ่งจัดดาวะห์หรือกิจกรรมทางศาสนาระดับนานาชาติ และนั่นก็คือ “จุดระเบิด” ของการแพร่เชื้อโรคในระดับโลกด้วยนั่นเอง
 
ดังนั้น 6 จังหวัดในภาคใต้ที่เหลือ หากจะต้องจับตาว่าแต่ละแหล่งจะมีมาตรการอะไรเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 อีกหรือไม่ น่าจะเรียงลำดับความสำคัญจากมากไปหาน้อยได้ประมาณนี้คือ พัทลุง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง ชุมพร และระนอง ด้านความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในจังหวัดต่างๆ จากการประมวลตัวเลขของวันนี้ (5 เม.ย.) พบรายละเอียดดังนี้
 
จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 119 ราย (เพิ่มขึ้น 10 ราย) รักษาหายแล้ว 20 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 99 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,574 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,364 ราย รอผลตรวจ 91 ราย
 
จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 52 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 23 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 27 ราย
 
จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 45 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 22 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 22 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 554 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 490 ราย รอผลตรวจ 19 ราย
 
จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 37 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 19 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 18 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 438 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 398 ราย รอผลตรวจ 3 ราย
 
จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 22 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 5 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 16 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 335 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 313 ราย
 
จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 17 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 8 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 9 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 265 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 229 ราย รอผลตรวจ 19 ราย
 
จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 13 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 5 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 267 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 243 ราย รอผลตรวจ 11 ราย
 
จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 10 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 87 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 77 ราย รอผลตรวจ 5 ราย
 
จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 136 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 125 ราย รอผลตรวจ 5 ราย
 
จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 145 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 129 ราย รอผลตรวจ 10 ราย
 
จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 1 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 61 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 49 ราย รอผลตรวจ 11 ราย
 
[อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง]
 
ใต้ล่างส่อหนัก! เผย 7 ใน 14 จังหวัดใต้มีผู้ติดไวรัสโควิดแล้ว 19 ราย พ่วงเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังอีกเพียบ
“ภูเก็ต” นำโด่ง “ปัตตานี” จี้ติด โควิด-19 ลามด้ามขวานแล้ว 10 จังหวัด
ภาคใต้มีผู้ติดเชื้อไวรัสทะยานน่าตกใจ! “ยะลา” พุ่งพรวดตีคู่ “ภูเก็ต” แต่ยังคง 10 จังหวัดเท่าเดิม
ใต้ทะลุ 100! ยอดติดโควิด-19 สะสมพุ่งไปที่ 110 ราย “ภูเก็ต” ทิ้งห่างตามจี้ด้วย “ปัตตานี-ยะลา-สงขลา”
ผู้ป่วยโควิด-19 ใต้เพิ่มไปอยู่ที่ 127 ราย ให้จับตา “ปัตตานี-ยะลา” มี 3 กลุ่มมุสลิมเสี่ยงแพร่ระบาด
- ผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วใต้ 144 ตอนบนพุ่งแรงดัน “ภูเก็ต” นำโด่ง “ยะลา-ปัตตานี” อันดับสองร่วม
- “ภูเก็ต” พุ่งอีก “ปัตตานี” ตามและจับตาจะล็อกดาวน์เป็นจังหวัดที่ 3 หรือไม่ ยอดสะสมใต้ 162 ราย
แซด! จี้ผู้ว่าฯ ล็อกดาวน์ “เกาะภูเก็ต” สู้โควิด-19 “ชุมพร”โดนเจาะไข่แดง ยอดรวมผู้ป่วยใต้พุ่ง 177 ราย
ใต้ติดโควิด-19 ทะยานสู่ 199 เจาะลึกตัวเลข “จ.ภูเก็ต” หลังรองผู้ว่าฯ แย้มอาจ “ปิดตาย” ทั้งเกาะ
- ล็อกดาวน์ “ภูเก็ต” แต่ผู้ป่วยใหม่ยังกระฉูด “4 จชต.” ไล่ตาม ดันยอดติดโควิด-19 ใต้พุ่ง 217 ราย
แนวโน้มดี! ภาคใต้ผู้ป่วยใหม่ “ต่ำสิบ” แต่ “ภูเก็ต” ยังโด่งและครองแชมป์ยาว ตายเพิ่มอีกเป็น 3
- ปักษ์ใต้ผู้ติดโควิด-19 รายใหม่กลับมาพุ่ง “เลข 2 หลัก” ดันยอดรวม 243 ราย ตายเพิ่มอีกเป็น 4 ศพ
- ใต้กลับมาตึงเครียด!! ล็อกดาวน์เพิ่มเป็น 5 แถม 4 จังหวัดติดทำเนียบ “ท็อปเทน” ทั้งประเทศ
- “ภูเก็ต” พุ่งเลขร้อยพ่วงกระแสเปลี่ยนผู้ว่าฯ “กระบี่” ล็อกดาวน์อันดับ 7 ยอดติดโควิด-19 ใต้ทะยาน 287 ราย
- “ภูเก็ต” ยังแชมป์ตลอดกาลทั้งผู้ป่วยรายใหม่และยอดสะสม ดันทั้งภาคใต้พุ่งทะยาน 312 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...