ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เสาร์หยุดราชการแถมผ่านเคอร์ฟิวคืนแรก แม้โควิด-19 จะไม่หยุดแพร่เชื้อ แต่คข่าวคราวทั้งภาคใต้ก็ลดหวือหวาลงไปมาก ทว่า ผู้ป่วยรายใหม่กลับพุ่งกระฉูดอีกระลอกสูงถึง 25 ดันยอดสะสมทะยาน 312 ราย ภูเก็ตยืนแชมป์ทั้งตัวเลขรายใหม่และสะสม
วันนี้ (4 เม.ย.) อาจจะเพราะเป็นวันเสาร์หรือวันหยุดราชการ รวมถึงการประกาศใช้เคอร์ฟิวมีผลผ่านมาเป็นคืนแรกระหว่าง 22.00-04.00 น. ซึ่งในความเป็นจริงเชื้อโควิด-19 ก็ไม่ได้กลัวเคอร์ฟิวและไม่เคยหยุดที่จะทำงานแม้แต่วินาทีเดียว แต่ในภาพรวมของทั้ง 14 จังหวัดก็ได้ส่งผลให้ข่าวคราวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายวันนี้ดูไม่หวือหวาเท่าไหร่ ส่วนที่น่าสนใจอยู่บ้างก็มีเพียงผู้ว่าฯ ยะลา ประกาศให้คนในจังหวัดออกนอกเคหสถานจะต้อง “สวมหน้ากากอนามัย” หากไม่ทำจะถูกปรับ 20,000 บาท ส่วนที่ภูเก็ตจ่อว่าจะปิดตาย “เมืองป่าตอง” แต่ก็ยังไม่ชัดเจนสักที ทั้งที่ผู้นำท้องถิ่นรวมตัวกันกดดันหนัก และมีข่าวสะพัดให้เปลี่ยนตัวผู้ว่าฯ มาแล้วก่อนหน้านี้
วันนี้ในภาพรวมของภาคใต้มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเสียชีวิตตัวเลขยังคงที่ 4 ศพ แบ่งเป็นที่ยะลา 2 ศพ นราธิวาสและปัตตานีแห่งละ 1 ศพ แต่ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่กลับพุ่งกระฉูดขึ้นไปอีกแล้วสูงถึง 25 ราย ดันยอดรวมผู้ป่วยสะสมทะยานเป็น 312 ราย ถ้าแบ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องจับตาใกล้ชิดระหว่าง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล กับที่เหลือเป็นภาคใต้ตอนบนต่อเนื่องถึงตอนล่าง 9 จังหวัดมีภูเก็ตเป็นศูนย์กลาง ทั้ง 2 พื้นที่กลับมีจำนวนยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเท่ากันที่ 12 ราย
หากแบ่งเป็นรายจังหวัดที่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นปรากฏว่า วันนี้ภูเก็ตยังครองแชมป์ทั้งตำแหน่งมีผู้ป่วยรายใหม่สูงสุด 9 ราย และมีผู้ป่วยยอดสะสมสูงสุดทะลุหลักร้อยไปอยู่ที่ 109 ราย ตามด้วยนราธิวาส เพิ่มขึ้น 6 ราย สงขลา 3 ราย ยะลา และพัทลุงจังหวัดละ 2 ราย ขณะที่ปัตตานี กระบี่ และสุราษฎร์ธานีจังหวัดละ 1 ราย นอกนั้นไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นแต่ยังมียอดสะสมอยู่รวม 4 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช ตรัง และชุมพร สำหรับ 3 จังหวัดยังบริสุทธิ์ไม่ถูกโควิด-19 เจาะไข่แดงคือ ระนอง พังงา และสตูล โดยดูรายละเอียดได้ดังนี้
จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 109 ราย (เพิ่มขึ้น 9 ราย) รักษาหายแล้ว 17 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 92 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,423 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,185 ราย รอผลตรวจ 129 ราย
จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 51 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 18 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 31 ราย
จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 45 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 22 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 22 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 554 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 490 ราย รอผลตรวจ 19 ราย
จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 37 ราย (เพิ่มขึ้น 3 ราย) รักษาหายแล้ว 19 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 18 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 414 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 360 ราย รอผลตรวจ 17 ราย
จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 21 ราย (เพิ่มขึ้น 6 ราย) รักษาหายแล้ว 5 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 15 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 325 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 304 ราย
จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 15 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 8 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 7 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 240 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 217 ราย รอผลตรวจ 8 ราย
จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 13 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) รักษาหายแล้ว 5 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 267 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 243 ราย รอผลตรวจ 11 ราย
จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 8 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) รักษาหายแล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 77 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 64 ราย รอผลตรวจ 5 ราย
จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 131 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 121 ราย รอผลตรวจ 4 ราย
จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 6 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 132 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 112 ราย รอผลตรวจ 14 ราย
จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 1 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 50 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 48 ราย รอผลตรวจ 1 ราย
[อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง]
- ใต้ล่างส่อหนัก! เผย 7 ใน 14 จังหวัดใต้มีผู้ติดไวรัสโควิดแล้ว 19 ราย พ่วงเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังอีกเพียบ
- “ภูเก็ต” นำโด่ง “ปัตตานี” จี้ติด โควิด-19 ลามด้ามขวานแล้ว 10 จังหวัด
- ภาคใต้มีผู้ติดเชื้อไวรัสทะยานน่าตกใจ! “ยะลา” พุ่งพรวดตีคู่ “ภูเก็ต” แต่ยังคง 10 จังหวัดเท่าเดิม
- ใต้ทะลุ 100! ยอดติดโควิด-19 สะสมพุ่งไปที่ 110 ราย “ภูเก็ต” ทิ้งห่างตามจี้ด้วย “ปัตตานี-ยะลา-สงขลา”
- ผู้ป่วยโควิด-19 ใต้เพิ่มไปอยู่ที่ 127 ราย ให้จับตา “ปัตตานี-ยะลา” มี 3 กลุ่มมุสลิมเสี่ยงแพร่ระบาด
- ผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วใต้ 144 ตอนบนพุ่งแรงดัน “ภูเก็ต” นำโด่ง “ยะลา-ปัตตานี” อันดับสองร่วม
- “ภูเก็ต” พุ่งอีก “ปัตตานี” ตามและจับตาจะล็อกดาวน์เป็นจังหวัดที่ 3 หรือไม่ ยอดสะสมใต้ 162 ราย
- แซด! จี้ผู้ว่าฯ ล็อกดาวน์ “เกาะภูเก็ต” สู้โควิด-19 “ชุมพร”โดนเจาะไข่แดง ยอดรวมผู้ป่วยใต้พุ่ง 177 ราย
- ใต้ติดโควิด-19 ทะยานสู่ 199 เจาะลึกตัวเลข “จ.ภูเก็ต” หลังรองผู้ว่าฯ แย้มอาจ “ปิดตาย” ทั้งเกาะ
- ล็อกดาวน์ “ภูเก็ต” แต่ผู้ป่วยใหม่ยังกระฉูด “4 จชต.” ไล่ตาม ดันยอดติดโควิด-19 ใต้พุ่ง 217 ราย
- แนวโน้มดี! ภาคใต้ผู้ป่วยใหม่ “ต่ำสิบ” แต่ “ภูเก็ต” ยังโด่งและครองแชมป์ยาว ตายเพิ่มอีกเป็น 3
- ปักษ์ใต้ผู้ติดโควิด-19 รายใหม่กลับมาพุ่ง “เลข 2 หลัก” ดันยอดรวม 243 ราย ตายเพิ่มอีกเป็น 4 ศพ
- ใต้กลับมาตึงเครียด!! ล็อกดาวน์เพิ่มเป็น 5 แถม 4 จังหวัดติดทำเนียบ “ท็อปเทน” ทั้งประเทศ
- “ภูเก็ต” พุ่งเลขร้อยพ่วงกระแสเปลี่ยนผู้ว่าฯ “กระบี่” ล็อกดาวน์อันดับ 7 ยอดติดโควิด-19 ใต้ทะยาน 287 ราย