xs
xsm
sm
md
lg

ประธานสภา อบจ.นราธิวาส ร้อง ผวจ.สั่งให้การประชุมพิจารณางบปี 2563 เป็นโมฆะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สภา อบจ.นราธิวาสยังวุ่นไม่จบ ประธานสภา-ส.อบจ.ยื่นหนังสือถึงท้องถิ่นจังหวัดและศูนย์ดำรงธรรม ขอให้การประชุมสมัยวิสามัญ สมัยที่ 1 เป็นโมฆะ และให้ระงับการประชุมครั้งที่ 2 ในวันนี้ ชี้เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะสมัยประชุมสิ้นสุดลงแล้ว
 
วานนี้ (29 ต.ค.) นายพัครูรอซี สาและ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส (ส.อบจ.) เขต 2 อ.บาเจาะ ประธานสภา อบจ.นราธิวาส พร้อมด้วย ส.อบจ.นราธิวาสอีก 3 คน คือ (1) นายมะไซนิง อีซอ ส.อบจ.นราธิวาส เขต 3 อ.ตากใบ (2) นางนัสนี ดารายีสาหอ ส.อบจ.นราธิวาส เขต 1 อ.ยี่งอ และ (3) นายอัมเลาะห์ จูมะ ส.อบจ.นราธิวาส เขต 3 อ.รือเสาะ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ ผวจ.นราธิวาส ผ่านท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส และศูนย์ดำรงธรรม จ.นราธิวาส เพื่อให้พิจารณาให้การประชุมสมัยวิสามัญ สมัยที่ 1 ประจำปี 2562 ของสภา อบจ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่มีวาระการประชุมเพื่อพิจารณางบประมาณของ อบจ.นราธิวาสประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นโมฆะ และให้สั่งระงับการประชุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยข้อบังคับการประชุมท้องถิ่น พ.ศ.2547 (แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 ที่จะมีขึ้นในวันนี้ (30 ต.ค.) อย่างเร่งด่วน

หนังสือดังกล่าว ระบุว่า ในการประชุมสภา อบจ.นราธิวาส สมัยวิสามัญ สมัยที่ 1 ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 เมื่อวันที่ 22 ต.ค.เป็นการประชุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ.2540 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 พ.ศ.2552  และ พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด ฉบับที่ 5 พ.ศ.2562 และระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยข้อบังคับการประชุมท้องถิ่น พ.ศ. 2547 แก้ไขเพิ่มเติมถึง ฉบับที่ 2 พ.ศ.2554 โดยมีเหตุผลดังนี้ (1) ในการประชุมดังกล่าว ในระเบียบวาระที่ 4 ตอนท้าย นายสาราหูดิง อาบู เลขานุการสภา อบจ.นราธิวาส ได้เสนอให้กำหนดวันที่ 30 ต.ค. เวลา 10.00 น. เป็นวันประชุมในวาระที่ 2 ขั้นแปรญัตติเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน ผิดขั้นตอน เพราะ อบจ.นราธิวาสยังไม่ได้ขยายเวลาประชุมสมัยวิสามัญ ที่สิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 24 ต.ค.

(2) นายสาราหูดิง ได้ลงนามในหนังสือสภา อบจ. ที่ นธ.51002/ว 55 วันที่ 22 ต.ค.เพื่อเรียกประชุมสมัยวิสามัญ สมัยที่ 1 ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ในวันที่ 30 ต.ค.เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะการเรียกประชุมเป็นอำนาจของประธานสภาท้องถิ่นเท่านั้น อีกทั้งเป็นการกระทำที่ข้ามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะจะต้องให้คณะกรรมการแปรญัตติเสนอรายงานมาก่อนจึงจะดำเนินการได้ ดังนั้น การที่นายสาราหูดิง เรียกประชุมดังกล่าวจึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนและขัดต่อกฎหมาย ถึงแม้จะมีการดำเนินการประชุม ก็เป็นการประชุมที่โมฆะ หาก ผวจ.นราธิวาสในฐานะผู้กำกับดูแล อบจ.นราธิวาสไม่สั่งระงับการประชุม ผู้ร้องทั้งหมดจะใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลปกครองยะลาต่อไป

จากความขัดแย้งภายในสภา อบจ.นราธิวาส ที่ผ่านมา มี ส.อบจ.นราธิวาส ฝ่ายค้านหลายคนได้แจ้งความเพื่อความปลอดภัยในชีวิตที่ สภ.เมือง นราธิวาส และมี ส.อบจ.หลายคนหลบจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ซึ่งหากการประชุมที่ผ่านมาเป็นโมฆะ อบจ.นราธิวาสอาจจะต้องมีการส่งเรื่องทั้งหมดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อยุบสภาตาม พ.ร.บ.การบริหารท้องถิ่น
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ส่อยุบสภา อบจ.นราธิวาส เหตุฝ่ายค้านลงมติไม่ผ่านงบฯ ปี 2563
ดุเดือด! การเมืองท้องถิ่นฝ่ายค้านโหวตตก 3 วาระรวด ในการประชุมสภา อบจ.นราธิวาส
 


กำลังโหลดความคิดเห็น