xs
xsm
sm
md
lg

ส่อยุบสภา อบจ.นราธิวาส เหตุฝ่ายค้านลงมติไม่ผ่านงบฯ ปี 2563

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สภา อบจ.นราธิวาส.ยังวุ่นไม่เลิก คาดฝ่ายค้านไม่ผ่านงบฯ ‘63 หลังตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ฝ่าย อาจต้องส่ง รมว.มหาดไทย สั่งยุบสภา ส.อบจ.ฝ่ายค้านแจ้งความถูกข่มขู่ หลายคนหนีออกจากพื้นที่หลบเข้ากรุง ชาวบ้านวิจารณ์หนักเหตุไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาก่อน

จากกรณีที่การประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นราธิวาสเมื่อวันที่ 22 ส.ค. มีมติไม่เห็นชอบงบประมาณรายจ่าย จำนวน 3 เรื่อง คือ (1) ร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 392,535,000 บาท (2) ขออนุมัติงบโอนเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 จำนวน 46,713,000 บาท และ (3) ขออนุมัติใช้จ่ายเงินสะสมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 จำนวนงบ 68,923,000 บาท รวม 508,171,000 บาท ด้วยคะแนนฝ่ายค้าน 11 เสียงต่อฝ่ายบริหาร 10 เสียง จนต้องหาทางออกโดยตั้งคณะกรรมการ 2 ฝ่ายๆ ละ 7 คน มี ผวจ.นราธิวาสเป็นประธาน เพื่อปรับปรุงร่างข้อบัญญัติงบประมาณและเสนอต่อที่ประชุมสภา อบจ.นราธิวาสในวันพรุ่งนี้ (22 ต.ค.) นั้น

ในช่วงระหว่างที่คณะกรรมการปรับปรุงร่างข้อบัญญัติดังกล่าว ตัวแทนฝ่ายบริหารไม่เห็นชอบตามที่ตัวแทนฝ่ายค้านเสนอให้ปรับปรุง และเพิ่มเติมงบฯ ในส่วนที่ตีตกไปแล้วด้วย ดังนั้น จึงมีแนวโน้มว่า ในการประชุมสมัยวิสามัญของสภา อบจ.นราธิวาสในวันพรุ่งนี้จะมีมติไม่เห็นชอบร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในวาระที่ 1 ตามที่คณะกรรมการฝ่ายละ 7 คนได้นำปรับปรุง

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเด็นที่ ส.อบจ.ฝ่ายค้านได้ชี้ตั้งข้อสังเกต เช่น การเดินทางศึกษาดูงานที่มีบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเดินทางไปด้วย ซึ่ง สตง. ป.ป.ช.กำลังตรวจสอบ การตั้งงบฯ เพื่อปรับปรุงสนามกีฬาและถนนอีกหลายสายที่ส่อว่าจะไม่เป็นไปตามกฎระเบียบ ซึ่งฝ่ายค้านเห็นว่า ถ้าไม่มีการแก้ไขก็จะไม่ลงมติผ่านงบประมาณปี 2563 อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม หากสภา อบจ.นราธิวาสให้เห็นชอบในวาระที่ 1 ก็จะมีเวลาแปรญัตติเพียง 7 วันเพื่อให้แล้วเสร็จทันวันที่ 1 พ.ย. อย่างไรก็ตาม หากในวันที่ 1 พ.ย. สภา อบจ.นราธิวาสลงมติไม่เห็นชอบร่างข้อบัญญัติดังกล่าว อบจ.นราธิวาส ต้องส่งเรื่องให้ ผวจ.นราธิวาสเป็นผู้ดำเนินการส่งเรื่องให้รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยเพื่อยุบสภา โดยคณะผู้บริหารยังทำหน้าที่ต่อไปได้ แต่จะไม่สามารถใช้งบฯ ในการพัฒนาได้ เป็นการอยู่เพื่อรอการเลือกตั้งใหม่เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังปรากฏว่าเกิดความตึงเครียดระหว่าง ส.อบจ.ฝ่ายบริหารและฝ่ายค้าน โดย ส.อบจ.ฝ่ายค้านจำนวน 3 คน คือ (1) นายพัครูรอยี สาและ ประธานสภา อบจ.นราธิวาส (2) นายมุกคตาร์ ซีกะจิ และ (3) นายคูซารี บินมะราเฮง ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.กิตติภพ บัวเนียม สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 9 ต.ค. เพื่อให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า ถูกข่มขู่จากการที่ที่ประชุมสภา อบจ.นราธิวาสมีมติไม่เห็นชอบเกี่ยวกับงบประมาณรายจ่าย จำนวน 3 เรื่อง เมื่อวันที่ 22 ส.ค. เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้ มี ส.อบจ.นราธิวาสส่วนหนึ่งได้หลบจากพื้นที่ไปอาศัยอยู่กับญาติๆ ที่ กทม.แล้วหลายคน

กรณีความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายค้านในสภา อบจ.นราธิวาส มีการจับตามองจากประชาชนและมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้กันอย่างมากในสภากาแฟ เพราะเป็นความขัดแย้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
 
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ดุเดือด! การเมืองท้องถิ่นฝ่ายค้านโหวตตก 3 วาระรวด ในการประชุมสภา อบจ.นราธิวาส
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...