xs
xsm
sm
md
lg

สมภารฉาวยอมแล้ว! ขอออกจากวัดปลายสระแต่โดยดี ชาวบ้านเฮลั่นจุดประทัดพันนัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ชาวบ้านเฮจุดประทัด 1 พันนัด ฉลองเจ้าอาวาสวัดปลายสระ รองเจ้าคณะอำเภอร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ยอมออกจากวัดแต่โดยดี แม่เฒ่าระบุเจอภาพตำตาจนหมดความศรัทธา ขณะที่เจ้าตัวระบุไม่มีอะไรจะชี้แจง

จากกรณีที่ชาวบ้านหมู่ 4 จำนวนกว่า 300 คน ปิดล้อมกุฏิเจ้าอาวาสวัดสโมสรสัทธาวาส หรือวัดปลายสระ หมู่ 4 ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เข้าล้อมกุฏิ พระครูสุตาพิมล สุวณณชาโต อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าคณะอำเภอร่อนพิบูลย์ เนื่องจากไม่พอใจในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกรณีที่ชาวบ้านเห็นว่ามีการนำสีกาเข้ามาอยู่ในกุฏิ และค้นพบเสื้อผ้าผู้หญิง รวมทั้งเหล้า เบียร์ และอาวุธปืนนั้น

ล่าสุด วันนี้ (17 ส.ค.) พระครูสุตาพิมล สุวณณชาโต พร้อมญาติจำนวนหนึ่งได้เดินทางมาเก็บข้าวของส่วนตัวภายในกุฏิ และยอมออกจากวัดตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง โดยพบว่ามีชาวบ้านในพื้นที่มาเฝ้ารอกันเป็นจำนวนมาก โดยมี ร.ต.อ.สุเมธ ชลสาคร รอง สว.(สอบสวน) สภ.ร่อนพิบูลย์ มาสังเกตการณ์ พระใบฎีกาเมธี รองเจ้าคณะตำบลควนพัง นายวินัย จัทรประภา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 และกรรมการหมู่บ้านมาเป็นสักขีพยาน
 

 
ขณะที่บรรยากาศชาวบ้านยังคงวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปนี้ว่า ชาวบ้านไม่ต้องการให้เป็นเจ้าอาวาสวัด จะไปอยู่ที่ไหนไม่มีใครสนใจ แต่แค่ต้องการวัดคืนให้แก่ชุมชน เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่มีใครเข้าวัด และขาดการพัฒนา ทั้งๆ ที่เป็นถึงรองเจ้าคณะอำเภอ แต่ปล่อยให้วัดอยู่เหมือนวัดร้าง ต่างมาเฝ้ารอดูอยู่รอบกุฏิ ในขณะที่บรรดาคนใกล้ชิดของพระรูปนี้ได้มาเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ เช่นกัน และบันทึกภาพอยู่ตลอดเวลา

จากนั้นกรรมการหมู่บ้านได้ช่วยกันขนย้ายข้าวของส่วนตัวของพระครูสุตาพิมล ขึ้นท้ายรถยนต์กระบะหลายคันที่มาจอดรอ ซึ่งพอรถยนต์คันแรกวิ่งออกไปก็เกิดฝนเทลงมาทันที ทั้งๆ ก่อนหน้านั้นไม่มีเค้าว่าจะเกิดฝนตกแต่อย่างใด ชาวบ้านที่มารวมตัวกันเป็นจำนวนมากได้ร่วมกันโห่ร้องเสียงดังสนั่น และได้ตะโกนว่า “สิ่งไม่ดีไม่งามได้ออกจากวัดไปแล้ว และเทวดาท่านเห็นจึงโปรยน้ำมนต์เพื่อให้พรแก่ชาวบ้านที่มาปักหลักขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากวัด”

ด้าน นางรี ณ นุวงษ์ อายุ 68 ปี ประจักษ์พยานที่พบเห็นหญิงสาวอยู่ในมุ้งกับเจ้าอาวาส กล่าวว่า วันนั้นไปที่วัดเพื่อจะให้เจ้าอาวาสดูวันบวชลูกชาย ปรากฏว่าเมื่อไปถึงเจอภาพตำตา เห็นผู้หญิงกำลังนวดเจ้าอาวาสอยู่ในมุ้งภายในกุฏิทำให้หมดความศรัทธา และได้ออกไปจากวัด โดยไปเล่าเรื่องให้สามีฟัง ต่อมา เจ้าอาวาสก็บอกให้ตนไปพบ แต่ไม่กล้าไปเพราะกลัวโดนทำร้าย และยังถูกเจ้าอาวาสด่าว่าอย่างหนัก จากนั้นชาวชุมชนต่างไม่มีใครเข้าวัดอีกเลย ก่อนจะรวมตัวร่วมกันขับไล่
 

 
ขณะที่ พระครูสุตาพิมล กล่าวเพียงว่า เรื่องมันจบแล้ว จบตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา เมื่อถามว่าอยากชี้แจงอะไรบ้าง ได้รับคำตอบว่าไม่ขอชี้แจงอะไรแล้ว ส่วนกรณีชาวบ้านระบุว่า มีผู้หญิงอยู่ในกุฏิจะอธิบายอย่างไร พระครูสุตาพิมล กล่าวเพียงว่าไม่อธิบาย ส่วนเรื่องจะสึกหรือไม่นั้นอยู่ที่กระบวนการที่เขาทำกัน อาตมายังไม่รู้ชะตากรรมของตัวเองว่าจะสึกหรือไม่สึก ต้องดูไปตามเหตุการณ์ ถ้าบอกว่าสึก แต่พอพิจารณาตามหลักฐานแล้วไม่ใช่ จึงด่วนตัดสินตรงนี้ไม่ได้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า หลังจากที่พระครูสุตาพิมล เดินออกจากกุฏิ ได้มีชาวบ้านจุดประทัดนับ 1,000 นัด บอกว่าเพื่อเป็นการฉลองที่ชาวบ้านตั้งใจไว้ว่าให้พระครูสุตาพิมลออกจากวัดไป ท่ามกลางเสียงโห่ร้องอย่างกึกก้อง ส่วนจะเอาอะไรจากวัดไปบ้างนั้นชาวบ้านไม่ติดใจอะไร เพียงแต่ต้องการวัดคืนกลับสู่ชุมชน เป็นศูนย์กลางของชุมชนเช่นเดิมที่เป็นมาแต่โบราณเท่านั้น

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ฮือไล่สมภารกกสีกาคากุฏิวัดดังเมืองพระ นกรู้เผ่นทันทิ้ง กกน.ผู้หญิงให้ดูต่างหน้า
คืบไล่เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน ชาวบ้านรวมตัวเฝ้าวัดเกรงถูกย้ายทรัพย์สิน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...