xs
xsm
sm
md
lg

ฮือไล่สมภารกกสีกาคากุฏิวัดดังเมืองพระ นกรู้เผ่นทันทิ้ง กกน.ผู้หญิงให้ดูต่างหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ชาวบ้านสุดทน ฮือรวมตัวเข้าปิดล้อมกุฏิ ขับไล่เจ้าสมภารวัดดัง เจ้าคณะตำบลฐานมั่วสีกา นกรู้เผ่นหนีทิ้งวัดก่อนหน้า ตร.ค้นกุฏิ เจอครบกางเกงชั้นใน เสื้อผ้าผู้หญิง และอาวุธปืน

วันนี้ (13 ส.ค.) ที่วัดปลายสระ หมู่ 4 ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช มีชาวบ้านจำนวนกว่า 300 คน มารวมตัวกันปิดล้อมกุฏิเจ้าคณะตำบลควนพัง และเป็นอาวาสวัดปลายสระ หลังทนเห็นพฤติกรรมพาสีกาเข้ามาอยู่ภายในกุฏิมานานแล้ว โดยเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว คือ พระครูสุตาพิมล สุวรณชาโต อายุ 48 ปี โดยไม่ได้อยู่ภายในกุฏิ แต่ทราบว่าได้หนีออกจากวัดไปตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่มาล้อมกุฏิ ได้มีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายในศาลาการเปรียญวัด นำโดย นายสมคิด กาญจนสุวรรณ ปลัดอาวุโส อ.ร่อนพิบูลย์ และพระใบฎีกาเมธี รองเจ้าคณะอำเภอร่อนพิบูลย์ นายวินัย จันทร์ประภา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ รวมถึงกรรมการวัดอีกจำนวนหนึ่งได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการเข้าไปตรวจสอบภายในกุฏิที่พักของเจ้าอาวาส โดยได้พบเงินเป็นธนบัตร 1 พันบาท 1 ร้อยบาท 20 บาท และเหรียญต่างๆ ตั้งระเนระนาดอยู่ทั่วบริเวณ รวมถึงสมุดบัญชีธนาคาร 4 เล่ม และอาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก

นอกจากนั้น ยังมีกางเกงใน เสื้อ และผ้าถุงของผู้หญิงตากอยู่ ภายในกุฏิมีขวดโหลเหล้ายาดองตั้งอยู่บนตู้ 4 ขวด รวมทั้งเบียร์ยี่ห้อหนึ่งแช่อยู่ในตู้เย็น 1 ขวด ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บเงินที่พบอยู่บนโต๊ะ ใต้โต๊ะออกมานับ โดยนับได้ทั้งหมด 51,688 บาท และมีธนบัตรฉบับละ 1 พันบาท หลายใบมีรอยชำรุดจากการถูกปลวกกิน ในสมุดบัญชีมีเงินอีกจำนวนหนึ่ง จึงมอบให้รองเจ้าคณะอำเภอร่วมกับชาวบ้านทำการรักษาไว้ก่อน ส่วนอาวุธปืนเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดไปตรวจสอบที่ สภ.ร่อนพิบูลย์
 

 
นายเตือน หวานทอง กรรมการวัด และเป็นคนขับรถให้เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า ตนเห็นพฤติกรรมของเจ้าอาวาสมาหลายปี เกี่ยวกับการทำผิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีกา และการพูดจาที่ไม่อยู่ในสมณสารูป อดทนเก็บไว้มาโดยตลอด ทั้งยังเคยตักเตือนแต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งชาวบ้านทราบข่าวจึงได้เข้ามาจับผิด โดยพบว่าเจ้าอาวาสได้พาสีกา ซึ่งเป็นคนในพื้นที่มาหลับนอนในวัด และชาวบ้านได้เข้ามาหาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และได้ปิดประตูกุฏิไม่ให้เข้าไปด้านใน

หลังจากที่ชาวบ้านกลับไปหมดก็ได้หนีออกจากวัดไปตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันนี้ชาวบ้านจึงมารวมตัวกันเพื่อที่จะพิสูจน์หลักฐานในกุฏิ พบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าผู้หญิง กางเกงในผู้หญิง และพบว่าสมบัติของวัด สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ถูกทิ้งขว้างแบบไม่ได้รับการสนใจ ทำให้ชำรุดเสียหายเป็นจำนวนมาก

สำหรับที่วัดแห่งนี้ ชาวบ้านเสื่อมศรัทธาต่อเจ้าอาวาส และไม่มีใครเข้าวัดมานานแล้ว มีอยู่เพียงไม่กี่ครอบครัวที่เข้าออกวัด ส่วนพระลูกวัดเมื่อก่อนมีอยู่รูปหนึ่ง เป็นพระชราและพิการ เจ้าอาวาสก็ไล่ออกจากวัด พระรูปนั้นก้มกราบขออยู่ก็ไม่ยอม ทั้งวัดมีแต่เจ้าอาวาสรูปเดียว ไม่มีพระรูปใดอยู่ เพราะไม่ยอมให้มีพระรูปอื่นมาจำอยู่ในวัด ที่ผ่านมา จะรับนิมนต์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ให้แก่คนนอกพื้นที่เป็นหลัก แต่ในพื้นที่จะไม่มีใครนิมนต์เพราะรู้ถึงพฤติกรรม ซึ่งหลังจากนี้ คงจะต้องช่วยกันพัฒนาวัด เพื่อให้กลับมาเป็นวัดอีกครั้ง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...