xs
xsm
sm
md
lg

รู้ตัวกลุ่มวางระเบิดตลาดบ่อทองแล้ว ล้างแค้นให้เพื่อนโดนวิสามัญ ที่ จ.ยะลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ผู้การปัตตานีเผยกลุ่มนายเมาลานา สาเมาะ และนายยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ เป็นผู้ก่อเหตุระเบิดที่ตลาดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเพื่อนโดนวิสามัญวันเดียวกันจากการปิดล้อม ที่ อ.ยะหา จ.ยะลา พบหลักฐานรถจักรยานยนต์บอมบ์มาจาก อ.โคกโพธิ์ ก่อนจะมีรถรอรับขี่ตามมาจากรอยต่อสองอำเภอ ผ่านค่ายทหารก่อนจอดที่ตลาดบ่อทอง เชื่อรอจนทหารพรานมาถึงแล้วกดระเบิด โดยไม่สนใจชาวบ้านผู้บริสุทธิ์

จากกรณีวางระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์บริเวณตลาดนัดบ่อทอง ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทำให้มีประชาชนเสียชีวิต 2 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อวันที่ 27 พ.ค.นั้น

วันนี้ (29 พ.ค.) พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวถึงผลการสืบสวนสอบสวนว่า จากการประชุมร่วมกับชุดสืบสวนสอบสวน เบื้องต้นรู้ตัวกลุ่มที่ก่อเหตุแล้วคือ กลุ่มของนายเมาลานา สาเมาะ และนายยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ ซึ่งเป็นแกนนำระเบิดปฏิบัติการณ์ในพื้นที่ โดยเฉพาะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้มีการปิดล้อมจับกุมนายยูโซ๊ะ แต่ไหวตัวทันหลบหนีไปได้ เนื่องจากหน่วยข่าวได้ข้อมูลว่า นายยูโซ๊ะมีแผนที่จะก่อเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารพราน และกอปรกับเพื่อนคู่หูของนายเมาลานาคือ นายอับดุลเลาะ ลาเต๊ะ อายุ 38 ปี ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ถูกวิสามัญเสียชีวิตที่ อ.ยะหา จ.ยะลา วันเดียวกับที่เกิดระเบิดตลาดนัดบ่อทอง ทำให้ทั้งสองคนร่วมมือกันก่อเหตุ เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม การติดตามตนได้กำชับให้ชุดสืบสวนสอบสวนเร่งคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุดเพื่อดำเนินการออกหมายจับใน 1-2 วันนี้
(แฟ้มภาพ)
พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวว่า จากการไล่ตรวจสอบจากพยานหลักฐานในวงกว้างตั้งแต่พื้นที่ อ.หนองจิก และเขตรอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีดำแดง ซึ่งตรงกับรถจักรยายนต์บอมบ์ ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุระเบิดดังกล่าว โดยมีคนขับขี่คนเดียว ใส่เสื้อแขนยาว สวมหมวกกันน็อคปิดบังใบหน้า ขับมาทางเส้นทางสายนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ เมื่อมาถึงเขตรอยต่อระหว่าง อ.โคกโพธิ์-อ.หนองจิก จะมีรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน มีคนขับขี่ 1 คน ขับออกมาจากซอยตามหลังรถคันก่อเหตุในระยะห่าง 2 เมตร จนกระทั่งขับผ่านค่ายทหารแห่งหนึ่ง ก่อนจะมาถึงตลาดบ่อทองแล้วคนร้ายที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บอมบ์ได้เลี้ยวมาจอด ก่อนที่รถจักรยานยนต์อีกคันที่ตามมาขับเข้ามารับคนร้ายแล้วขับหลบหนีไป

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ จากการตรวจสอบและวิเคราะห์พยานหลักฐาน เชื่อว่า ช่วงที่คนร้ายที่นำรถจักรยานยนต์บอมบ์มาจอดเป็นเวลาประมาณ 15.00 น. โดยที่ไม่มีใครเอะใจสงสัย เนื่องจากเป็นช่วงที่ประชาชนมาจับจ่ายซื้อของจำนวนมาก จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.15 น. ทหารพรานจำนวน 4 นายมาถึงบริเวณตลาด เพื่อทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย คนร้ายที่เป็นคนกดระเบิด ซึ่งน่าจะอยู่บริเวณตลาดเพื่อเฝ้าดูเจ้าหน้าที่ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เดินมาถึงบริเวณที่จอดรถจักรยานยนต์บอมบ์ จึงกดระเบิดทันที โดยไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์
(แฟ้มภาพ)
พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตำรวจยังคงใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยเดิมในการเปิดแผนเผชิญเหตุทุกอำเภอ เน้นย้ำการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายต่อเนื่อง และการเพิ่มกำลังตามจุดตรวจจุดสกัดในการตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลที่เดินทางเข้าออกในพื้นที่ ไม่ว่าบนถนนสายหลักและสายรอง โดยเฉพาะบริเวณตลาดนัด ได้ย้ำกำลังพลเมื่อมาถึงตลาดให้แยกตามจุดในการดูแลความปลอดภัย พร้อมจับตารถต้องสงสัยที่ขับมาจอดทุกคันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้นอีก
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ด่วน! บึ้มกลางตลาดนัด ต.บ่อทอง จ.ปัตตานี เด็กชายวัย 14 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
ปิดจ๊อบ! เหตุปิดล้อมยิงปะทะที่ยะลา พบคนร้ายดับ 1 คุมตัว “ฮาซัน ดอเลาะ” พร้อมเมียเค้นสอบ (มีคลิป)
ปิดล้อมยิงปะทะโจรใต้ที่ปัตตานีรวบได้ 3 สั่งหน่วยกำลังเร่งล่าอีก 1 คาดถูกยิงเจ็บ
ผู้ว่าฯ ปัตตานีรุดเยี่ยมเหยื่อระเบิดตลาดนัดบ่อทอง กำชับทุกภาคส่วนช่วยสอดส่องดูแล
กอ.รมน.แจงเหตุระเบิดมุ่งสังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์ ชาวบ้านรวมตัวประณามกลุ่มผู้ก่อเหตุ
รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 แถลงเหตุปะทะในพื้นที่ยะหา และเหตุระเบิดตลาดบ่อทอง
คนบริสุทธิ์ต้องมาจากไป สมควรแล้วหรือ? พี่เด็กชายวัย 14 ปี เหยื่อระเบิดบ่อทองย้อนถามโจรใต้
เผยภาพงานศพ 2 เหยื่อระเบิดตลาดบ่อทอง (มีคลิป)
 
(แฟ้มภาพ)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...