xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนหนุนสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 เสริมศักยภาพท่องเที่ยวอันดามัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ที่ตั้งสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 (ภูเก็ต - พังงา)
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ภาคเอกชนในภูเก็ต หนุนสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 (ภูเก็ต-พังงา) ช่วยเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดอันดามัน ลดความแออัดสนามบินภูเก็ตที่ค่อนข้างแออัด แต่ไม่เห็นด้วย และพร้อมคัดค้านหากย้ายเที่ยวบินในประเทศไปอยู่ที่ใหม่ เหตุคนภูเก็ตต้องได้ใช้สนามบินภูเก็ต และที่ใหม่ไกลไม่สะดวกในการเดินทาง

จากกรณีที่บอร์ดบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 พ.ค.2561 เห็นชอบในหลักการให้ ทอท.ดำเนินโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานภูเก็ต แห่งที่ 2 ประมาณการเบื้องต้น วงเงินลงทุนก่อสร้างท่าอากาศยานทั้ง 2 แห่ง รวมประมาณ 1.26 แสนล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรองรับผู้โดยสาร และลดปัญหาความแออัดของท่าอากาศยานในปัจจุบัน

ทั้งนี้ เนื่องจากการเจริญเติบโตของปริมาณการจราจรทางอากาศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องที่สนามบินภูเก็ต ส่วนพื้นที่เหมาะสมสำหรับการก่อสร้างสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 ได้แก่ พื้นที่อำเภอตำบลโคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นั้น
นายสุรชัย ชัยวัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต
ภาคเอกชนในจังหวัดภูเก็ตออกมาตอบรับโครงการดังกล่าว ซึ่งเห็นว่าจะเข้ามาเสริมศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดอันดามันให้เติบโตสูงขึ้น เที่ยวบินต่างๆ จะบินเข้ามาสู่อันดามันมากยิ่งขึ้น การท่องเที่ยวก็จะขยายตัวตาม ส่งผลดีเศรษฐกิจ และการลงทุนในฝั่งอันดามัน

นายสุรชัย ชัยวัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากที่ได้ทราบข่าวว่า ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) มีโครงการที่จะลงทุนก่อสร้างสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 ในพื้นที่ตำบลโคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เพื่อเป็นการลดความแออัดของสนามบินภูเก็ต ที่ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยส่วนตัวแล้วตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเกิดขึ้นของสนามบินที่โคกกลอย จ.พังงา นั้น จะเป็นการเพิ่มและส่งเสริมศักยภาพด้านการท่องเที่ยวให้แก่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา

แต่อย่างไรก็ตาม จากที่ได้ติดตามข่าวทราบว่า ทางการท่าฯ จะให้สนามบินภูเก็ตรองรับเที่ยวบินที่มาจากต่างประเทศ โดยจะย้ายเที่ยวบินภายในประเทศไปอยู่ที่โคกกลอยทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่เห็นด้วย และพร้อมที่จะคัดค้าน เนื่องจากคนภูเก็ตต้องใช้สนามบินที่ภูเก็ต และการเดินทางไปขึ้นเครื่องเที่ยวบินภายในประเทศที่โคกกลอย จะไม่สะดวกในเรื่องของการเดินทางที่ค่อนข้างจะไกลออกไปอีก ส่วนสนามบินแห่งใหม่จะให้รองรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำ หรือชาเตอร์ไฟลต์ หรือเที่ยวบินจากต่างประเทศนั้นให้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางการท่าฯ แต่เที่ยวบินภายในประเทศจะต้องมีที่สนามบินภูเก็ต
นายชริน ธำรงเกียรติกุล ประธานที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต
ด้าน นายชริน ธำรงเกียรติกุล ประธานที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สนามบินภูเก็ตในขณะนี้ใกล้จะเต็มขีดความสามารถในการรองรับอยู่แล้ว แม้ว่าทางการท่าฯ จะมีการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถมาโดยตลอดก็ตาม การที่การท่าฯ มีโครงการที่จะลงทุนต่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ในพื้นที่โคกกลอย ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินภูเก็ตมากนัก เป็นสิ่งที่ดีที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

เพราะสนามบินแห่งใหม่จะเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวให้แก่กลุ่มจังหวัดอันดามัน ทั้งภูเก็ต กระบี่ และพังงา สนามบินที่มีอยู่ในอันดามันขณะนี้ที่ภูเก็ต กับกระบี่ ที่ตั้งค่อนข้างที่จะไกล ทั้งการเดินทางจากภูเก็ต และพังงา การมีที่โคกกลอย จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเขาหลัก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของพังงา การเดินทางจะสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

“โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยหากการท่าฯ จะให้สนามบินภูเก็ตรองรับเฉพาะเที่ยวบินจากต่างประเทศแล้วย้ายเที่ยวบินในประเทศไปอยู่ที่โคกกลอย เพราะระยะทางค่อนข้างไกลตามข่าวที่ออกมาในขณะนี้”

อย่างไรก็ตาม สนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 (ภูเก็ต-พังงา) นั้น รายงานข่าวระบุว่า จะใช้พื้นที่ประมาณ 3,700 ไร่ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสำรวจพื้นที่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านต้นแซะ หมู่ที่ 11 บ้านท่าปากแหว่ง ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...