xs
xsm
sm
md
lg

ย้ำ ที่จอดรถสนามบินภูเก็ตไม่มีวีไอพี ส่วนมือกรีดรถยังตรวจไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ชี้แจงกรณีที่รถยนต์ส่วนบุคคลที่จอดในอาการจอดรถชั้น 5 ถูกกรีด พบจอดในจุดทางเข้าออก ไม่ใช่ช่องจอดรถปกติ ส่วนกล้องวงจรปิดตรวจไม่พบคนลงมือ เหตุอยู่ในมุมอับกล้องจับไม่ถึง

จากกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ร้องเรียนเกี่ยวกับการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอด ณ ทภก. และโดนกรีดบริเวณประตูผู้โดยสารด้านซ้ายจนได้รับความเสียหาย พร้อมทั้งมีการนำกระดาษที่เขียนข้อความว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่จอดรถของ VIP นั้น ทภก.ได้ดำเนินการสืบสวนพบว่า เป็น 2 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์แรกนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 เนื่องจากมีผู้ใช้บริการนำรถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อมาสด้า สีดำ มาจอดในอาคารจอดรถยนต์ 5 ชั้น บริเวณทางด้านทิศใต้ บริเวณตู้รับบัตรจอดรถที่ไม่ได้มีการใช้งาน ระหว่างเวลา 13.00-23.30 น. ซึ่งหลังจากที่เจ้าของรถกลับมาที่รถได้พบว่า รถยนต์ของตนนั้นโดนกรีดจนเป็นแผลบริเวณประตูด้านผู้โดยสาร จึงได้ดำเนินการแจ้งความ และประสานมายัง ทภก. เพื่อขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด

ในส่วนของเหตุการณ์ที่ 2 นั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 โดยเกิดในพื้นที่เดียวกันแต่เป็นรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซิตี สีดำ โดยผู้ใช้บริการนำรถยนต์มาจอด และมีการนำข้อความว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่จอดสำหรับ VIP มาติดไว้บริเวณที่ปัดน้ำฝนของรถ

จากทั้ง 2 เหตุการณ์นั้น ทภก.ขอชี้แจงให้ทราบว่า อาคารจอดรถยนต์ 5 ชั้น นั้นเป็นการให้สัมปทานแก่บริษัทภายนอกเข้ามาดำเนินการจัดการ และมิได้มีการกำหนดจุดจอดรถสำหรับ VIP แต่อย่างใด เว้นแต่การจัดพื้นที่สัมปทานสำหรับจอดรถยนต์เช่า โดยจะมีการกันพื้นที่สำหรับสัมปทานอย่างชัดเจน พร้อมทั้งมีป้ายแจ้งให้ทราบว่า เป็นพื้นที่ของผู้รับสัมปทานรายใด อีกทั้งในพื้นที่ที่เกิดเหตุทั้ง 2 ครั้งนั้น แต่เดิมเป็นพื้นที่ที่ได้รับการออกแบบเพื่อใช้เป็นจุดรับบัตรจอดรถ

เมื่อไม่ได้มีการใช้งาน ทภก.ได้ดำเนินการนำแผงกันมากันไว้ เพื่อให้สำหรับผู้โดยสารและผู้ปฏิบัติงานสามารถใช้เดินเข้าออกได้ อีกทั้งเพื่อใช้ในการนำอุปกรณ์ดับเพลิงเข้าสู่อาคารจอดรถยนต์ในกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งระหว่างเวลาที่เกิดเหตุนั้นพื้นที่ดังกล่าวได้มีผู้ใช้บริการสัญจรตลอดเวลา อีกทั้งในพื้นที่ดังกล่าวมีตู้เก็บเงินติดตั้งอยู่ การบันทึกภาพของกล้องวงจรปิดถูกบดบัง ซึ่งมาตรการการรักษาความปลอดภัยของ ทภก.ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจรถยนต์ทุกคันที่จะขึ้นไปจอดยังอาคารจอดรถยนต์

สำหรับการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่นั้น จะเป็นความรับผิดชอบของผู้ได้รับสัมปทาน ซึ่ง ทภก.สามารถสนับสนุนกำลังได้ทันทีในกรณีที่มีการร้องขอ ซึ่งนอกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ได้มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ร้องเรียนเข้ามาว่าเคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยผู้ใช้บริการได้นำรถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า ยาริส สีขาว จอดบริเวณชั้น 3 ของอาคารจอดรถยนต์ 5 ชั้น ระหว่างเวลา 13.00-01.00 น. โดยเมื่อกลับมาที่รถพบว่า รถของตนได้ถูกกรีดเป็นรอยบริเวณประตูด้านคนขับ

จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่า ผู้ใช้บริการได้นำรถมาจอดโดยมิได้มีการนำเข้าจอดในช่องจอดรถ ซึ่งระหว่างเวลาที่เกิดเหตุได้มีการเคลื่อนรถคันดังกล่าวเพื่อเปิดช่องทางเพื่อให้รถยนต์คันอื่นสามารถเข้าออกได้ ประกอบกับได้มีรถคันอื่นมาจอดบดบังมุมของกล้องวงจรปิดทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าความเสียหายเกิดจากประการใด

อย่างไรก็ตาม ทภก.รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในกระบวนการสืบสวนนั้น ทภก.ได้ดำเนินการในทางลับเพื่อมิให้มีผลต่อรูปคดี และหากมีความคืบหน้าจะดำเนินการชี้แจ้งเพื่อให้รับทราบเป็นลำดับต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น