xs
xsm
sm
md
lg

ศาลยะลาสั่งปล่อยตัวสามีที่ถูกคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามคำร้องของภรรยาแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
 
ยะลา - ศาลจังหวัดยะลา สั่งปล่อยตัว นายมูหามะไอดี สามอ เป็นอิสระจากการควบคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ค่ายอิงคยุทธ

วันนี้ (10 เม.ย.) นางสุภาวดี สาวารี ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดยะลา ได้กล่าวถึงความคืบหน้าหลังจากได้นำญาติของ นายมูหามะไอดี สามอ ผู้ถูกควบคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มายื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตขยายระยะเวลาควบคุมตัวตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 อ้างเหตุทำร้ายร่างกายต่อศาลจังหวัดยะลา และศาลจังหวัดยะลา กำหนดนัดไต่สวนคำร้องวันที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 09.00 น.

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.ของวันที่ 9 เมษายน 2561 ศาลจังหวัดยะลา ได้เปิดบัลลังก์นัดฟังผู้ร้องคัดค้านเบิกปากภรรยาผู้ถูกควบคุมตัวเพื่อให้การ โดยภรรยาได้ให้การต่อศาลตามเนื้อหาในการร้องคัดค้านทุกประการ ตั้งแต่วันแรกที่มีการควบคุมตัว ตรวจค้นที่บ้าน ตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย จนกระทั่งนำตัวไปที่ค่ายวังพญา เมื่อครบ 7 วัน ครอบครัวก็จะไปรับตัวแต่สามีกลับบอกยังกลับไม่ได้ เจ้าหน้าที่จะพาตัวไปที่ค่ายอิงคยุทธฯ ต่อ

จากนั้นในระหว่างที่ถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธฯ กลับพบสิ่งผิดปกติของสามี พูดเพียงสั้นๆ ว่า “ไม่ไหวแล้ว” และมีบาดแผลที่ปาก ก่อนหน้านี้ ไม่สามารถเข้าถึงสามีได้เพราะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอย่างใกล้ชิด อนุญาตให้เข้าเยี่ยมวันละไม่เกิน 3-4 นาที และการมาของผู้ถูกควบคุมตัวในครั้งนี้พร้อมด้วยทหารจากศูนย์ซักถาม โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องมากัน 5 คน ปรากฏกายในชั้นศาล แต่ญาติของผู้ถูกควบคุมยังคงยืนยัดพูดในความจริง

ในส่วนภาคบ่ายในวันเดียวกัน ศาลได้เบิกตัวผู้ถูกควบคุมตัวมาให้การต่อศาล สิ่งที่ผู้ถูกควบคุมตัวไห้การต่อหน้าศาลเป็นคำพูดคล้ายกับการให้การของภรรยา หลังจากนั้น ศาลได้ลงจากบัลลังก์ ทางทนาย และญาติก็ได้รอคำสั่งศาลว่าจะออกมาอย่างไร

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.ศาลได้เรียกทนายผู้ร้อง ญาติ และผู้เกี่ยวข้องมารับฟังคำสั่งศาล “ไม่อนุญาตให้ขยายเวลาการควบคุมตัวต่อ” ทำให้สร้างความดีใจให้แก่ญาติและทีมทนายเป็นอย่างมาก นับเป็นครั้งแรกที่ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยผู้ถูกควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ในระยะการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ที่อำนาจควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจเป็นบรรทัดฐานการต่อสู้ และใช้สิทธิของผู้ถูกควบคุมตัวต่อศาลกรณีการควบคุมไม่เป็นไปตามกฎหมาย หรือชอบธรรมได้ในอนาคต

กรณี นายมูหามะไอดี สามอ ผู้ถูกควบคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้ยื่นต่อการขยายเวลาควบคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาแล้ว 3ครั้ง โดยมีอำนาจควบคุมตัวครั้งละ 7 วัน สามารถขยายเวลาได้ไม่เกิน 4 ครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อครบ 3 ครั้ง ทางญาติจึงร้องคัดค้านการขยายเวลาควบคุมตัวที่ศาลในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กว่าญาติจะได้เดินทางออกจากศาลหลังจากศาลออกคำสั่งแล้ว ใช้เวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง เนื่องจากต้องอธิบายให้เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยมาเบิกความที่ศาลยังไม่ยอมปล่อย เพราะอ้างเหตุผลว่า “ต้องพากลับไปค่ายอิงคยุทธฯ ก่อนจึงจะสามารถปล่อยตัว เพราะต้องมีการเซ็นชื่อ ต้องพาไปตรวจสอบร่างกายเสียก่อน” จนกระทั่งผู้อำนวยการศาลต้องทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวเกี่ยวกับคำสั่งศาล “ไม่อนุญาตให้ขยายเวลาควบคุมตัว” หมายถึง “ให้ปล่อยตัวทันที” เจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจอีกแล้วที่จะควบคุมตัวไป มิฉะนั้นจะถือว่า “เป็นการละเมิดอำนาจศาล” จึงแยกย้ายกันกลับบ้านได้เวลาประมาณ 18.00 น.

ส่วนกรณีทนาย และญาติยื่นคำร้องคัดค้านการควบคุมตัวเหตุเพราะมีการซ้อมทรมาน โดยญาติผู้เสียหายขอให้มีการไต่สวนฉุกเฉิน จนท.ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงยุทธบริหาร ว่า มีการทำร้ายร่างกายผู้ถูกควบคุมตัวในระหว่างสู่กระบวนการซักถามของ จนท.ศูนย์ซักถามดังกล่าว

และเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันเดียวกัน ศาลได้นั่งบัลลังก์อ่านคำสั่งศาลยกคำร้อง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวโดยชอบตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และฝ่ายผู้ร้องก็ไม่สามารถแสดงหลักฐานการซ้อมทำร้ายร่างกายตามคำร้อง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...