xs
xsm
sm
md
lg

พบวาฬบรูด้า โผล่กินอาหารหน้าอ่าวดังที่ชุมพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชุมพร - ฮือฮา หนุ่มเรือประมงชายฝั่งพบ “วาฬบรูด้า” 2 ตัวโผล่เหนือน้ำต้อนกินอาหารหน้าอ่าวท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ชุมพร เผยเคยพบมี 4 ตัว เหตุทะเลชุมพรแหล่งอาหารสมบูรณ์ คุณภาพน้ำดีที่สุดในประเทศไทยวันนี้ (20 มี.ค) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กชื่อ “panupat.songtham” ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมระบุข้อความ “ปลาวาฬทะเลชุมพรก็มีนำครับ” ซึ่งเป็นภาพวาฬบรูด้า 2 ตัว กำลังโผล่ขึ้นเหนือน้ำและอ้าปากต้อนกินลูกปลาอยู่บริเวณหน้าอ่าวดังกล่าว ซึ่งเป็นภาพที่มีประชาชนให้ความสนใจและแชร์ต่อกันจำนวนมาก บางรายก็โหลดส่งต่อๆ ทางกลุ่มไลน์ให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชมกันจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบชื่อคือ นายภานุพัฒน์ ทรงธรรม อาชีพทำเรือประมงเล็กชายฝั่ง กล่าวว่า ภาพเหตุการณ์ที่ตนบันทึกจากกล้องมือถือนั้นเป็นภาพวาฬบรูด้า 2 ตัว ยาวประมาณ 8-10 เมตร พบขณะตนแล่นเรืออยู่หน้าอ่าวทุ่งวัวแล่น ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ห่างฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร โดยวาฬบรูด้า ทั้ง 2 ตัว กำลังต้อนกินลูกปลากระตัก และแพลงก์ตอนอยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมง ตนจึงเอาโทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเก็บไว้แล้วนำไปโพสต์ลงสื่อโซเชียล ซึ่งที่ผ่านมา ตนออกเรือเคยเจอแต่ฉลามวาฬ ส่วนวาฬบรูด้ายังไม่เคยเห็นมาก่อน จึงรู้สึกดีใจ และตื่นเต้นอย่างมาก

ด้าน นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี อ.ปะทิว กล่าวว่า ช่วงนี้มีชาวประมงในอ่าวสะพลี และอ่าวทุ่งวัวแล่น หลายรายได้ถ่ายคลิปวิดีโอวาฬบรูด้าเข้ามาหากินลูกปลา และแพลงก์ตอนอยู่ใกล้ชายหาด บางรายก็พบ 2 ตัว บางรายก็พบถึง 4 ตัว ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ แทบไม่เคยเห็นมาก่อน ดังนั้น สะท้อนให้เห็นว่ามาตรการควบคุมการทำประมงที่เข้มงวดทั้งชนิดเครื่องมือประมง เรือประมง และกำหนดเขตทำการประมงของรัฐบาล คสช.ทำให้ระบบนิเวศทางทะกลับคืนมา แหล่งอาหาร และสัตว์น้ำมีเพิ่มมากขึ้นด้วย

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ทั้งอ่าวสะพลี และอ่าวทุ่งวัวแล่น เป็นพื้นที่ติดต่อกัน โดยทั้ง 2 อ่าวนั้นในปี 2560 กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประกาศให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพน้ำทะเลดีที่สุดอยู่ในอันดับ 1 และที่ 2 ของประเทศไทย ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลอย่างมาก สำหรับวาฬบรูด้าทั้งหมดนั้นส่วนใหญ่จะตระเวนล่องหากินไปมาอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ชุมพร จึงขอฝากถึงชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ดูแลด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น