xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพังงาสืบสานประเพณีกวนข้าวมธุปายาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา- สืบสานประเพณีโบราณ ชาวทับปุด ร่วมพิธีกวนข้าวมธุปายาส ถวายพุทธบูชาเป็นสิริมงคลต้อนรับวันมาฆบูชา
วันนี้ (23 ก.พ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าที่ ร.ต.พงษ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอทับปุด พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนชาวทับปุด และพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีกวนข้าวมธุปายาส หรือกวนข้าวทิพย์ ที่บริเวณภายในวัดราษฎร์อุปถัมภ์ หรือวัดบางเหรียง ต.บางเหรียง อ.ทับปุด จ.พังงา โดยมีเยาวชนหญิงเริ่มพิธีการกวนข้าวมธุปายาส ที่สมมติเป็นหญิงสาวพรหมจรรย์ เฉลิมฉลองวันมาฆบูชา ในวันที่ 1 มีนาคม 2561 เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเหตุการณ์ที่นางสุชาดา ได้กวนข้าวทิพย์ ในวันขึ้น 14 ค่ำ แล้วนำไปถวายพระพุทธเจ้าก่อนที่จะตรัสรู้ 1 วัน

โดยถือว่ามีผลอานิสงส์มาก ด้วยเหตุนี้ชาวพุทธจึงพร้อมใจกันกวนข้าวทิพย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เทิดทูนพระเกียรติคุณด้วยความกตัญญูกตเวทิตาธรรม ข้าวทิพย์มธุปายาสนี้เชื่อกันว่า เมื่อทำครบถ้วนตามพิธีแล้วจะเป็นสิริมงคลแด่ผู้ทำ และผู้บริโภค สมควรจะเซ่นสรวงเทพารักษ์ ผู้ที่ได้บริโภคข้าวทิพย์แล้วจะประสบโชคลาภต่างๆ นานา ปราศจากโรคาพยาธิ ภัยพิบัติ ประสบสิ่งที่เป็นมงคล ขณะที่ทางวัดราษฎร์อุปถัมภ์ หรือวัดบางเหรียง ได้จัดงานแห่ผ้าห่มพระธาตุ ต้อนรับวันมาฆบูชาขึ้นระหว่างวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 1 มีนาคม 2561

วัตถุดิบที่ใช้ในการกวน ได้แก่ น้ำนมโคสด (ปัจจุบันใช้นมข้นหวานแทน) น้ำผึ้ง น้ำอ้อย ชะเอมเทศ น้ำตาลกรวด น้ำตาลหม้อ ข้าวตอก ข้าวเม่า ธัญพืชต่างๆ ที่คั่วสุก ถั่ว งา ลูกเดือย เมล็ดแตง เผือกมัน เมล็ดบัว มะพร้าวแก่ มะพร้าวอ่อน ผลไม้สด ผลไม้แห้ง เช่น มะม่วง กล้วย ทุเรียน ละมุด ลำไย ส้ม ขนุน เป็นต้น ทั้งนี้ แล้วแต่ความเหมาะสมเท่าที่จะหาได้ หรือปรับปรุงให้มีรสชาติหอมหวาน อร่อย ตามความต้องการของผู้กวนในแต่ละท้องถิ่น บางท้องที่อาจใช้ผลไม้ชนิดต่างๆ ที่มี

การจัดเตรียมการในพิธีกวนข้าวทิพย์ ต้องจัดเตรียมสิ่งสำคัญ ดังนี้ ต้องปลูกโรงพิธีขึ้น 1 หลัง ให้กว้างใหญ่พอสมควร เพื่อตั้งโต๊ะบูชาพระพุทธรูป อาสนสงฆ์ โต๊ะบูชาเทวรูป และที่ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธี คือ พราหมณ์ โหร (ผู้ที่มีความรู้ในพิธีกรรมอย่างดี) เทพยดา นางฟ้า นางสุชาดา สาวพรหมจารี และทายก ทายิกา นั่งฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และก่อเตาตั้งกระทะกวนภายในโรงพิธี จัดหาพายสำหรับกวนกระทะละ 3 เล่ม จัดหาฟืนให้เพียงพอ และตากให้แห้งสนิท โรงพิธีทาสีขาว เครื่องประดับตกแต่งควรใช้เครื่องขาว ตั้งราชวัฏ ฉัตร ธง ผูกต้นกล้วย อ้อย ทั้ง 4 มุม หรือครบ 8 ทิศยิ่งดี แล้วยกศาลเพียงตาขึ้นไว้ในทิศที่เป็นศรีของวัน คือ ทิศที่เทวดาสถิตในวันกวน ตั้งเครื่องสังเวย คือ หัวหมู บายศรี เป็ด ไก่ ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว มะพร้าวอ่อน กล้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น