xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.กระบี่ลงตรวจพื้นที่เพลิงไหม้ สั่งตั้งระบบดับเพลิงเคลื่อนที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระบี่ - ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเหตุไฟไหม้เกาะพีพี จ.กระบี่ พร้อมสั่งตั้งศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งกำหนดมาตรการแก้ปัญหาระยะสั้น จัดตั้งระบบดับเพลิงเคลื่อนที่ ซ้อมรับมือเผชิญเหตุ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ (7 ก.พ.) พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุไฟไหม้ที่บริเวณแยกซอยสลิงกี้ เกาะพีพี ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคาร ร้านอาหาร ร้านค้า และที่พักเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับความเสียหายรวม 25 คูหา มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย จากการกระโดดจากที่สูง การวิ่งหนี และโดนประกายไฟ ซึ่งทยอยออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ภายหลังผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้สำรวจพื้นที่ ก็ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว ทั้งส่วนราชการ และหน่วยงานท้องถิ่น รวมทั้งผู้ประกอบการ เพื่อจัดตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ รวมทั้งการจัดที่พักชั่วคราว มีการตั้งศูนย์รับแจ้งบริเวณจุดเกิดเหตุแบบวันสต็อป เซอร์วิส

โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว รวมทั้งหน่วยงานท้องถิ่นคอยรับเรื่องเพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งขณะนี้มีผู้ประสบภัยทยอยลงทะเบียนต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

ขณะที่เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานก็เข้าตรวจสอบ และเก็บหลักฐานในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อสรุปสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เบื้องต้นพบว่า เกิดจากถังแก๊สรั่วที่ร้านอาหาร October ก่อนที่จะเกิดประกายไฟ และเกิดระเบิดขึ้น จนเกิดเพลิงไหม้ลุกลามร้านอาหารฝั่งตรงข้าม ร้านค้า และที่พักบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อติดตามแก้ปัญหาดู และติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งคนไทย และต่างชาติ และมีการจัดตั้งศูนย์รับแจ้งแบบวันสต็อปเซอร์วิส โดยมีเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องคอยรับเรื่องในจุดเดียวกัน พร้อมจัดหาสถานที่พักรองรับผู้ที่ประสบภัย

ส่วนมาตรป้องกันในระยะสั้น จะจัดให้มีการฝึกซ้อมแผนการระงับเหตุอัคคีภัยแก่ผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่เพื่อให้มีความพร้อม และสามารถช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุได้ทันท่วงที เพื่อ ลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และมีการติดตั้งระบบดับเพลิงชั่วคราว เช่น รถดับเพลิงเคลื่อนที่มาติดตั้งในพื้นที่ตามจุดต่างๆ

ส่วนมาตรการในระยะยาวนั้น จะส่งเสริมให้สถานประกอบการ ติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย โดยมีการติดตั้งท่อไฮแดรนซ์ หากมีเหตุเพลิงไหม้ก็สามารถต่อสายดับเพลิงนำน้ำไปฉีดสกัดเพลิงได้ทันที และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการติดตั้งระบบเตือนภัย และระบบสปริงเกอร์ในสถานประกอบการ เพื่อความปลอดภัยด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...