xs
xsm
sm
md
lg

จดหมายถึงนายพราน! เปิดบันทึก (ลับ) ข้าราชการไทยแบกปืนหลวง ยกคณะล่าสัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพ สหายสาริกา pantip.com
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สังคมยังคงเกาะติดกระแสข่าวประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทยฯ “เปรมชัย กรรณสูต” ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับได้คาหนังคาเขาพร้อมหลักฐานเพียบ ทั้งซากสัตว์ และอาวุธปืน หลังลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ พบข้าราชการระดับบิ๊กนิยมเข้าป่าล่าสัตว์มาช้านาน ชาวพันทิปเคยตั้งกระทู้แฉหลักฐาน เปิดเผยความอัปยศของแวดวงข้าราชการไทยที่กลายมาเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง

ยังคงเป็นกระแสข่าวครึกโครมครองพื้นที่สื่อทั่วประเทศ กรณีที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) บริษัทรับเหมาก่อวร้างยักษ์ใหญ่ที่เคยชนะการประมูลโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเมกะโปรเจกต์อีกหลายโครงการจากรัฐบาล คสช.ทั้งยังใกล้ชิดกับสายอำนาจทุกรัฐบาลที่ผ่านมา

โดย นายเปรมชัย ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ของ จ.กาญจนบุรี จับกุม พร้อมพวกรวม 4 คน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561 บริเวณป่าห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง เช่น ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และเสือดำ รวมทั้งอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง จึงยึดของกลาง และควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีใน 6 ข้อหา ต่อมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ให้ประกันตัวในวงเงินคนละ 150,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์เกี่ยวกับการลักลอบล่าสัตว์ป่าโดยบุคคลผู้มีชื่อเสียง หรือแม้แต่ข้าราชการหน่วยงานต่างๆ ที่อาศัยตำแหน่งหน้าที่ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการล่าสัตว์ป่า นอกจากเคยเกิดเป็นข่าวโด่งดังเมื่อ 45 ปีก่อน กรณีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกตกในทุ่งนา อ.บางเลน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2516 มีทหาร ตำรวจเสียชีวิตรวม 6 ศพ

และยังพบซากสัตว์ป่าหลายชนิด รวมทั้งซากกระทิงถูกบรรทุกมากับเฮลิคอปเตอร์ลำที่ประสบเหตุด้วย ภายหลังจึงรู้ว่า ข้าราชการระดับสูงกลุ่มหนึ่งอาศัยตำแหน่งหน้าที่ใช้ยานพาหนะและอาวุธสงครามของทางราชการลักลอบเดินทางเข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี เพื่อฉลองวันคล้ายวันเกิด ซึ่งต่อมา กรณีนี้ได้กลายเป็นชนวนเหตุให้เกิดการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ “ถนอม-ประภาส” จนกลายเป็นเหตุการณ์นองเลือดครั้งประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้ในชื่อ “เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516”
 
ขอบคุณภาพ สหายสาริกา pantip.com
 
นอกจากนี้ จากการสืบค้นในเว็บไซต์ pantip.com https://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11059688/E11059688.html พบว่า เมื่อปี 12 ก.ย.2554 สมาชิกเว็บบอร์ดพันทิปผู้ใช้นามว่า “สหายสาริกา” ได้โพสต์ภาพ และเอกสารเปิดโปงพฤติกรรมของข้าราชการหน่วยงานหนึ่งที่ส่งถึงกลุ่มนายพรานใน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เพื่อนัดแนะกันเดินทางเข้าไปล่าสัตว์ในป่าอุ้มผาง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2529 เหตุผลที่นำมาเผยแพร่เพื่อต้องการให้สังคมรับทราบถึงพฤติกรรมของข้าราชการที่ทำความผิดเสียเอง โดยกระทู้ของ “สหายสาริกา” ชื่อหัวข้อ “ย้อนอดีตบันทึก (ลับ) ข้าราชการไทย...ทัวร์ป่า *** อุ้มผาง 2529” *** มีใจความว่า

บันทึก (ลับ) สำคัญชิ้นนี้ คือหลักฐานที่ประจานถึงข้าราชการไทยคนหนึ่งได้สร้างเรื่องที่เศร้าสลดต่อสัตว์ป่าบริเวณ อ.อุ้มผาง เมื่อประมาณปลายปี 2529 หรือร่วม 25 ปีที่ผ่านมา (หากนับถึงปี 2561 เท่ากับผ่านมาแล้ว 32 ปี)

นักอนุรักษ์ หรือคนรักสัตว์ป่าในเมืองไทย เมื่ออ่านบันทึกดังกล่าวแล้วต้องถึงกับตะลึง!!! นี่เป็นหนังสือ (ลับ) ของข้าราชการไทยท่านหนึ่ง ส่งถึงนายพรานชายป่าอุ้มผาง จ.ตาก

ในเอกสารฉบับนี้มีเนื้อหาสอบถามสารทุกข์สุขดิบ และเน้นสอบถามช่วงวันเวลาที่เหมาะสมสำหรับการจะเข้าป่าไปทัวร์ เพื่อไปล่าสัตว์ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

แสดงให้เห็นว่า การล่าสัตว์ป่าในบ้านเราเมื่อครั้งในอดีตนั้นไม่ใช่มีเพียงแค่ชาวบ้านธรรมดาๆ เท่านั้น หากเราเห็นอาวุธปืนแล้ว ชาวบ้านจนๆ ไม่มีทางมีไว้ครอบครองแน่นอนครับ

เหตุผลที่นำเรื่องราวดังกล่าวมาเปิดเผยนั้นก็เพื่อจะฟ้องให้คนทั่วไปได้รับรู้ และเตือนสติบรรดาผู้มีอำนาจทั้งหลายที่ชื่นชอบการทำร้ายสัตว์ป่าทุกชนิดที่ไม่มีทางสู้!!!

เป็นเนื้อหาในเอกสาร (ลับ) ฉบับดังกล่าว??? สำหรับข้อความบางส่วนในวงเล็บนั้นตอนนี้มีเหตุผลบางประการ คงต้องขออนุญาตปิดลับไว้ก่อนครับ

(ชื่อหน่วยราชการ...) (วัน เดือน ปี) (ชื่อพราน...) ที่รัก...ต้นเดือนธันาวาคมนี้ พี่นัดกับพรรคพวกว่าจะเข้าไปเที่ยวในอุ้มผาง ตั้งแต่วันที่ 1-5 ธ.ค. คือตั้งโปรแกรมไว้จะเข้าไปล่าสัตว์ที่มอตะเนอ หรือล่องแพ ถ้าล่องแพจะหาปลาปรุงกินได้ไหมและส่องไฟตอนกลางคืน แบบตอนเดือนเมษาที่ผ่านมา หรือถ้ามีโปรแกรมดีใหม่ๆ ก็ช่วยบอกด้วยใช้เวลาเท่าใด และข้อมูลเกี่ยวกับการอนุรักษ์ ตำรวจ และอื่นๆ ด้วย คุยเรื่องราวของพรรคพวกกันให้ฟังบ้าง ฝากความคิดถึงทุกคนด้วยครับ (ชื่อพราน.....) คนที่สองหรือยัง หวังใจว่าครอบครัวน้องคงมีความสุข ส่วนของพี่สบายดีกันทุกคน พยายามเว้าอีสาน รักและคิดถึง (ลายเซ็นของผู้เขียน...) ที่อยู่ของจดหมาย (ชื่อผู้เขียนและนามสกุล) อ.เมือง จ.ชัยภูมิ
 
ขอบคุณภาพ สหายสาริกา pantip.com
 
พร้อมกับได้มีการเปิดเผยภาพสัตว์ที่ถูกล่า และอาวุธปืนที่ใช้ในการล่าสัตว์ เป็นภาพของซากเลียงผา โดยเจ้าของกระทู้เขียนข้อความกำกับไว้ว่า

“ปืน M.16 ติดกล้อง อาวุธสงครามที่มีครอบครองไว้เพื่อล่าสัตว์ป่า และภาพซากสัตว์ป่าที่ข้าราชการเลวๆ ได้ทำร้ายด้วยกระสุนดินดำจนเสียชีวิตเมื่อ 25 ปีก่อน (หรือ 32 ปีก่อนหากนับย้อนไปจากปี 2561) โดยผู้ที่ครอบครองอาวุธดังกล่าวเป็นถึงข้าราชการใหญ่ในประเทศไทย ที่มีเงินเดือนหลวงจากภาษีของเราไว้หล่อเลี้ยงชีวิต แต่กลับยังทำเรื่องน่าละอาย และไร้คุณธรรม”

ส่วนอีกภาพเป็นภาพของเสือชนิดหนึ่งนอนตายอยู่ โดยมีอาวุธปืนวางอยู่บนซากเสือ ซึ่งเจ้าของกระทู้เขียนข้อความกำกับไว้ว่า

“25 ปีที่ผ่านมา (หรือ 32 ปีก่อนหากนับย้อนไปจากปี 2561) บรรดาสัตว์ป่าเหล่านี้ต้องสังเวยชีวิตไม่รู้มากน้อยเพียงใดให้กับคนเลวๆ ที่ทำร้ายได้แม้นกระทั่งสัตว์ป่าที่ไม่มีทางสู้...!!! ขอคารวะ และแผ่ส่วนบุญที่ทำไว้มอบให้กับสัตว์ป่าที่สูญเสียทั้งหลาย และขอประณามผู้กระทำความผิดในครั้งนี้ “คุณคือคนเลว” ทั้งๆ ที่คุณคือข้าราชการไทยแต่กลับทำเรื่องเสียหายให้เป็นรอยด่างแก่บ้านเมือง”
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...