xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลไทยสนใจข่าว “เปรมชัย” โกย 4 อันดับในตาราง 7 คำเสิร์ชฮิตทั้งประเทศ 6-7 ก.พ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรณีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เข้าจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ขณะเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่า ล่าสุด พบชาวโซเชียลไทยให้ความสนใจคดีนี้ล้นหลาม ส่งให้คำค้นหา หรือคีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกับข่าวนี้ครองพื้นที่ 4 ใน 7 อันดับคำเสิร์ชของคนไทย โดยคำว่า “เปรมชัย กรรณสูตร” ครองแชมป์ เพราะมีการค้นหามากกว่า 100,000 ครั้ง

ปรากฏการณ์ชาวโซเชียลไทยให้ความสำคัญกับคดีนี้มีปัจจัยสำคัญมาจากการได้ประกันตัวด้วยเงินสดคนละ 150,000 บาทเมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทั้งที่ผู้ต้องหาทั้งหมด รวมถึง “เปรมชัย กรรณสูต” ถูกจับกุมพร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก กลางป่าทุ่งใหญ่ฯ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา

ล่าสุด สถิติในบริการ Google Trend ชี้ว่า 4 ใน 7 ของข้อความค้นหาที่คนไทยนิยมค้นหาบน Google มากที่สุดช่วงวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น ล้วนเป็นข้อความที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ได้แก่ คำว่า “สืบ นา คะ เสถียร” ที่มีการค้นหามากกว่า 20,000 ครั้ง, “บริษัทอิตาเลี่ยนไทย จํากัด” มีการค้นหาเกิน 2,000 ครั้ง, “เปรมชัย กรรณสูตร” มีการค้นหาเกิน 100,000 ครั้ง และ “อิตาเลี่ยนไทย” มีการค้นหาเกิน 10,000 ครั้ง
คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับข่าว เปรมชัย ครองพื้นที่ 4 ใน 7 อันดับคำเสิร์ชฮิตของคนไทย
สำหรับคำค้นหา 3 คำที่เหลือ คือ “แผ่นดินไหว” มีการค้นหามากกว่า 5,000 ครั้ง, “ฟุตซอล” มีการค้นหามากกว่า 10,000 ครั้ง และ “ฟุตซอลวันนี้” มีการค้นหาเกิน 5,000 ครั้งอีกจุดที่น่าสนใจ คือ คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง เช่น คำว่า “เสือดำ” ซึ่งเป็นเหยื่อที่โดดเด่นในคดีนี้ ก็ถูกค้นหามากขึ้นอย่างชัดเจนเช่นกัน
ปรากฏการณ์นี้ถือเป็นอีกประวัติศาสตร์ที่ประเทศไทยต้องจดไว้ ทั้งหมดนี้เป็นผลจากแรงต่อต้านความโหดร้ายและคอรัปชันในวงการป่าไม้ไทย หลักฐานมัดตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ไม่ได้มีเพียงปืนยาว 3 กระบอกเท่านั้น แต่มีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ทั้งซากเสือดำถูกชำแหละถลกหนัง ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซึ่งล่าสุด มีการแพร่คลิปเสียงปริศนา เป็นการเจรจาต่อรองหลังจับกุม โดยในคลิปมีประโยคเด็ดที่ระบุว่า “เดี๋ยวให้ผู้ใหญ่มาคุย มันมีช่อง กฎหมายก็มีช่อง” รวมถึงประโยคที่บอกว่า เจ้าหน้าที่ได้วิทยุคุยกันให้ “อำนวยความสะดวกคณะท่องเที่ยว เพราะเป็นแขกของนาย”
คำค้นหาที่เกี่ยวข้องเช่นคำว่า “เสือดำ” ซึ่งเป็นเหยื่อที่โดดเด่นในคดีนี้ ก็ถูกค้นหามากขึ้นอย่างชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น