xs
xsm
sm
md
lg

เอาไม่เอา! บังคับนอนพังงาสักคืน ก่อนลงเกาะสิมิลัน แก้นักท่องเที่ยวล้น-เพิ่มรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - ผู้ประกอบการนำเที่ยวพังงาแนะกำหนดเงื่อนไขเข้าพักในพื้นที่จังหวัดพังงา 1 คืน ก่อนเดินทางไปเกาะสิมิลัน แก้นักท่องเที่ยวล้นเกาะ เพิ่มรายได้ให้จังหวัดพังา ขณะที่อุทยานฯเผยนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะแน่นช่วงอาหารเที่ยงหลังจากนั้นปลอดโปร่ง ส่วนยอดจัดเก็บพุ่งสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมากว่า 56 ล้านบาท

วันนี้ (20 ม.ค.) จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเกือบ 5,000 คน/วัน เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ทำให้เกิดสภาพนักท่องเที่ยวล้นเกาะ นักวิชาการและประชาชนชาวพังงาหวั่นวิตกถึงปริมาณนักท่องเที่ยวที่มีมากเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามจะเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว และจะส่งผลกระทบโดยตรงกับภาพรวมการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา

ทำให้หลายภาคส่วนเริ่มเห็นพ้องที่จะให้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งในจังหวัดพังงาควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ หรืออ่าวพังงา หรือกำหนดเงื่อนไขให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพักในจังหวัดพังงาเพื่อที่จะได้มีเงินภาษีไปสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

นายเฉลิมชาติ เจนเจนประเสริฐ ผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวอีโค้เขาหลักแอดเวนเจอร์ อดีตนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลันถึงวันละ 5,000 คนนั้น เป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักอยู่ในจังหวัดพังงาไม่น่าจะถึง 30% ซึ่งสามารถคำนวณได้จากห้องพักที่มีอยู่ในจังหวัดพังงาแค่ 11,000 ห้อง หรือมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักในจังหวัดพังงาประมาณ 24,000 คน/วัน โดยพบว่าในช่วงฤดูท่องเที่ยวของจังหวัดพังงาจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพักมากถึง 80% ของจำนวนห้องพักทั้งหมด และเป็นช่วงเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์เปิดรับนักท่องเที่ยว เมื่อมองถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้าพักครั้งละ 14 วัน และมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอนบริเวณชายหาด โดยส่วนใหญ่จะซื้อทัวร์ไปยังเกาะต่างๆ ประมาณ 1 ครั้ง และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะซื้อทัวร์กลับไปท่องเที่ยวซ้ำ ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในจังหวัดพังงา และ เที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ในจังหวัดพังงา ไม่น่าจะเกิน 1,500 คน/วัน ส่วนอีก 3,500 คน เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียง

“หากเสียงส่วนใหญ่เห็นว่า ควรที่จะลดปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังเกาะสิมิลันลงนั้น จะต้องให้หลายภาคส่วนเข้ามาร่วมพูดคุยหาแนวทางร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นกรมอุทยานฯ กรมเจ้าท่า รวมถึงจังหวัดพังงาด้วย แต่เมื่อมองจากตัวเลขข้างต้นไม่น่าจะกระทบกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในจังหวัดพังงาอยู่เดิม แต่จะกระทบกับผู้ประกอบการนำเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาในพังงา”

นายเฉลิมชาติ กล่าวต่อว่า หากไม่สามารถลดปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังหมู่เกาะต่าง ๆ ของจังหวัดพังงาได้ เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในด่านต่าง ๆ จึงเห็นควรที่จะเพิ่มมาตรการให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ของจังหวัดพังงาต้องเข้าพักในจังหวัดอย่างน้อย 1 คืน ซึ่งจะส่งผลทำให้จังหวัดพังงามีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น และสามารถนำเงินภาษีที่จัดเก็บได้เพิ่มขึ้นไปพัฒนาด้านต่าง ๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่อไป

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยนั้นพบว่า ส่วนใหญ่จะเดินทางมาเฉพาะในช่วงวันหยุด และ เทศกาลเท่านั้น จึงต้องให้สิทธิในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ตามเงื่อนไขปกติโดยไม่จำเป็นต้องมานอนพักในจังหวัดพังงา

ด้านนายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวว่า กรมอุทยานฯได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมความงามได้ตั้งแต่ 16 ต.ค. - 15 พ.ค.ของทุกปี รวมระยะเวลา 6 เดือน และปิดพักฟื้นอีก 6 เดือน หลังจากที่ตนเองเข้ามารับตำแหน่งพบว่า มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันวันละประมาณ 4,000 คน โดยมีนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งเพื่อรับประทานอาหารมากที่สุด ในช่วงเวลา 11.00 - 14.00 น.ประมาณ 2,000 คน ส่วนช่วงเวลาอื่น ๆ แทบไม่มีนักท่องเที่ยวเลย

ส่วนสาเหตุที่ตัวเลขก่อนหน้าที่ดูเหมือนนักท่องเที่ยวมีปริมาณไม่มากนั้น เกิดจากระบบการจัดเก็บค่าธรรมเนียมของกรมอุทยานฯในอดีตที่ไม่สะท้อนถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่แท้จริง เมื่อมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดเก็บรายได้ ทำให้กรมอุทยานฯสามารถจัดเก็บรายได้ได้ใกล้เคียงความเป็นจริงเพิ่มมากขึ้น โดยพบว่าในช่วงเดือน 15 ตุลาคม - 16มาราคม ของปีงบประมาณ 2559 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 70,014,975 บาท และเพิ่มขึ้นเป็น 109,464,220 บาท ในปีงบประมาณ 2560

ส่วนปีงบประมาณ 2561 อุทยานสามารถจัดเก็บได้แล้วจำนวน 166,000,780 บาท ซึ่งมากกว่าปีกงบประมาณก่อนหน้า ซึ่งทำให้กรมอุทยานฯ ได้อนุมัติงบประมาณในการติดตั้งทุ่นสำหรับผูกเรือ และเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ให้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนห้องน้ำสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวนั้น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันได้รับประมาณในการก่อสร้างเพิ่มเติมจำนวน 10 ห้อง ซึ่งอยู่ในระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง ส่วนการลดปริมาณนักท่องเที่ยวนั้นต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...