xs
xsm
sm
md
lg

ได้ใจไปเต็มๆ! “ผู้ว่าฯ สงขลา” ทั้งรับปากและกระตือรือร้นแก้มลพิษ “โรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ.”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เผยผู้ว่าฯ สงขลารับปากแก้มลพิษจาก “โรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ.” ให้แก่กลุ่มประชาชนที่เดือดร้อนมากว่า 3 ปีแบบได้ใจไปเต็มๆ จี้ให้เทศบาลนครหาดใหญ่ ลุยดับกลิ่นกองขยะ พร้อมสั่งการ นภอ.หาดใหญ่และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเกาะติดอย่างใกล้ชิด
 

 
ผศ.ดร.เมธี สรรพานิช ประธานกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ ม.4 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ของบริษัท จีเดค จำกัด ในเครือของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยต่อ “MGR Online ภาคใต้” ว่า เมื่อบ่ายวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ตน และคณะ ประกอบด้วย รศ.ดร.เริงชัย ตันสกุล กรรมการองค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (กอสส.) นางพิมพรรณ ตันสกุล อดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. และ น.ส.รดาศา เพชรประสมบุญ นักธุรกิจ รวมถึงตัวแทนจากหมู่บ้าน สำนักงานทีโอทีภาคที่ 4 หน่วยงาน หรือองค์กรที่ตั้งอยู่รอบๆ โรงไฟฟ้าขยะ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน และพบปะแลกเปลี่ยนกับ นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ณ ห้องประชุม OSM ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา
 
ประธานกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ.กล่าวว่า ถือเป็นการเข้าพบ และให้ข้อมูลความเดือดร้อนของประชาชนจำนวนมากที่ได้รับมลพิษจากโรงไฟฟ้าขยะแก่ นายดลเดช เป็นครั้งแรก หลังจากที่เพิ่งย้ายมาเป็นผู้ว่าฯ สงขลา ตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้แล้ว ยังยื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมได้ฝากเรื่องให้ผู้ว่าฯ ให้ช่วยประสานนำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ให้รับทราบ และลงมาแก้ปัญหาให้แก่ประชาชนที่เดือดร้อนด้วย
 

 
ด้าน นางพิมพรรณ ตันสกุล หนึ่งแกนนำกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ. ปัจจุบัน เป็นข้าราชการบำนาญ มีบ้านพักอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านฉัตรแก้วที่ได้รับความเดือดร้อนมานาน และร่วมคณะไปในครั้งนี้ด้วย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้จดบันทึกการพบปะกับคณะของผู้ว่าฯ สงขลา เพื่อรายงานให้แก่ผู้เดือดร้อนได้รับทราบโดยทั่วกัน สรุปสาระสำคัญได้คือ นายดลเดช รับปากอย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะที่จะดำเนินการตามข้อเสนอของกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ.ตามร้องขอ
 
“ผู้ว่าฯ ยังบอกด้วยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องปัญหาขยะในภาพรวมของ จ.สงขลา รวมทั้งการปล่อยน้ำเสียของผู้ประกอบการ สำหรับกลิ่นของกองขยะที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ดำเนินการของโรงไฟฟ้าขยะจีเดด นั้น ได้มีการสั่งการให้เทศบาลนครหาดใหญ่ แก้ปัญหาเรื่องกลิ่นขยะแล้ว โดยเฉพาะในเบื้องต้น ให้มีการฉีดน้ำยา EM ดับกลิ่นโดยเร็ว”

นางพิมพ์พรรณ กล่าวด้วยว่า ผู้ว่าฯ สงขลา ยังรับปากจะสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจวัดค่าของสารมลพิษ รวมถึงปริมาณโลหะหนัก และไดออกซินจากโรงฟ้าขยะเครือ กฟผ.ด้วย ส่วนงบประมาณดำเนินการจะไปหารือถึงแนวทางการจัดการอีกครั้ง คาดว่าคงจะใช้เวลาไม่นาน พร้อมกันนั้น จะให้มีการติดตามตรวจสอบอุณหภูมิในการเผาไหม้ขยะของโรงไฟฟ้า ว่า ใช้อุณหภูมิที่ถูกต้องตามกำหนดหรือไม่ เพื่อป้องกันการปล่อยสารไดออกซินสู่บรรยากาศจนสร้างผลกระทบต่อชุมชน

 
“ที่สำคัญ ผู้ว่าฯ สงขลา รับปากจะหาเวลาลงพื้นที่ไปดูให้เห็นกับตา และตรวจสอบผลกระทบต่างๆ ของโรงฟ้าขยะเครือ กฟผ.แห่งนี้ และจะได้มอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรม อ.หาดใหญ่ โดยนายอำเภอหาดใหญ่ ในฐานะเจ้าของพื้นที่เป็นผู้รับผิดชอบแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในระดับพื้นที่อย่างจริงจังด้วย รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ.อย่างใกล้ชิด”  
 
สำหรับการเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน และพบปะให้ข้อมูลกับผู้ว่าฯ สงขลา ในครั้งนี้ ถือเป็นเพียง 1 ในหลายมาตรการความเคลื่อนไหวใหญ่ครั้งใหม่ของกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าขยะเครือ กฟผ.ที่ จ.สงขลา เนื่องจากผลการประชุมใหญ่ของตัวแทนทุกหมู่บ้าน หน่วยงาน องค์กร หรือร้านค้าที่เดือดร้อนในพื้นที่เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา มีข้อตกลงกันว่า การร้องเรียนนอกจากผ่านผู้ว่าฯ สงขลา แล้ว ยังได้ดำเนินการผ่านทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไล่เรียงตั้งแต่ศูนย์ดำรงธรรม แม่ทัพภาคที่ 4 ไปจนถึงนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ซึ่งจะต้องมีการติดตามและประเมินผลอย่างต่อเนื่องต่อไป
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...