xs
xsm
sm
md
lg

พบกลิ่น! ข้าวสาร 5 แสนกระสอบในโกดังเก็บข้าวสงขลามอดขึ้นเอาออกไปขายไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ตรวจโกดังเก็บข้าวสารที่ จ.สงขลา พบปัญหามอดกัดกิน และข้าวสารหลุดออกมานอกโกดังเสียหาย กระทบต่อ อคส.ที่ไม่สามารถส่งข้าวให้แก่ผู้ซื้อได้ พบปัญหามาจากการเช่าโกดัง

วันนี้ (29 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ในนามของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภาค 15 (สตง.) และทหารชุดปราบปรามภัยแทรกซ้อน กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ตัวแทนองค์การตลาดเพื่อเกษตรกรรม (อ.ต.ก.) และตัวแทนดีเอสไอ

เข้าตรวจสอบโกดังเก็บข้าวสารในโครงการรับจำนำข้าวปี 55/56 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ บจก.ไบรทวีล (ประเทศไทย) เลขที่ 188 ม.4 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา จำนวน 2 โกดัง หลังจากที่ชาวบ้านได้ขึ้นป้ายร้องเรียนบริเวณหน้าโกดัง ว่า ได้รับความเดือดจากปัญหามอดที่มาจากการเก็บข้าวสารภายในโกดังแห่งนี้มาอย่างน้อย 6 เดือน และไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแก้ปัญหา
 

 
จากการตรวจสอบภายในโกดังเก็บข้าว พบว่า มีการเก็บข้าวสารไว้ จำนวน 500,000 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 50,000 ตัน บางส่วนมีมอดจำนวนมากกัดกินที่กระสอบข้าว นอกจากนี้ ยังมีข้าวสารอีกหลายกระสอบที่ตกลงมาอยู่ด้านนอกโกดังได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ จากการสอบถามรายละเอียดจากผู้ที่รับผิดชอบดูแลโกดังข้าวแห่งนี้ พบว่า ไม่ได้เข้าไปฉีดรมควันข้าวมาตั้งแต่ปี 58 รวมระยะเวลาประมาณ 1 ปี ทำให้ข้าวสารบางส่วนได้รับความเสียหาย

พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผอ.ป.ป.ท.เขต 9 เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่องผลกระทบของมดจากโกดังเก็บข้าวสาร และเมื่อตรวจสอข้อมูล และรายละเอียดลึกๆ แล้วอาจจะมีรายละเอียดมากกว่านั้น โดยเฉพาะเกี่ยวกับการทุจริตเกิดขึ้นในกระบวนการจัดเก็บข้าวสาร
 

 
เนื่องจากขณะนี้ ทาง อคส.ไม่สามารถไปเอาข้าวสารออกจากโกดังให้แก่ผู้รับซื้อได้ เพราะมีปัญหาในเรื่องของโกดังเก็บข้าว เนื่องจากเป็นการเช่าช่วงต่อจากผู้เช่าโกดังมาอีกทีหนึ่ง ซึ่งต้องไปดูในเรื่องของเงื่อนไขสัญญาของ อคส.ว่าทำได้หรือไม่ โดยหลังจากนี้ ในส่วนของ สตง.จะตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นในกระบวนการรับฝากข้าวสาร ป.ป.ท. และ ป.ป.ช.จะตรวจสอบกระบวนการเช่า และกระบวนการต่างๆ ทั้งระบบ

ด้าน นายศรชัย ชูวิเชียร ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.สงขลา เปิดเผยว่า เรื่องนี้จะตรวจสอบตั้งแต่กระบวนการทำสัญญาว่าขั้นตอนเป็นมาอย่างไร ปัญหาที่เกิดขึ้นมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง เอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบกร และมีการทุจริตกันหรือไม่ จนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับข้าวสารทั้ง 5 แสนกระสอบ ที่บางส่วนเกิดปัญหาเรื่องมอดขึ้นเพราะไม่สามารถเข้าไปฉีดรวมควันได้
 


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...