xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! คนร้ายนำรถขนส่งนมโรงเรียนที่ถูกปล้นทำคาร์บอมบ์จอดทิ้งข้าง สภ.แว้ง โชคดีเก็บกู้ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - กู้ระทึก! หลังคนร้ายนำรถขนส่งนมโรงเรียนที่ถูกดักปล้นในพื้นที่ จ.ปัตตานี นำประกอบคาร์บอมบ์ ก่อนขับจอดทิ้งข้าง สภ.แว้ง จ.นราธิวาส เผยเตรียมจุดชนวนขณะเจ้าหน้าที่รุดมาตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ โชคดี จนท.อีโอดีเข้าเก็บกู้ได้ทัน

วันนี้ (2 ก.ย.) ร.ต.อ.ทรงวุฒิ ทองสม รอง สว.สอบสวน สภ.แว้ง จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นบริเวณที่วางกระถางต้นไม้หน้าร้านขายจำหน่ายอาหารร้าง ซึ่งตั้งอยู่ที่ 4 แยกวงเวียนนกเงือก ม.1 ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส และอยู่ตรงข้ามกับ สภ.แว้ง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ พบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กน้ำหนัก 5 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และมีฝาผนังได้รับความเสียหายเล็กน้อย
 

 
ร.ต.อ.ทรงวุฒิ ทองสม รอง สว.สอบสวน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กำลังตำรวจ และทหารจึงเข้าปิดกั้นพื้นที่จุดเกิดเหตุเอาไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.446 และชุดเก็บกู้ฯ จากตำรวจภูธร จ.นราธิวาส รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองวิทยาการ จ.นราธิวาส มาทำการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ สีบรอนซ์เทา สวมแผ่นป้ายทะเบียนปลอม กบ 8028 นราธิวาส จอดอยู่ใกล้กำแพงรั้วข้างบ้านพักของ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.แว้ง ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุแรกประมาณ 20 เมตร

โดยมีลักษณะคล้ายกับรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บท 1426 ปัตตานี ซึ่งเป็นรถขนส่งนมโรงเรียนที่คนร้ายได้ดักปล้นจากหน้าโรงเรียนบ้านชะเมาสามต้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินเข้าไปตรวจสอบ และพบว่า ที่บริเวณเบาะนั่งข้างคนขับมีถังแก๊สหุงต้มขนาดบรรจุ 15 กิโลกรัม วางอยู่ที่บริเวณพักเท้า มีแกลลอนพลาสติกขนาดบรรจุ 10 ลิตร มีน้ำมันเบนซินวางอยู่ 6 แกนลอน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประกาศให้ทุกคนได้รับทราบ และให้ออกห่างจากรัศมีการทำลายล้างของระเบิด
 

 
จนกระทั่งต่อมา พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส พร้อมด้วยชุดเก็บกู้ระเบิดจาก ตชด.446 และชุดอโณทัย ได้มาถึงที่เกิดเหตุ และใช้เวลาในการเก็บกู้นานกว่า 4 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ ด้วยการประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลแว้ง มาทำการฉีดน้ำเพื่อตัดวงจรของระเบิด พร้อมทั้งใช้หุ่นยนต์ในการยิงทำลายที่บริเวณมือจับประตูเพื่อที่จะเปิดประตูรถเข้าไปทำการเก็บกู้ระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้ม น้ำหนัก 80-100 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ในการนำถังแก๊สออกมาไว้กลางถนน และใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเกรงว่าคนร้ายจะวางแผนลวงในการจุดชนวนระเบิดหลายระบบเหมือนในทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา
 

 
ซึ่งจากการสอบถามพยานบุคคลที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ทราบว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา รถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้มีชายฉกรรจ์ 1 คน ขับมาจอด เมื่อลงจากรถจึงได้เดินไปซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของคนอีก 1 คน ที่มารอรับ หลังจากนั้น ผ่านไปประมาณ 5 นาที ได้เกิดระเบิดขึ้น 1 ลูก ที่หน้าร้านจำหน่ายอาหารร้าง ส่วนรถยนต์คาร์บอมบ์นั้นคาดว่าคนร้ายเตรียมไว้จุดชนวนขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรุดมาในจุดที่เกิดเหตุ โดยมุ่งหวังที่จะเผาบ้านพักของ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.แว้ง ด้วยการให้น้ำมันเบนซินที่คนร้ายเตรียมใส่แกลลอนมากระจายเข้าไปบ้านพัก แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นเสียก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาเก็บกู้เอาไว้ได้ทัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทยอยตรวจสอบภาพวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟฟ้าในละแวกจุดเกิดเหตุ และบริเวณรอบนอกเขตเทศบาลตำบลแว้ง เพื่อติดตามดูพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับบุคคลในแฟ้มคดีความมั่นคง ควบคู่กับคราบลายนิ้วมือแฝงที่ติดตามวัตถุพยานว่าคนร้ายกลุ่มนี้เป็นใคร เพื่อที่จะติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...