xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! กลุ่มหนุนท่าเรือน้ำลึกปากบาราเข้าแจ้งความกลุ่มค้านฯ หลังโดนข่มขู่และหมิ่นประมาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - เดือด! กลุ่มสนับสนุนการสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา รุกแจ้งความ 2 โรงพัก หลังกลุ่มค้านฯ ข่มขู่ฆ่าในที่สาธารณะ และหมิ่นประมาท เชื่อหนุนเพราะอยากเห็นความเจริญของสตูล ด้านสถานการณ์ในพื้นที่ ปชช.เริ่มมีการแบ่งพื้นที่ คนบางกลุ่มเกิดความขัดแย้งกันเองบ้างแล้ว

วันนี้ (14 ก.ค.) นายนาวี พรหมทรัพย์ ผู้ริเริ่มโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราและสนับสนุนให้มีการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ชัยพงศ์ ธรรมสุรินทร์ สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสตูล ให้ดำเนินคดีต่อ นายไกรวุฒิ ชูสกุล และ อาจารย์อุสดีน อุสสมาน หนึ่งในกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ในข้อหา “ข่มขู่ทำให้เกิดความกลัวต่อหน้าสาธารณชน” โดยนำเอกสารเป็นแผ่นซีดีเสียงการพูดคุยในที่สาธารณะที่บ้านโต๊ะใส ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล พร้อมข้อความที่มีการโจมตี และข่มขู่ผ่านทางสื่อโซเซียล มอบให้สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสตูล ในครั้งนี้ด้วย

นายนาวี พรหมทรัพย์ ผู้ริเริ่มโครงการท่าเรือน้ำลึก กล่าวว่า ผมอาสาท่านประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม พล.อ.ยุทธนา ให้มาทำงานด้านประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจแก่พี่น้องคนสตูล เรื่องการสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร ซึ่งก็ได้สรุปประเด็นออกมา 11 ประเด็น หลังจากนี้ ก็จะเสนอให้กับคณะกรรมาธิการได้รับทราบในวันที่ 15 ก.ค.2559 ให้ได้รับทราบ และพิจารณาถึงวิถีชีวิตของคนสตูล
 

 
ตรงนี้เราไม่ได้บอกว่าจะสร้างหรือไม่สร้าง แต่เราจะนำความจริงที่เกิดขึ้น คือ เรื่องที่เข้าใจกันผิดอยู่ว่าจะมีการเวนคืนที่ดินชาวบ้าน บอกเลยตรงนี้ไม่มี ไม่มีการขุดทรายชายหาด ไม่มีการระเบิดภูเขา ไม่มีการไล่วัด มัสยิด เราพูดในความจริงออกมา แต่ถามว่าในประเด็นแบบนี้ที่เราพูดความจริง แล้วทำไมคุณต้องตามไปประชุมเพื่อที่จะตามล่าตามฆ่ากันทำไม โดยขู่ว่าถ้าเริ่มสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราจะตามฆ่า ซึ่งคนที่เป็นคนพูดคือ นายไกรวุฒิ ชูสกุล

และในวันนี้ก็เข้ามาแจ้งความเพื่อที่จะให้ดำเนินคดีต่อ นายไกรวุฒิ ชูสกุล และอาจารย์อุสดีน อุสสมาน ในข้อหาข่มขู่ทำให้เกิดความกลัวต่อหน้าสาธารณชน ต่อหน้าคนกว่า 50-60 คน คุณไม่เกรงกลัวกฎหมายเลยหรอ 

“สำหรับหลักฐานที่นำเข้ามาแจ้งความในวันนี้ก็มีแผ่นซีดีที่เป็นเสียงข่มขู่ของ นายไกรวุฒิ ชูสกุล ผมไม่อยากเอาสตูลไปเปรียบเทียบกับปาเลสไตน์ ไม่อยากเอาสตูลไปพูดเพื่อความขัดแย้งระหว่างศาสนา อย่ามาใช้กับบ้านเมืองสตูลต้องแตกแยก เพราะถึงอย่างไรคนสตูลก็อยู่ร่วมกันอย่างสันติอยู่แล้ว ทำไมต้องมาผูกให้คนเกลียดชังกัน ถ้าการสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราเป็นปัญหาให้คนสตูลต้องมาแตกแยกกันก็อย่าสร้างเลยดีกว่า แต่ถ้าสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราแล้วคนมีงานทำ การศึกษาดีขึ้น การพัฒนาดีขึ้น ทุกอย่างดีขึ้นหมดมันก็ควรที่จะสร้างขึ้น” นายนาวี พรหมทรัพย์ ผู้ริเริ่มโครงการท่าเรือน้ำลึก กล่าว
 

 
นอกจากนี้ ด้านอาจารย์จรัญ ง๊ะสมัน ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ละงู ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยกล่าวหาว่า รับเงินมาจากนายทุน ท่านบอกว่าในฐานะที่ท่านเป็นโต๊ะอิหม่าม ถูกกล่าวหาว่ารับเงินต่างชาติมันดูไม่สง่างาม จะขอประกาศลาออก แต่ตอนนี้เท่าที่ทราบมา คือ คณะกรรมการอิสลามยังไม่อนุมัติให้ลาออก เพราะต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าอาจารย์ได้รับเงินมาจริงหรือไม่ เพราะถ้าหากผลออกมาว่าอาจารย์รับเงินจากชาวต่างชาติมาจริง อาจารย์ก็ต้องลาออกจากการเป็นโต๊ะอิหม่าม แต่ถ้าไม่เป็นความจริง คนที่พูดต้องรับผิดชอบ โดยอาจารย์จรัญ ได้เข้าทำการแจ้งความมาแล้วเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา 

ทางด้านกลุ่มเห็นด้วย และกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบาราในพื้นที่จังหวัดสตูล มีการเร่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจต่อชาวบ้านกันอย่างขับเคี่ยว ส่งผลให้มีการแบ่งพื้นที่ คนบางกลุ่มเกิดความขัดแย้งกันเองในพื้นที่บ้างแล้ว หลังมีการทำกิจกรรมทั้งทำความเข้าใจความเป็นมาโครงการ และการตั้งข้อสังเกตของโครงการที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชน ทั้งที่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนของการก่อสร้างว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่แต่อย่างใด
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...