xs
xsm
sm
md
lg

2 สาวน้อยยอดกตัญญูที่นครตรัง ช่วยงานตัวเป็นเกลียวในร้านโกปี๋พ่อแม่จนวาดฝันอนาคตได้ชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - 2 พี่น้องเด็กนักเรียนหญิงชาวนครตรังยอดกตัญญู ยามเลิกเรียน และมีเวลางว่างจะช่วยแบ่งเบาภาระงานของพ่อแม่ที่ “ร้านโกปี้โกหลอ” ทั้งทอดปาท่องโก๋ และทำขนมไส้ไก่ขาย พี่สาวประกาศขอรับช่วงกิจการต่อ ขณะที่น้องสาวชอบชิม และทำอาหาร วาดฝันอยากเป็นเชฟ
 

 
ที่ร้านโกปี้โกหลอ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนวิเศษกุล ในเขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ด.ญ.เบญญาภา หรือน้องเหมย โฟฉิว อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนพรศิริกุล และ ด.ญ.มัณฑิตา หรือน้องหลิน โฟฉิว อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนพรศิริกุล สองพี่น้องยอดกตัญญู ได้ใช้เวลาว่างในการช่วยแบ่งเบางานของพ่อแม่ที่ทำขนมปาท่องโก๋ หรือจาโก้ย และขนมไส้ไก่ ซึ่งเป็นอาชีพของครอบครัวที่ทำสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
 
ทั้งนี้ หนูน้อยทั้งคู่จะออกมาช่วยงานพ่อแม่ทุกวัน โดยเฉพาะในวันหยุดนับตั้งแต่เช้าตรู่ เวลา 06.00 น. และยาวไปจนถึงเวลา 11.30 น. ส่วนช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 17.30 น. ไปจนถึงเวลา 22.30 น. ตามเวลาเปิดปิดของร้าน ซึ่งถือเป็นความความรับผิดชอบที่เด็กในวัยเดียวกันหลายคนขาดหายไป โดยหนูน้อยทั้งคู่เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กับการช่วยงานของครอบครัว แทนที่จะเอาเวลาเหล่านี้ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ
 

 
ด.ญ.เบญญาภา หรือน้องเหมย กล่าวว่า หากมีเวลาว่างไม่ว่าวันไหนตนก็จะมาช่วยงานของครอบครัว และโตขึ้นอยากสืบทอดกิจการนี้ไปให้ถึงที่สุด ส่วน ด.ญ.มัณฑิตา หรือน้องหลิน กล่าวว่า ในช่วงเริ่มแรกพ่อจะเป็นคนสอนให้ทำปาท่องโก๋ และขนมไส้ไก่ ตนก็เริ่มดู และลงมือทำบ้างจึงรู้สึกชอบ และได้ช่วยงานในส่วนนี้มาตลอด ส่วนในอนาคตโตขึ้นตนอยากเป็นเชฟ เพราะมีความชอบชิม และชอบทำอาหาร 
 
ด้าน นายบุญรอด หรือโกหลอ โฟฉิว อายุ 53 ปี พ่อของหนูน้อยทั้งสอง และเจ้าของร้านโกปี้โกหลอ เปิดเผยว่า ตนคิดว่าด้านการศึกษาของลูกๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็น แต่เรื่องงานของครอบครัวลูกๆ ก็ควรต้องทำ เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้ถึงความเหนื่อยยากลำบาก เพราะกว่าที่ร้านของตนจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 30 ปี ในการบริการ หรือดูแลเอาใจใส่ลูกค้าทุกคนที่เดินทางมารับประทานอาหาร
 

 
อย่างไรก็ตาม โกหลอ กลับมีความรู้สึกภาคภูมิใจในลูกสาวทั้งคู่อย่างมาก ทั้งๆ ที่พวกเขายังเด็กอยู่ แต่กลับมีความคิด ความรับผิดชอบในการช่วยเหลือพ่อแม่ หรือช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว สมกับการที่อุตส่าห์ปลูกฝังให้ลูกๆ เป็นคนรับผิดชอบต่อหน้าที่ ให้รู้จักกับความยากลำบาก ให้รู้จักคุณค่าของเงิน และให้รู้จักทำงาน ซึ่งพวกเขาก็จะได้นำไปปรับใช้ในชีวิตอนาคตข้างหน้า  
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...