xs
xsm
sm
md
lg

ยึดคาสนามบินกระบี่! ปะการัง เปลือกหอยกว่า 100 กิโลฯ นักท่องเที่ยวแอบขนกลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระบี่ - หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระบี่ ร่วมกันตรวจยึดปะการัง และซากสัตว์ทะเลกว่า 10 ชนิด น้ำหนักรวม 171 กิโลกรัม คาสนามบินกระบี่ หลังนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแอบขนกลับประเทศ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (7 มิ.ย.) ที่อาคาร 2 ผู้โดยสารภายในประเทศ ท่าอากาศนานาชาติกระบี่ ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ นายเปลี่ยนประสบ ขาวนวล หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ พพ.2 (สุสานหอย) อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ร่วมกับ นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทุ่งทะเล กรมทุยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอรรถพร เนื่องอุดม ผอ.ท่าอากาศยานกระบี่ เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ ร่วมตรวจยึดปะการัง และซากสัตว์ทะเล จำนวนกว่า 10 ชนิด น้ำหนักรวม 171 กิโลกรัม

ประกอบด้วย หอยมือเสือ ปะการังสมอง ปะการังโขด ปะการังเขากวาง และสัตว์เศษชิ้นส่วนปะการังอีกจำนวนมาก หลังรับแจ้งว่า ได้มีผู้โดยสารซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติแอบลักลอบนำใส่กระเป๋าเดินทางเตรียมขึ้นเครื่องนำกลับประเทศ ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีตัวผู้กระทำผิด เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยึดของกลาง พร้อมทำบันทึกการตรวจยึดเข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงานสอบสวน สภ.เหนือคลอง ดำเนินคดี ตามกฎหมายในข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 ฐานครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่อง หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “ยุ่งชะมัด สัตวแพทย์ (yoongchamud)” ได้ถ่ายภาพกองปะการังจำนวนนับสิบถุง พร้อมกับระบุข้อความว่า นี่คือหอย และปะการังที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ ณ ด่านตรวจสแกนสัมภาระขาออกภายในประเทศ ท่าอากาศยานกระบี่ ซึ่งนักท่องเที่ยว (น่าจะต่างชาติ) ถือติดตัวจะเอากลับไปด้วย แบบที่เจอที่ดอนเมืองไปต่างประเทศ ซึ่งแม้เจ้าหน้าที่จะตรวจพบก็ทำได้แค่ยึด และวางไว้ที่นี่ รอส่งกลับไปที่ที่ควรจะอยู่ แต่ไม่มีอำนาจดำเนินการลงโทษใดๆ ได้แค่บอกว่า ถ่ายรูปไปเลย ฝากแชร์ด้วยนะน้อง พร้อมกับทิ้งท้าย ควรมีกฎหมายลงโทษที่ชัดเจนจริงๆ เอาให้หนักจะได้ไม่เกิดขึ้นแบบนี้อีก

ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้เฟซบุ๊กนำภาพข้อความไปแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก พร้อมแสดงความไม่เห็นที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหย่อนยานในหน้าที่ ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเก็บซากหอย และปะการังออกจากพื้นที่ได้ ซึ่งควรมีมาตรการทุกระดับ เริ่มตั้งแต่บริษัททัวร์ทะเล ที่ไม่เข้มงวดกำชับนักท่องเที่ยว ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเก็บโดยไม่ได้ห้ามปราม ส่วนเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เองก็ควรจะมีการตรวจตราให้เข้มงวดขึ้น และตั้งรางวัลนำจับ พบเห็นการกระทำผิด ถ่ายคลิปแจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อมีการเปรียบเทียบปรับแบ่งรางวัลให้คนแจ้งครึ่งหนึ่ง และอีกหลายข้อความ

นายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานกระบี่ กล่าวว่า สำหรับซากปะการัง และเปลือกหอยที่มีการตรวจพบจากผู้โดยาสาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แอบนำปะการัง หรือใส่กระเป๋ากลับบ้านเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และมักจะพบเจอทุกวันที่จุดเช็กอิน ทั้ง 4 จุดภายในท่าอากาศยาน ถ้าเป็นจำพวกปะการัง หรือหอยมือเสือนั้นมักจะเป็นชาวจีน ส่วนชาติยุโรปซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวแบ็กแพกมักจะเจอจำพวกเปลือกหอย ซึ่งบางคนก็อ้างว่าซื้อมาบ้าง และคนขายบอกว่าเอาไปได้ หรืออาจจะ รู้เท่าไม่ถึงการณ์บ้าง

ทางเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานกระบี่ ไม่มีอำนาจที่จะไปควบคุม หรือกักตัวผู้โดยสารไว้ ทำได้เพียงยึดของกลางไม่ให้นำติดตัวออกไป ส่วนการดำเนินคดีต้องให้หน่วยงานที่ข้องเป็นผู้ดำเนินคดี

ขณะที่ นายเปลี่ยนประสบ กล่าวว่า สำหรับแนวทางไนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตนได้รายงานให้ทางหัวหน้าอุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ เพื่อจะได้หารือถึงมาตรการแก้ปัญหา โดยอาจจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับตำรวจในท้องที่มาคอยตรวจสอบ หากได้รับแจ้งจากทางท่าอากาศยานว่ามีผู้โดยสารลักลอบนำพาติดตัวก็สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ทันที
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...