xs
xsm
sm
md
lg

ท่าอากาศยานภูเก็ตจัดกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะบริเวณแนวปะการังหาดในยาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ท่าอากาศยานภูเก็ต ร่วมอุทยานแห่งชาติสิรินาถฯ และนักดำน้ำจาก 4 จังหวัดอันดามัน ร่วมกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะบริเวณแนวปะการังใต้ทะเลหาดในยาง ฟื้นฟูระบบนิเวศ

วันนี้ (30 เม.ย.) ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติสิรินาถ หาดในยาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต เป็นประธานเปิดโครงการดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล “HKT LOVE CORAL” ซึ่งท่าอากาศยานภูเก็ต จัดขึ้น โดยกิจกรรมจัดขึ้น 2 วัน ระหว่างวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค.2559 โดยมี นายอำนวย สาระชาติ เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว หัวหน้าส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนชมรมนักดำน้ำอาสาสมัครจาก 4 จังหวัดอันดามัน ประกอบด้วย กระบี่ พังงา ภูเก็ต ระนอง กว่า 100 คนเข้าร่วม

เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ท่าอากาศยานภูเก็ต มีพื้นที่ซึ่งติดต่อกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดภูเก็ต คือ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมหาดในยาง ซึ่งปัจจุบัน ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลให้ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้นเสื่อมสภาพลง ทางท่าอากาศยานได้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือที่ดีระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ

ด้าน นางมนฤดี เกตุพันธุ์ กล่าวว่า ในปัจจุบันสภาพแดล้อมทางทะเลของไทยกำลังอยู่ในวิกฤต ขยะที่ถูกทิ้งลงทะเล หรือบริเวณชายฝั่งแล้วโดนคลื่นพัดลงสู่ทะเล รวมทั้งอวน เศษซากตาข่าย และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการทำประมงได้ถูกทิ้งลงในทะเล และไปทับถมบนปะการังทำให้ปะการังตาย อีกทั้งการเหยียบย่ำของนักท่องเที่ยว และผู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่งผลให้ปะการังถูกทำลายเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ทำให้มีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในแนวปะการัง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2559 มีการคาดการณ์ว่า จะเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวประมาณร้อยละ 80 ของปะการังทั้งหมด จึงเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชนิดปลาหายาก เต่าทะเล แม้กระทั่งฉลามวาฬ ที่ล่าสุด มีการพบฉลามวาฬขนาดใหญ่ โดยทีมสำรวจของชมรมดำน้ำท่าอากาศยานภูเก็ตเมื่อวันที่ 25 และ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

“ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยอนุรักษ์ฟื้นฟูระบบนิเวศปะการังธรรมชาติ โดยเฉพาะปะการังวัยอ่อนน้ำตื้นที่กำลังงอกงามใหม่ให้สามารถเติบโต และอยู่รอดได้ ท่าอากาศยานภูเก็ต จึงร่วมกับอุทยานแห่งชาติสิรินาถ และชุมชนโดยรอบท่าอากาศยาน จัดกิจกรรมดำน้ำในครั้งนี้ขึ้นมาเพื่อการปลุกจิตสำนึกให้ทุกคนช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติให้สวยงาม สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืนและเพื่อให้เกาะภูเก็ต "ไข่มุกอันดามัน" ยังคงงดงามตลอดไป อีกทั้งยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนที่หาดในยางอีกด้วย” นางมนฤดี กล่าวในที่สุด
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น