xs
xsm
sm
md
lg

ปราบไม่หมด! รวบอีกแก๊งค้ามนุษย์ขนพม่าจากชุมพรส่งชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชุมพร - ทหาร ตำรวจ ตม. สนธิกำลังจับหนุ่มชุมพร ร่วมสาวพม่า ลักลอบขนต่างด้าวเข้าเมืองส่งต่อขึ้นรถทัวร์ที่ บขส.ไปยังภาคใต้ คิดค่าหัว 25,000 บาทต่อคน

วันนี้ (26 มี.ค.) ร.ท.ธีระพร บุญซื่อ หน.ชป.ร้อย.มทบ.44 ชุมพร เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 18.00 น.ของวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา กำลังทหาร ร่วมกับ นปพ.ภ.จ.ชุมพร ตม.จว.ระนอง (ส่วนแยกชุมพร) ออกสกัดจับขบวนการค้าแรงงานมนุษย์ หลังสืบทราบว่า จะมีแก๊งลักลอบขนชาวต่างด้าวจากชายแดนไทย-พม่า ผ่านมาบริเวณถนนหมู่บ้านน้ำเย็น หมู่ 5 ตำบลหินแก้ว อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จนกระทั่งพบรถยนต์กระบะมิตซูบิชิ ตอนครึ่ง รุ่นสตราดา สีเขียว ทะเบียน บง 3355 ชุมพร คนขับชื่อ นายพงศ์พฤทธิ์ สินจนสูตร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/14 หมู่ 3 ต.วังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร และมี Miss Aye Aung อายุ 22 ปี สัญชาติพม่า ตรวจสอบมีหนังสือเดินทางเข้ามาทำงานถูกต้องอยู่ในตัวเมืองชุมพรนั่งมาเบาะข้าง ภายในที่นั่งเบาะหลัง และกระบะหลังรถมีชาวพม่า จำนวน 6 คน อายุระหว่าง 18-30 ปี เป็นหญิง 3 คน ชาย 3 คน ไม่มีเอกสารใดๆ แสดงต่อเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไว้ทั้งหมด

ขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ รุ่น 110 สีน้ำเงินขาว ป้ายทะเบียนชั่วคราว หมายเลข 2178 มีผู้ชายเป็นคนขับ และผู้หญิงนั่งซ้อนท้ายขับเร่งเครื่องหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงวิทยุสกัดจับกุมไว้ได้ ทราบคนขับคืออ Mr.Myokoko Kho อายุ 28 ปี และ Miss Eiei Pan อายุ 25 ปี ทั้งคู่เป็นชาวพม่า มีหนังสือเดินทางเข้ามาทำงานถูกต้องตามกฎหมายอยู่ที่ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งอยู่ใน อ.เมืองชุมพร เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน รับสารภาพว่า ได้ร่วมกันลักลอบขนแรงงานต่าง โดยมี Miss Aye Aung อายุ 22 ปี ซึ่งเข้ามาทำงานอยู่ในตัวเมืองชุมพรได้ร่วมกับ นายพงศ์พฤทธิ์ สินจนสูตร ติดต่อหาหาชาวต่างด้าวจากประเทศพม่าเข้ามาทำงานในประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย โดยมี Mr.Myokoko Kho อายุ 28 ปี และ Miss Eiei Pan อายุ 25 ปี ชาวพม่าที่แฝงตัวเข้ามาทำงานอยู่ในตัวเมืองชุมพร จะเป็นคนขับรถจักรยานยนต์นำทางไปรับชาวต่างด้าวที่ชายแดนแม่น้ำกระบุรี จ.ระนอง เขตติดต่อกับ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โดยจะใช้วิธีทยอยรับส่งครั้งละ 3-6 คน มากับรถยนต์กระบะ และรถจักรยานยนต์เพื่ออำพรางทำตัวเป็นชาวบ้านทั่วไปในการตบตาเจ้าหน้าที่ สำหรับต่างด้าวทั้ง 6 คน ที่ถูกจับกุมในครั้งนี้มาจากรัฐยะไข่ ต้องจ่ายค่าจ้างหัวรายละ 25,000 บาท นำไปส่งที่สถานีรถ บขส.ชุมพร บริเวณถนนเอเชีย 41 ตำบลขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร เพื่อขึ้นรถทัวร์เดินทางไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มุ่งหน้าต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะมีขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวมารอรับเป็นช่วงๆ จนถึงปลายทาง

เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ ดำเนินดีคดข้อหาร่วมกันให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522มาตรา 64 ส่วนต่างด้าวทั้ง 6 คน ดำเนินคดีข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 81 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...