xs
xsm
sm
md
lg

“อ้อล้อ-อับดุลเลาะห์” ตำนานเพลงอัลบั้มชุด “สู่ความหวังใหม่” ตำนานของ “ซูซู”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สมาชิกยุคก่อตั้งวงซูซู
 
วงซูซู วงดนตรีเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ที่คอเพลงเพื่อชีวิตทั่วประเทศรู้จักดี เพราะทุกวันนี้ “น้าซู” ยังคงออกเดินทางแสดงคอนเสิร์ตอยู่อย่างต่อเนื่อง หน้าเฟซบุ๊ก Zu Putichat ได้เล่าประวัติย่อยุคก่อตั้งวงซูซูไว้น่าสนใจ ดังนี้

น้าอู๊ด ยานนาวา กับน้าเอ็ดดี้ ต้องว่างงานจากที่คาราวานได้พักวงตอนปี 2531 ผมก็ว่างงานอยู่พอดี เรา 3 คนจึงชวนกันทำวงใหม่ ..

ผมเรียกแมว ซึ่งเป็นเด็กขนเครื่องวงกะท้อนมาเล่นกีตาร์ริทึ่ม และดูแลเครื่องดนตรี แต่ขาดนักร้องทำไงดีหละ ..

ผมไปที่ห้องอัดน้าแอ๊ดบาว ตอนนั้นกำลังอัดเพลงชุดเวลคัมทูไทยแลนด์ (ไม่แน่ใจว่าจำถูกหรือเปล่า) ผมบอกแอ๊ด ว่า ผมกำลังทำวงใหม่ ช่วยหานักร้องให้หน่อย ..

หลังจากวันนั้นเราเริ่มแต่งเพลงที่ห้องเช่าที่ผมเช่าอยู่ซอยลาดพร้าว 71 มีน้าเศก น้าวี ช่วยแต่งเพลง โดยที่ผมเป็นคนวางคอนเซ็ปต์ของอัลบั้ม ได้เพลงแม่นบ่ เป็นเพลงแรก นกเขา ไส้เดือน น้าเศก แต่งเพลงบ่อสร้าง น้าวี แต่งคำร้องเพลงม้งลงแดง

(ผมชอบเพลงนี้มาก มันอะไรก็แดงไปหมด กวนดี 555 แฮปปี้มากๆ ผมถามน้าวี ว่า เฮ้ย! แกคิดได้ไงวะ น้าวี บอกว่าตอนเข้าป่าไปเป็นคอม เที่ยวหากินเหล้าข้าวโพดกับพี่น้องม้งบ่อยๆ 555 คอมเสรีนี่เอง)

2 เดือนกว่าๆ น้าแอ๊ด บอกว่า ได้นักร้องแล้ว ไปเจอที่ร้านน้ากิตติกีตาร์ปืน แถวๆ แฮปปี้แลนด์ ชื่อทอม มาจากฝรั่งเศศมาเรียนกีตาร์กับน้าติ หน่วยก้านดี พูดเก่ง น่าจะเอาหน้าเวทีอยู่ ..

ได้เจอกับทอมครั้งแรกที่หน้าปากซอย มันก็ทักผมว่านี่หรือนักดนตรี นุ่งกางเกงบอล ใส่ร้องเท้าแตะ ผมก็บอกมันว่า เออ นี่แหละวงที่แกจะมาร้องด้วย แต่นายมันโคตรเหน่อเลยว่ะ จะร้องเพื่อชีวิตได้เหรอ น้าแอ๊ด บอกผมว่าให้ลองดู ถ้าไม่ได้มันก็กลับไปฝรั่งเศศเองแหละ ..

ผมทำเพลงบุหงาอันดามัน เป็นเพลงสุดท้ายให้กะท้อน และยังรู้สึกว่ามันต้องทำเพลงสำเนียงแขกต่อไปอีก แต่มาคราวนี้ใหญ่ขึ้นแรงขึ้น ผมกับเศกจึงจับปัญหา 3 จังหวัดมาทำเพลง เพลงนี้เป็นเพลงที่ยังสอดคล้องต่อสถานการณ์ปัจุบันของภาคใต้ เพลงอับดุลเลาะห์ ครับ ..

สุวรรณภูมิ ก็เป็นเพลงอีกเพลงที่พอจะไปกันได้กับปัจุบันของ AEC ..ยับเยิน ผมกับน้าวีแต่งให้นักร้องเสียงเหน่อเพชรบุรีโดยเฉพาะครับ ..

เพลงสุดท้ายก่อนที่จะเข้าห้องอัดคือ อ้อล้อ เรากำลังจะเข้าห้องอัดกัน น้าแอ๊ด เอาเพลงนี้มาให้ แกแต่งมาได้ประมาณ 80% ได้ แกบอกให้เราทำต่อให้มันจบ แต่ใครจะร้องหละ ..

ผมเหรอ .. หึ หึ ไม่ร้อง
ทอมเหรอ .. เหน่อไป
อู๊ด .. เออใช่ ได้อารมณ์เมาๆ
น้าอู๊ด จะไม่ร้อง ผมขอให้แกร้อง และบอกเหตุผลว่า เพลงดีควรจะร้อง และคนฟังจะได้สนใจในการตีกลองของอู๊ดด้วย ..

อัดเสียงไป 9 เพลง ยังขาดอีกเพลง ..

นั่งคุยกันกับน้าเศก อยู่หน้าห้องอัดในซอยลาดพร้าว ดีดกีตาร์โปร่งไปเรื่อยเปื่อยแล้วนึกทำนองได้ ขอน้าเศก แต่งเนื้อใส่ เอาเรื่องนี้นะ ..

เพื่อนฉันมันเรียนอย่างเดียว ไม่ต้องทำงานแล้ว เมียหมอนวดมันส่งเรียน .. โช้ะ!! ลงตัว ครับเพลงที่ 10 เพลงใครสักคน ปิดอัลบั้มได้ เพลงนี้ใช้เจ๊ผ่องอัดโซโล ผ่านเอฟเฟกต์ Rolland GP8 ได้เสียงไม้ของกีตาร์ออกมาดีครับ

มิกซ์เสียงที่ห้องอัดคาราบาว โดยจิโน่ คนอเมริกันเป็นคนมิกซ์เสียง ..

น้าเศก เป็นผู้จัดการวง เพราะเพื่อนไว้ใจในความซื่อสัตย์ และเป็นนักกิจกรรมที่พลิกแพลงเป็น ..น้าแอ๊ด ช่วยร้องเพลงอับดุลเลาะห์เพื่อความแข็งแรงในการตลาด และพาไปเข้าสังกัดบริษัทแว่วหวานของเจ๊แต๋ว อะมีโก้ ปั๊มเทปขาย ..

อัลบั้มแรก สู่ความหวังใหม่ในนามซูซู ที่แว่วหวานเป็นผู้ตั้งชื่อวง ครับพี่น้อง
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น