xs
xsm
sm
md
lg

“ควาย อิน เลิฟ” เพลงรักที่แตกต่าง อีกด้านหนึ่งของ “คาราบาว”/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เดี๋ยวนี้ 14 กุมภา “วันวาเลนไทน์” มันได้กลายเป็น “วันเสียตัวแห่งชาติ” สำหรับวัยรุ่นในบ้านเราหลายๆคนไปแล้ว

นั่นจึงทำให้แง่งามของวันแห่งความรักถูกใครและใครหลายๆคนมองข้ามไป ทั้งๆโลกนี้หากมีรัก ยังไงๆ ย่อมดีกว่ามีแค้น โกรธ เกลียด เป็นไหนๆ

และเนื่องในเทศกาลแห่งความรักนี้ คอลัมน์เพลงวานจึงขอนำเพลงรักที่แตกต่างจากอัลบั้ม “ควาย อิน เลิฟ”(ควาย in Love) ที่ออกมาเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว(สังกัด Warner Music)ที่ทำออกมาในรูปแบบ MP3 มาฝากกัน

ควาย อิน เลิฟ เป็นอัลบั้มรวมเพลงรักของวง“คาราบาว” และเพลงรักจากผลงานเดี่ยวของ 3 สมาชิกหลักวงหัวควาย คือ “น้าแอ๊ด คาราบาว”(ยืนยง โอภากุล) ,“น้าเล็ก คาราบาว”(ปรีชา ชนะภัย) และ“น้าเทียรี่ คาราบาว”(เทียรี่ เมฆวัฒนา)

พูดถึงวงคาราบาวแล้ว พวกเขาถือเป็นสุดยอดวงเพื่อชีวิตของเมืองไทยที่(เคย)โด่งดังที่สุดและประสบความสำเร็จที่สุด วงคาราบาว มีเพลงดังๆที่คุ้นหูร้องกันได้เต็มบ้านเต็มเมืองมากมาย

เพลงของวงคาราบาว และงานเดี่ยว 3 สมาชิกหลัก แม้ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงเพื่อชีวิตพูดถึงเรื่องราวของชีวิตคนผู้ทุกข์ยาก คนนอกกระแส พูดถึงเรื่องราวการบ้านการเมือง และธรรมชาติสิ่งแวดล้อม แต่คาราบาวก็ยังมีบทเพลงรักสอดแทรกออกมาอยู่ไม่น้อย แถมหลายเพลงยังโด่งดังคุ้นหูแฟนเพลงกันเป็นอย่างดี

สำหรับบทเพลงรักของคาราบาว แม้น้าแอ๊ดจะแต่งออกมามากมายหลายเพลงในยุคหลัง แต่ในยุคยุคคลาสสิก(ลุงขี้เมาถึงทับหลัง+ห้ามจอดควาย) วงคาราบาวก็มีเพลงรักให้ฟังเบรกอารมณ์เพลงหนักๆอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น “หนุ่มลำมูล”, “หนุ่มสุพรรณ”, “ลอยลมรัก”ในชุดลุงขี้เมา หรือ “หนุ่มสุพรรณ 2” ในชุดทับหลัง และ “รักทรหด”(1) เพลงรักอันโด่งดังเพลงแรกๆของคาราบาวจากชุดทับหลัง ที่น้าแอ๊ดต้องแต่ง“รักทรหด 2” ตามออกมาในผลงานเดี่ยว “ทำมือ” ของตัวเอง

ส่วนอีกหนึ่งบทเพลงรักอันโด่งดังของคาราบาวที่สร้างตำนานเพลงรักทั้งยาวทั้งใหญ่ให้กับ “น้าเขียว คาราบาว”(กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร) ก็คือ เพลง “สัญญาหน้าฝน” จากอัลบั้มชุดที่ 10 “ห้ามจอดควาย” ที่เป็นคาราบาวในยุคเปลี่ยนผ่าน

ความโด่งดังของสัญญาหน้าฝน ทำให้เพลงนี้ได้กลายมาเพลงประจำตัวของน้าเขียวมาจนทุกวันนี้ และเป็นเพลงดังเพลงเดียวของน้าเขียวที่ร้องให้กับวงคาราบาว

สำหรับอัลบั้มควาย อิน เลิฟ นั้น มีด้วยกันทั้งหมด 50 เพลง เป็นการรวบรวมเพลงรักของวงคาราบาวตั้งแต่ยุคแรกมาจนถึงยุครัก พร้อมๆกับบทเพลงรักจาก น้าแอ๊ด น้าเล็ก น้าเทียรี่ ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น โดยทางค่าย Warner Music ได้ทำออกมาเป็นไฟล์เพลงดิจิตอลคุณภาพดี ให้เสียงเต็มที่ถึงอารมณ์

ควาย อิน เลิฟ เปิดประเดิมกันด้วยเพลงรักเนื้อหาดีๆ อย่าง “รักต้องสู้” จากผลงานเดี่ยวชุด 2 ของน้าแอ๊ดคือทำมือ

จากนั้นก็ขับเคลื่อนพลังเพลงแห่งรักไล่เรียงไปจากยุคเก่า ยุคใหม่ ของคาราบาว และงานเดี่ยวของ 3 แกนนำหลักกับบทเพลงรักชวนฟังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บทเพลงรักจาก

สำหรับเพลงรักที่ขับร้องโดยน้าแอ๊ดก็อย่างเช่น หัวใจบ้าบิ่น, ลมพัดใจเพ, แง้มใจ, รักทรหด 2 ,หนุ่มสุพรรณ 1-2, ฝากจันทร์,คนไร้ค่า ซึ่งเป็นบทเพลงรักจังหวะช้าๆอันไพเราะ เนื้อหาดี ขณะที่บทเพลงรักในจังหวะสนุกๆผ่านการขับร้องถ่ายทอดโดยน้าแอ๊ดนั้นก็อย่างเช่น รักทรหด 1, สาวดอย 4x4,สาวมอเตอร์เวย์, วิมานดิน เป็นต้น

ส่วนเพลงรักที่ขับร้องโดยน้าเล็กที่เด่นๆนั้นก็มี นักรักตัวจริง,คืนเหงา,พี่รักเธอ,สัญญา,รักนอกใจ

ด้านเพลงรักของน้าเทียรี่ที่เป็นอีกหนึ่งเข้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต นั้นก็มีเพลงเด่น เพลงดัง อาทิ ลมพัดใจเพ,รักนี้มีแต่เธอ,คนขี้โกง,ความรักสีดำ,สุดแต่ใจจะไขว่คว้า,เดือนแรม,ทานตะวัน หรือเพลงรักสนุกๆอย่าง สุดขั้วหัวใจ

ขณะที่น้าเขียวนั้นมีเพลงเดียวส่งเข้าประกวดคือสัญญาหน้าฝนอันสุดคลาสสิกและเป็นเพลงประจำตัวของน้าแกตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น

โดยมีเพลงปิดท้ายในลำดับที่ 50 คือ ถามหาความรัก อีกหนึ่งบทเพลงรัก เนื้อหาดีๆจากการขับร้องและเขียนเพลงของน้าแอ๊ดในผลงานเดี่ยวชุดแรกของแก คือ กัมพูชา

พูดถึงน้าแอ๊ดแล้ว แกเป็นอีกคนหนึ่งที่เขียนเพลงรักได้ไพเราะน่าฟังมากคนหนึ่งของบ้านเรา โดยเฉพาะในช่วงคาราบาวยุคคลาสสิกและงานเดี่ยวยุคแรกๆของแก น้าแอ๊ดเขียนเพลงรักถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีมุมมองเฉพาะตัว มีความแตกต่างไปจากเพลงรักทั่วๆไป ด้วยเนื้อหา ถ้อยคำ และภาษาอันคมคาย และมีสัมผัสสละสลวย ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า งานเขียนเพลงของแกในยุคหลังๆที่พยายามเปลี่ยนแนว ทำให้มือตกลงไปมาก

อย่างไรก็ดีงานเพลงในชุดควาย อิน เลิฟ ทั้งหมด 50 เพลง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงานรวมเพลงรักเด็ดๆอันไพเราะน่าฟัง ใครที่เป็นแฟนเพลงคาราบาว ชอบฟังเพลงเพื่อชีวิต ชอบฟังเพลงไทยเนื้อหาดีๆ นี่เป็นอีกหนึ่งงานรวมเพลงรักที่ทั้งน่าฟัง น่าเก็บ และน่าสะสม

เพราะเป็นเพลงรักที่แตกต่าง เป็นอีกด้านหนึ่งของคาราบาว อดีตสุดยอดวงเพื่อชีวิตของเมืองไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น