xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของร้านขายดอกไม้ในสตูลยัน ศก.ซบเซายังไม่กระทบกลุ่มลูกค้าสั่งซื้อในปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - เจ้าของร้านขายดอกไม้ในสตูลยันเศรษฐกิจซบเซาไม่กระทบกลุ่มลูกค้าที่จะมาจับจ่ายในปีนี้มากนัก ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดเตือนระวังโรคติดต่อจากค่านิยมผิดๆ มีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์

วันนี้ (13 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรับเทศกาลวันวาเลนไทน์พื้นที่ จ.สตูล หลายร้านค้ามีการประดับตกแต่งร้านด้วยดอกไม้นานาชนิด และของชำร่วยขายให้แก่กลุ่มลูกค้าวัยรุ่น และวัยทำงานที่นิยมซื้อหาเป็นของขวัญให้เพื่อน และคนรู้ใจ

นางธนัชชา แซ่โกย เจ้าของร้านพฤกษชาติ (เจี๊ยบดอกไม้สด) กล่าวว่า ปีนี้ได้สั่งดอกไม้สดมารองรับลูกค้าในวันวาเลนไทน์ ส่วนใหญ่จะเป็นดอกกุหลาบสีแดง สีชมพูที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยราคาจะมีการปรับขึ้นจากราคาปกติดอกละ 5-6 บาท ขยับเป็นดอกละ 15 บาท ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาซื้อหาจะสั่งเป็นช่อที่ตกแต่งอย่างสวยงามราคาเริ่มต้นที่ช่อละ 350-500 บาท

 
นางวนิดา เกตุเขียว เจ้าของร้านแอ๋วดอกไม้สด ยอมรับว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น นักเรียนและคนทำงานบ้างที่มาซื้อหาดอกไม้ โดยจะมาสั่ง และมารับในช่วงเย็นของวันนี้ และเช้าของวันวาเลนไทน์ โดยทางร้านจะจัดเตรียมดอกไม้ไว้เท่าตัวจากวันปกติ โดยกุหลาบทางร้านจะมีตั้งแต่ราคา 10-120 บาท แล้วแต่ขนาดของดอกไม้ ซึ่งปีนี้อากาศหนาวจัดทำให้ดอกไม้ไม่บาน ส่งผลให้ราคาขยับขึ้น พร้อมกันนี้ ทางร้านมีตุ๊กตาหมี ดอกไม้แห้งเตรียมไว้บริการด้วย สำหรับเศรษฐกิจปีนี้ก็เชื่อว่าไม่น่าจะมีผลต่อการมาจับจ่ายในกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้เท่าไหร่นัก

ขณะที่ทางด้าน นพ.ชัยรัตน์ ลำโป รองแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า ในวันวาเลนไทน์ ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี วัยรุ่นจะมีเพศสัมพันธ์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอันตรายหากไม่ป้องกัน เพราะอาจนำพามาสู่โรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ รวมไปถึงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และอาจเป็นปัญหาต่อครอบครัว และสังคมต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์กันนั้นต้องมีการป้องกัน

นพ.ชัยรัตน์ กล่าวอีกว่า เดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงเทศกาลแห่งความรัก เป็นเทศการในการแสดงออกถึงการมอบความรักให้แก่คนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นคนรัก สามี ภรรยา ลูก พ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง แต่ค่านิยมของวัยรุ่นไทยมักให้ความสำคัญในการแสดงออกการมอบความรักให้แก่แฟน หรือคู่รักมากกว่าบุคคลอื่น ที่นิยมกันมากคือ การมอบดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต ของขวัญของที่ระลึก

 
นอกจากนี้ คู่รักหลายคู่โดยเฉพาะวัยรุ่นมักใช้โอกาสนี้มอบความรักโดยการตกลงว่าจะมีเพศสัมพันธ์กันในวันนี้ เพื่อเป็นการยืนยันความรักของกันและกัน ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ป้องกันก็จะทำให้มีโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ได้ รวมทั้งอาจมีการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม และผลกระทบอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

ทั้งนี้ จากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมการใช้ และการเข้าถึงถุงยางอนามัยในเยาวชนอายุ 12-24 ปี ของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า เยาวชนไทยร้อยละ 69 ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สำหรับกลุ่มที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ระบุว่า เริ่มมีครั้งแรกเมื่ออายุ 14-15 ปี โดยใช้ถุงยางอนามัย เพียงร้อยละ 52 ส่วนทัศนคติของเยาวชนที่มีต่อถุงยางอนามัย ร้อยละ 43 เห็นว่าถุงยางอนามัยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ได้ โดยเยาวชนร้อยละ 89 ไม่พกถุงยางอนามัย

จากข้อมูลดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขสตูล จึงได้มีการจัดรณรงค์ “รักปลอดภัย วันวาเลนไทน์” โดยการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพื่อปลุกกระแสให้วัยรุ่นได้ตระหนัก และมีค่านิยมที่ถูกต้องในการมอบความรักให้แก่กัน มีความรับผิดชอบต่อกันและกัน และมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ซึ่งการป้องกันความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่งคือ การใช้ถุงยางอนามัย

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...