xs
xsm
sm
md
lg

ประกายความหวัง! กลุ่มเกษตรกรแพรกหา จ.พัทลุง ผลิต “หมอนยางพารา” สู้ราคายางตกทำขายแทบไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
พัทลุง - กลุ่มเกษตรกรบ้านแพรกหา ใน จ.พัทลุง รวมตัวผลิต “หมอนยางพารา” นำไปใช้หนุนแล้วดีต่อสุขภาพ ทำขายแทบไม่ทัน เป็นอีกประกายเล็กๆ เพื่อเป็นทางออกในการสู้ต่อราคายางตกต่ำ

วันนี้ (11 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ปัจจุบันราคายางพาราถือว่าตกต่ำหนักสุดในรอบ 100 ปี โดยปัจจุบัน ราคาน้ำยางอยู่ที่ 22-25 บาทต่อกิโลกรัม และเศษยางอยู่ที่ 12-15 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ชาวสวนยางได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยเริ่มเป็นหนี้มากขึ้น บางรายต้องโค่นยางเพื่อขายต้นนำเงินมาปลดหนี้เพื่อความอยู่รอด

ล่าสุด กลุ่มอาชีพสหกรณ์การเกษตรบ้านแพรกหา อ.คนวนขนุน จ.พัทลุง ได้นำยางพาราสดที่ขณะนี้มีราคาต่ำมาก มาเข้ากระบวนการทางเคมี แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าสู้กับราคายางที่ตกต่ำ รวมถึงยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชนได้เป็นอย่างดี

นายอนันต์ จันทร์รัตน์ เลขานุการกลุ่มสหกรณ์การเกษตรแพรกหา จ.พัทลุง กล่าวว่า ช่วงสภาวะวิกฤตยางพาราตกต่ำมานานกว่า 2 ปี ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างน่าใจหาย จึงได้มีแนวคิดร่วมกับกรรมการสหกรณ์ เพื่อสร้างทางออกให้แก่เกษตร โดยไปร่วมปรึกษาหารือกับทางสหกรณ์ จ.พัทลุง ในการจัดหางบประมาณมาช่วยในกาสนับสนุนในการก่อสร้างโรงงานแปรรูปน้ำยางพาราเป็นหมอนเพื่อสุขภาพ โดยได้ดำเนินการเดินเครื่องจักร และพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้มา 5 เดือน ในการทดลองผลผลิต จนนำไปสู่การพัฒนา และสร้างรายได้เพิ่มให้แก่สมาชิกในกลุ่ม

ด้าน นายชาย คงแก้ว ผอ.กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์ จ.พัทลุง กล่าวว่า “กลุ่มอาชีพผลิตหมอนยางพาราบ้านพังดาน สหกรณ์การเกษตรแพรกหา จำกัด ถึงแม้จะเริ่มจากหลายๆ ส่วนราชการมาแนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน แต่ชาวบ้านใจสู้เอาจริง ทำให้เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่าง จากน้ำยาง 3 กิโลกรัม 100 บาท ทำเป็นน้ำยางข้น เติมโน่นเติมนี่ กวนให้ฟู เทใส่แบบ ล้างให้หมดกลิ่น เป่าให้แห้ง อบให้สุก กลายเป็นหมอนยางพาราที่หนุนแล้วดีต่อสุขภาพ ลูกละ 450 บาท ทำขายแทบไม่ทัน เป็นอีกประกายเล็กๆ ที่เป็นทางออกในการสู้กับราคาหมอนยางพารา

ทั้งนี้ การแปรรูปผลิตภัณฑ์หมอนยางพารา ถือว่าเป็นที่นิยมไม่ใช่น้อย นอกจากจะมีราคาถูกแล้ว ยังเป็นหมอนเพื่อสุขภาพ ทำให้นอนสบาย และเหมาะต่อผู้สูงอายุอีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ได้เริ่มส่งไปขายยังประเทศจีนแล้ว จำนวน 4,000 ใบ และกำลังส่งไปยังประเทศอินเดีย อีก 300 ใบ เพื่อไปเปิดตลาดให้กว้างขวางขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าโรงเรียนบ้านพังดาน ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง สั่งซื้อโทร.09-4556-5689 หรือสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านแพรกหา จำกัด 184 ม.8 ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง 93110 โทร.0-7462-2034 หมอนยางพารา 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...