xs
xsm
sm
md
lg

ชวนทำบุญใหญ่รับปีใหม่ได้ “เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นสร้างวิหาร ม.อ.” กับมูลนิธิ รพ.สงขลานครินทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางพิชยา ศรเลิศล้ำวาณิช ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ “MGR Online ภาคใต้”
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “มูลนิธิ รพ.สงขลานครินทร์” เชิญชวนผู้ใจบุญร่วมกุศลใหญ่ช่วงสงท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ ด้วยการบริจาคสร้าง “วิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.” พร้อมรับเหรียญหลวงปู่ทวดที่เจ้าอาวาสวัดวัดช้างให้ทำพิธีปลุกเสกให้เป็นพิเศษ ทั้งทองคำ เงิน และทองแดงเป็นที่ระลึก
 
พิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดช้างให้
 
นางพิชยา ศรเลิศล้ำวาณิช ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายโรงพยาบาล ในฐานะกรรมการและเลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่) ให้สัมภาษณ์พิเศษ “MGR Online ภาคใต้” ถึงโครงการจัดสร้างวิหารหลวงปู่ทวด บริเวณด้านหน้าอาคารเฉลิมพระบารมี โรงพยาบาล ม.อ.ว่า ตามแผนงานโครงการนี้จะใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 22.5 ล้านบาท โดยจัดสร้างเหรียญหลวงปู่ทวดวัดช้างให้ขึ้นมาเป็นรุ่นพิเศษให้ประชาชนช่วยกันบริจาค ขณะนี้การก่อสร้างลุล่วงไปมากพอสมควรแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2559 นี้แน่นอน
 
นางพิชยา กล่าวว่า มีเรื่องเกี่ยวกับโครงการนี้ที่อยากแจ้งให้ประชาชนผู้ใจบุญทราบเป็นพิเศษ 2 ปรากฏการณ์ คือ ปรากฏการณ์แรก มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้รับความเมตตาเป็นพิเศษจาก พระสุนทรปริยัติวิธาน เจ้าอาวาสราษฎร์บูรณะ หรือวัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี อนุญาตให้จัดทำเหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นสร้างวิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.2558 โดยผ่านพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดช้างให้ เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ต.ค.2558 เพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้บริจาคเงินสมทบก่อสร้างวิหารดังกล่าว 
 
พิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดช้างให้
 
อีกปรากฏการณ์คือ วิหารหลวงแห่งนี้ออกแบบโดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) อาจารย์คณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านรับออกแบบให้เป็นพิเศษเพราะต้องการตอบแทนคุณแผ่นดิน ด้วยการสร้างสิ่งอันเป็นมงคลและทรงคุณค่าในบ้านเกิดเมืองนอน เพราะท่านมีพื้นเพเป็นชาวสงขลา โดยได้ใช้ความเชี่ยวชาญสูงสุดด้านการเชื่อมโยงศิลปะไทยกับพระพุทธศาสนา แล้วสอดแทรกวัฒนธรรมภาคใต้ไว้ด้วยกันอย่างงดงาม ตั้งใจให้เป็นศิลปะชั้นยอด และเป็นต้นแบบสำหรับการศึกษาด้านศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมของภาคใต้ 
 
นางพิชยา กล่าวถึงวัตถุประสงค์หลักของการสร้างวิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.ว่า เพื่อใช้ประดิษฐาน 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธ ประกอบด้วย 1.พระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระสังฆราชองค์ ที่เพิ่งสิ้นพระชนม์ 2.พระพุทธรูป และ 3.รูปหล่อหลวงปู่ทวด ซึ่งได้จัดสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ ทั้งนี้ ก็เพื่อประการแรก ให้เป็นที่พึ่งทางใจ คลายทุกข์แก่ผู้ป่วย และญาติ ประการต่อมา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บุคลากร ม.อ. และประการสุดท้าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้แก่พุทธศาสนิกชนในภาคใต้
 
รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม)  กำลังขะมักเขม้นออกแบบ
 
“ในส่วนของเหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นสร้างวิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.2558 ที่มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์จัดทำขึ้น เพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้บริจาคเงินสมทบการก่อสร้าง ทางเจ้าอาวาสอนุญาตให้ใช้แบบพิมพ์จากโรงงานเดียวกับที่ทางวัดจัดสร้างขึ้นเลยด้วย ดังนั้น รูปแบบเหรียญทั้งแบบเสมา และเหรียญเม็ดแตงจึงไม่ผิดเพี้ยนจากของวัดช้างให้ และมีเพียง 20,000 เหรียญเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย” เลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลสางขลานครินทร์ กล่าวก่อนเสริมว่า 
 
สำหรับผู้บริจาคเงินสมทบก่อสร้างวิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.จะได้รับเหรียญสมนาคุณ ได้แก่ บริจาค 200,000 บาท จะได้รับเหรียญเสมาทองคำ 100,000 บาท ได้รับเหรียญเม็ดแตงทองคำ 10,000 บาท ได้รับเหรียญเสมาเงินแท้ 3,000 บาท ได้รับเหรียญเม็ดแตงเงินแท้ 2,000 บาท ได้รับเหรียญเหรียญเสมาทรายทอง และ 1,000 บาท ได้รับเหรียญเสมาทองแดง ทั้งนี้ สามารถบริจาคหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ชั้น 1 หรือที่โทรศัพท์ 0-7445-1599 ได้ในวัน และเวลาราชการ
 
พระพุทธรูปที่ออกแบบไว้เบื้องต้น
รูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่รอไปประดิษฐานในวิหารดังกล่าว
การก่อสร้างวิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.ที่คืบหน้าไปมากแล้ว โดยใช้เงินมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินท์สำรองจ่ายไปก่อน
การก่อสร้างวิหารหลวงปู่ทวด ม.อ.ที่คืบหน้าไปมากแล้ว โดยใช้เงินมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินท์สำรองจ่ายไปก่อน
หินอ่อนที่เห็นต้องสั่งตรงมาจากประเทศอิตาลี
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...