xs
xsm
sm
md
lg

“หมอศิลปิน” จับมือครอบครัว “บ้านศิลปะ” จัดหาภาพวาดสีน้ำไว้จรรโลงใจผู้ป่วยที่ รพ.ม.อ.หาดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
มอบกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับโครงการติดตั้งภาพศิลปะภายใน “อาคารรัตนชีวรักษ์” หรือตึกอุบัติหลังใหม่ของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (โรงพยาบาล ม.อ.หาดใหญ่) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อการจรรโลงใจบรรดาผู้ป่วย และญาติผู้ป่วยที่ไปใช้บริการ เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 18 ธ.ค.2558 ที่ผ่านมา
 
สำหรับโครงการนี้เกิดขึ้นจาก “หมอศิลปิน” หรือ “รศ.นพ.บุญสิน ตั้งตระกูลวนิช” รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (ม.อ.หาดใหญ่) ได้ไปชักชวนครอบครัวศิลปินแห่ง “บ้านศิลปะหาดใหญ่” ประกอบด้วย “สุบิน เมืองจันทร์” และ “มณีรัตน์ ศรีคำภา” 2 ศิลปินผู้ได้รับการยอมรับว่ามีฝีไม้ลายมือในการรังสรรค์ภาพสีน้ำในระดับต้นๆ ของภาคใต้ และที่เป็นที่ยอมรับของวงการให้เข้าร่วมทำโครงการด้วยกัน
 

 
ความจริงคณะผู้จัดทำไม่ค่อยอยากจะเรียกว่าเป็นโครงการอะไรเท่าไหร่ เนื่องเพราะเป็นกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องต่อหน่วยงานต้นสังกัด เพียงแต่เห็นร่วมกันกับทุกฝ่าย และทุกคนที่เกี่ยวข้องแล้วว่าจะเกิด “ผลดีต่อส่วนรวม” โดยเฉพาะต่อโรงพยาบาล ม.อ.หาดใหญ่ จึงคิดทำ และติดต่อประสานงานกันเอง โดยชักชวนผู้มีใจเป็นกุศล และเห็นตรงกันว่างานศิลปะจะช่วยบรรเทา “อาการทุกข์ร้อนใจ” ที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากอาการป่วยไข้ของร่างกายได้
 
หมอศิลปินบอกเล่าต่อ “ผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้” ว่า แม้ตนเองจะร่ำเรียนมาทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็ชื่นชอบงานศิลปะ และโดยส่วนตัวก็ทำงานศิลปะสะสมไว้บ้าง เมื่อโรงพยาบาลมีตึกอุบัติเหตุหลังใหม่ ก็อยากให้มีงานศิลปะไปติดตั้งไว้เพื่อให้ช่วยจรรโลงใจผู้ป่วย และญาติๆ ที่มีความจำเป็นต้องไปใช้บริการ คนเราถ้าไม่เจ็บไข้ได้ป่วยคงไปไปที่นั่นหรอก เมื่อคนที่ไปมีความทุกข์ร้อน งานศิลปะก็จะช่วยบรรเทาได้แน่นอน
 

 
“ผมไปชักชวนทางศิลปินให้มาทำกิจกรรมนี้ด้วยกัน ส่วนที่ต้องมีการรับบริจาคปัจจัยบางส่วนก็เพื่อเอามาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และใส่กรอบรูปภาพให้สวยงาม อีกส่วนก็เป็นค่าใช้จ่ายให้ศิลปินบ้าง แต่ไม่มากมายอะไร หากเทียบราคาที่เขาควรขายงานศิลปะของเขาได้แล้วถือว่าน้อยเอามากๆ” รศ.นพ.บุญสิน กล่าว
 
ด้านสุบิน กล่าวว่า จากที่ตกลงกันเบื้องต้นจะใช้ภาพวาดสีน้ำรวมแล้วประมาณ 10 ภาพ เพื่อใช้ติดตั้งภายในชั้นล่างของตึกอุบัติเหตุหลังใหม่ จึงคิดไว้ว่าอาจจะมีผู้บริจาคซื้อภาพมอบให้โรงพยาบาลไม่ครบ ดังนั้น ครอบครัวตนเองก็จะบริจาคสมทบด้วย แต่เมื่อถึงเวลาปรากฏว่า มีผู้ขอร่วมทำบุญเกินความคาดหมายไปนิดหน่อย ขนาดบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ยังร่วมด้วย
 

 
“เมื่อรวมกับภาพที่ครอบครัวผม และเพื่อนๆ บริจาคให้อีก 3 ภาพ จึงรวมแล้ว 15 ภาพ อันนี้ยังไม่รวมภาพวาดของหมอบุญสิน ที่เอามามอบให้ด้วย ซึ่งก็มีพยาบาล และเจ้าหน้าที่ประจำหวอดต่างๆ มารับไปติดตั้งในส่วนที่รับผิดชอบกันหมดแล้ว”
 
จากนี้ไปใครที่จำเป็นต้องไปใช้บริการ หรือเผอิญได้มีโอกาสไปยัง “อาคารรัตนชีวรักษ์” ซึ่งก็คือ ตึกอุบัติเหตุหลังใหม่ของโรงพยาบาล ม.อ.หาดใหญ่ อย่าลืมหาโอกาสแวะเวียนไปชื่นชม “ภาพวาดสีน้ำ” จากฝีมือ “หมอศิลปิน” และครอบครัว “ศิลปินแห่งบ้านศิลปะหาดใหญ่” ที่กระจายอยู่ตามหวอดต่างๆ รับรองว่าน่าจรรโลงใจไปเสียทุกภาพจริงๆ
 


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...