xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ ศอ.บต.แจงคุย “โน้ส อุดม” เจ้าตัวขอโทษ ยันเร่งสร้างความเข้าใจคนในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “นายภาณุ อุทัยรัตน์” เลขาธิการ ศอ.บต. แจงคน 3 จังหวัดชายแดนใต้ คุย “โน้ส อุดม” แล้ว เจ้าตัวขอโทษ ยันพร้อมแก้ไขรับปากจะรีบมาเป็นแขกเยี่ยมพื้นที่ ก่อนรับกลับไปพูดใหม่ให้ชัดเจนคนรู้ทั้งประเทศ

วันนี้ (30 พ.ย.) นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ชี้แจงผ่านสื่อมวลชนถึงพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กรณีที่ นายอุดม แต้พานิช หรือ โน้ส (นักพูดชื่อดัง) ที่พูดในเดี่ยว 11 เกี่ยวกับบรรยากาศพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งนำมาถึงการแสดงออกถึงความไม่พอใจของคนในพื้นที่ จนมีการเรียกร้องให้ โน้ส ต้องออกมาขอโทษว่า

“พี่ ๆ น้อง ๆ ครับ เมื่อช่วงบ่ายนี้ ผมได้คุยกับ อาจารย์เอก กรณี คุณโน้ส ผมว่า จากเนื้อหาที่เกิดขึ้นคงไม่ใช่เฉพาะอาจารย์เอกคนเดียว พี่น้องเราทุกคนทั้งชายแดนใต้นี้ ต่างก็รู้สึกมีอารมณ์เหมือน ๆ กัน เราไม่ชอบ เราไม่ยอม เขาต้องขอโทษ ผมขอบอกพวกเราดังนี้ครับ ผมได้ดูคลิปในไลน์ชายแดนใต้ ทนไม่ได้เลย เล่าให้คนที่รู้จัก คุณโน้สฟัง คนที่เคยพาคุณโน้สมาเที่ยวบ้านเรา 2 ครั้ง ช่วงก่อนปี 2557 ก่อนยุค คสช. ผมเล่าให้เขาฟังถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากคลิป ที่เห็นคำต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ ในเช้าวันศุกร์ คุณโน้สเขาโทร.หาผมในทันที เขาพูดขอโทษกับผม เราคุยต่อกันนานพอสมควร ผมไม่เคยคุยกับเขา ไม่เคยพบ แต่รู้จักในฐานะดารา และติดตามผลงานเขาพอสมควร ผมรับว่าจะบอกพี่น้องเราทุกคนว่าเราได้คุยกันแล้ว”

“พี่น้องครับ ผมได้คุยกับเขารู้สึกได้ถึงความมีจิตสาธารณะอาสา พร้อมที่จะทำประโยชน์เพื่อช่วยชาติช่วยเรา เฉพาะวิกฤตบ้านเรา ทราบว่า เขามาร่วมสร้างกิจกรรมกับเด็ก ๆ ที่ได้รับผลกระทบ ที่เขาพูดนั้น ก็เป็นบรรยากาศที่เป็นความรู้สึกที่ได้พบเห็นในบ้านเรา อาจเติมสีสันเท็จผสมด้วยบ้างตามเทคนิคการเล่าเรื่อง แต่ย้ำมาว่า ก่อน คสช. แต่เมื่อวานที่คุยกับผมอธิบายถึงบรรยากาศบ้านเราวันนี้ ผมก็เล่าอย่างที่พวกเราพูดกันติดปากว่า “ชายแดนใต้บ้านเราวันนี้ ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา” บรรยากาศท่องเที่ยวเริ่มดีขึ้น พี่น้องทุกคนร่วมกันสร้างสีสัน บรรยากาศแห่งการน่าอยู่ น่าเที่ยวเพิ่มขึ้นมา”

“เขารับปากว่าจะรีบมาครับ มาครั้งนี้แล้วกลับไปพูดใหม่ พูดให้ชัดให้ดังให้รู้กันทั้งประเทศ พี่น้องครับ ผมเชื่อว่า เขาทำให้เรา และเป็นสิ่งที่เขาอยากทำให้มากที่สุด ในชั่วโมงต่อมาผมเป็นฝ่ายติดต่อเขาครับ ผมบอกถึง ศอ.บต. จัดประกวดคลิปสั้น 2 นาที “อุ่นใจชายแดนใต้” กับประกวด “ภาพงามชายแดนใต้” ครั้งที่ 3 ผมทาบทามให้เขาเป็นกรรมการในการตัดสินด้วย คุณโน้ส ตอบ “ตกลง” ทันที อันนี้ผมคิดว่า เป็นการสะท้อนภาพใหม่ ๆ ของบ้านเราครับ เป็นการสร้างความรับรู้อีกทางหนึ่ง”

“พี่น้องครับ ผมคิดว่า การที่มี คุณโน้ส มาเป็นแขกที่มาเที่ยวมาเยี่ยมบ้านเรา มาร่วมกิจกรรมด้วย แล้วไปบอกเล่าในวิธีการ หรือในเวทีของเขาน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และเขาก็รับปากกับผมแล้ว ผมสามารถสัมผัสรับรู้ถึงความรู้สึกเสียใจของ คุณโน้ส ในโอกาสแรกที่โทรศัพท์ถึงผม เราคุยกันในเนื้อหาที่ผมเล่ามานี้ ผมอาจผิดที่บอกกับเขาว่า จะนำเรื่องที่เราคุยกันนี้ มาเล่าให้ทุกคนรับรู้เอง แต่ผมผิดพลาดที่ไม่ได้ถ่ายทอดในทันที

เมื่อวานยังเห็นข่าวนี้ยังมีอยู่ เลยต่อความที่พิมพ์ค้างไว้ให้จบ เวลาที่พูดในนี้ อาจสับสนไปนะครับ สรุปว่าผมเห็นคลิปเมื่อคืนวันพฤหัสฯ คุยกับ คุณโน้ส เช้าวันศุกร์ ผมเริ่มพิมพ์ข้อความบ่ายเสาร์ แล้วส่งเช้าวันอาทิตย์ครับ ขอจบด้วยว่าผมเข้าใจทุกคน และหวังว่า ทุกคนคงเข้าใจผมด้วย เช่นกันนะครับ” นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าว
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...