xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงสตูลแห่จับปูเปี้ยวตามป่าชายเลนในช่วงค่ำ ก่อนส่งขายต่อสร้างรายได้งาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - ชาวประมงในสตูล ออกจับปูเปี้ยวตามป่าชายเลนในช่วงค่ำ ก่อนส่งขายต่อให้ผู้ประกอบการทำปูดองเค็ม สร้างรายได้งามตามความขยันของแต่ละคน

วันนี้ (12 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.สตูล เป็นจังหวัดติดกับทะเลฝั่งอันดามัน มีพื้นที่ป่าชายเลนประมาณ 2.3 แสนไร่ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่ดีที่สุด อาชีพหนึ่งที่ตอบโจทย์คนชายฝั่งได้ดีนอกจากการทำประมงโพงพาง อวนรุน อวนลอย จับปู จับปลาแล้ว การจับปูเปี้ยวขายจึงเป็นทางออก สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล และพื้นที่ซึ่งติดกับป่าชายเลนได้อีกทางหนึ่ง

ชาวบ้านในพื้นที่ ม.8 บ้านนาพญา ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ใช้เวลาในช่วงค่ำออกจับปูเปี้ยวบริเวณชายเลนป่าโกงกาง โดยนำไฟฉาย สวมถุงมือป้องกันปูหนีบ พร้อมถังสูงสำหรับใส่ปูเปี้ยวด้วย โดยชาวบ้านบอกว่า ปูจำนวนมากจะออกมาในช่วงเวลากลางคืน นายอิบรอเหม หมีนแดง อายุ 37 ปี และนายมูสา ลักษณา อายุ 29 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บ้านนาพญา บอกว่า หลังจากเตรียมอุปกรณ์สำหรับหาปูเปี้ยวซึ่งมีไม่กี่อย่างแล้ว เราต้องแต่งกายให้มิดชิดเพื่อป้องกันอันตรายจากงู และหนามจากต้นไม้ในป่าชายเลน

จากนั้นก็พร้อมลุยโคลนหาปูกันได้เลย สำหรับปูเปี้ยวนั้นจะวิ่งเร็วมากจึงต้องใช้ความชำนาญในการจับ แต่ละครั้งจะจับปูได้ประมาณ 8-10 กิโลกรัม โดยหาได้เยอะสุดในช่วงนี้ประมาณ 17 กิโลกรัม นำไปขายให้พ่อค้าที่เข้ามารับซื้อในหมู่บ้านกิโลกรัมละ 38-40 บาท และสามารถออกจับปูเปี้ยวได้ทุกวัน อยู่ที่ความขยันหาของแต่ละคน

 
หนทางสร้างรายได้จากความสมบูรณ์ของป่าชายเลน ไม่ได้จบแค่คนจับปูเปี้ยวขาย แต่ยังส่งต่อมายังผู้ประกอบการทำปูดองขาย นางปอหรา ยาประจัน เจ้าของธุรกิจปูดอง บอกว่า ตนจะรับซื้อปูเปี้ยวจากชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 38-40 บาท แล้วแต่ขนาดของปู จากนั้นก็นำมาดอง โดยเริ่มจากนำปูมาล้างทำความสะอาดก่อนดองน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำมาคัดแยกขนาดของปู

เมื่อได้ขนาดตามที่ต้องการแล้วนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้งก่อนแยกใส่ในปี๊บๆ ละ 8 กิโลกรัม ใส่เกลือลงไป 3 กิโลกรัม ตามด้วยน้ำเปล่าสะอาดอีก ดองต่อไปประมาณ 2 คืน หากมากกว่า 2 คืน ปูจะเค็มมากจนเกินไป และสิ่งที่ลืมไม่ได้คือ ห้ามเอาปูเปี้ยวที่ตายมาทำเป็นปูดองเค็มโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เหม็น รสชาติไม่อร่อย สีไม่สวย เมื่อเสร็จกระบวนการแล้วก็ส่งขายที่ตลาดใหญ่ๆอย่างกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งจะขายในราคาส่งตามขนาดของปู ปี๊บละ 350 450 และ 550 บาท สามารถจัดจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี สำหรับปูเปี้ยวที่ผ่านการดองเรียบร้อยแล้วสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู อย่างเช่น ส้มตำไทยใส่ปู


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...