xs
xsm
sm
md
lg

“พลังผู้บริโภคปกป้องสิ่งแวดล้อมได้” Nok Fan Club รหัส CA5799 ประกาศแบน “นกแอร์” ทุกเส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Chainarong Sretthachau
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ผู้ใช้บริการสายการบินนกแอร์ที่ถือบัตร Nok Fan Club รหัส CA5799 ประกาศแบนสายการบินนกแอร์ทุกเส้นทาง หลังลงโฆษณา “ถ่านหินสะอาด” ในนิตยสารบนเครื่องบิน เชื่อพลังของผู้บริโภคจะช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมได้ ด้านผู้จัดทำนิตยสารร่อนหนังสือแจงนกแอร์ไม่เกี่ยวข้องต่อการลงโฆษณา ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินจวกยับ ต่อไปสื่อไหนลงข้อความถ่านหินสะอาดต้องถูกตรวจสอบจริยธรรม ฐานลงข้อความมอมเมาประชาชน
 
เนื้อหาที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร jib jib
 
วันนี้ (9 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟชบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Chainarong Sretthachau ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ในฐานะ Nok Fan Club รหัสสมาชิก CA5799 ขอแบนสายการบินนกแอร์ในทุกเส้นทางที่มีทางเลือกสายการบินอื่น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านจากผู้บริโภค จนกว่านกแอร์จะถอนโฆษณาถ่านหินสะอาดในนิตยสาร JIB JIB ที่บริการผู้โดยสารบนเครื่อง

และขอเชิญชวนพวกเราร่วมแบนนกแอร์ รวมทั้งส่งไปรษณียบัตร จดหมาย หรืออีเมลไปยังนกแอร์ หรือโพสต์บนเพจของนกแอร์ เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย

ย้ำอีกครั้งครับว่าแบนทุกเส้นทางที่มีทางเลือกสายการบินอื่น กรณีที่ไม่มีสายการบินอื่น เช่น ชุมพร รวมทั้งหากได้ตั๋วราคาถูกก็ยังใช้บริการได้ และทุกครั้งที่ใช้บริการ เราในฐานะผู้บริโภคก็สามารถแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อการรับโฆษณาดังกล่าวได้ ซึ่งผมเชื่อว่าจะทำให้มีพลังได้เช่นกัน
 
ประสิทธิชัย หนูนวล
 
ด้าน นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เปิดเผยต่อ “ASTVผู้จัดการภาคใต้” ว่า ทางผู้จัดทำนิตยสารฉบับดังกล่าวได้ส่งหนังสือชี้แจงมาโดยระบุว่า นกแอร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการลงโฆษณาดังกล่าวแต่อย่างใด (อ่านรายละเอียดได้จากหนังสือชี้แจง) ซึ่งนายประสิทธิชัย มองว่า เป็นการพยายามเบี่ยงเบนประเด็นที่ที่นิตยสารฉบับดังกล่าวเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าเป็นส่วนงานหนึ่งของนกแอร์ ฉะนั้นจึงปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ พร้อมกับได้โพสต์ข้อความในเฟชบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

ต่อไปถ้ามีสื่อใดลงข้อความที่ชี้ชวนให้ประชาชนเข้าใจว่า ถ่านหินสะอาด หรือเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด โดยไม่มีงานวิจัยในระดับองค์กรนานาชาติ หรือมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับระดับโลกมายืนยัน จะถือว่าเป็นการมอมเมาประชาชน

สื่อนั้นควรถูกตรวจสอบจริยธรรมที่จะต้องรับผิดชอบต่อประชาชน สินค้าชนิดอื่นยังต้องผ่าน อย.หรือมาตรฐานอื่นๆ ก่อนที่จะโฆษณาได้ แต่ถ่านหินเป็นอุปกรณ์ฆ่ามนุษย์ชัดๆ ทำไมถึงยังโฆษณากันอยู่ได้โดยสื่อชนิดต่างๆ เต็มบ้านเต็มเมือง
 
หนังสือชี้แจง
 
“ต่อไปสื่อไหนลงข้อความถ่านหินสะอาด จะต้องถูกตรวจสอบจริยธรรม ในฐานะลงข้อความมอมเมาประชาชน ทำให้คนหลงเชื่อโดยปราศจากข้อเท็จจริง และงานวิจัยยืนยัน ได้โปรดอย่าโง่กันนักเลยครับ ทั่วโลกเขาปิดถ่านหินกันทั้งโลก พลังงานหมุนเวียนเติบโตอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งรูปธรรม และการออกมายอมรับของผู้คนระดับโลกที่เคยดูถูกพลังงานหมุนเวียน โลกไปไกลแล้ว เรากลับดักดานกับถ่านหิน”
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น