xs
xsm
sm
md
lg

นักศึกษากลุ่มเปอร์มัสประท้วง จนท.จับเพื่อน คดีระเบิดป่วนเมืองยะลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ยะลา - กลุ่มนักศึกษารวมตัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประท้วงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานความมั่นคงควบคุมตัวเพื่อนนักศึกษา กรณีเกี่ยวข้องเหตุระเบิดป่วนเมืองยะลา

วันนี้ (4 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลาว่า มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาจากโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมืองยะลา และนักศึกษาจากองค์กรภาคประชาสังคม กลุ่มเปอร์มัส Permas จำนวนประมาณ 100 คน รวมตัวหน้าประตูทางเข้าศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถนนสุขยางค์ อ.เมืองยะลา โดยมี นายสุไฮมิง ดุลสะละ ประธานกลุ่มเปอร์มัส Permas ยะลา แกนนำผู้ชุมนุมได้ยื่นข้อเสนอให้ทางเจ้าหน้าที่ชี้แจง และปล่อยตัวเพื่อนนักศึกษาจากสถาบันเดียวกัน จำนวน 6 คน ที่ถูกทางเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ เนื่องจากต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวพันต่อการก่อเหตุลอบวางระเบิดเมืองยะลา จำนวน 40 กว่าจุด เมื่อวันที่ 14-16 พ.ค. ที่ผ่านมา
 

 
ซึ่งในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่โดย พ.ต.อ.ศักดิ์รินทร์ บำเพ็ญสมัย ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจต่อกลุ่มนักศึกษาที่มาชุมชน โดยชี้แจงถึงกระบวนการ และขั้นตอนในการควบคุมตัวนักศึกษาทั้งหมด และยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนตามกระบวนการ

แต่ทางกลุ่มนักศึกษาที่รวมตัวกันได้ยื่นข้อเสนอให้ทางเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวเพื่อนนักศึกษาที่ถูกคุมตัวทั้งหมด 6 คน ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้รับข้อเสนอในเบื้องต้น แต่รอการเจรจาทำความเข้าใจต่อญาติ เพื่อชี้แจงรายละเอียด พร้อมทั้งให้กลุ่มนักศึกษาที่รวมตัวกัน หลีกเลี่ยงการปิดกั้นประตูเข้าออก โดยทางกลุ่มนักศึกษาได้ยินยอมทำตาม และมารวมตัวกันบริเวณฝั่งตรงข้าม ศชต.ซึ่งมีกำลังตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่
 
 

 
จากนั้นในเวลาประมาณ 15.30 น.กลุ่มนักศึกษาที่รวมตัวกันต่างพากันเดินทางกลับโรงเรียน หลังจากที่ทางตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจของศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ให้ติดต่อประสานให้นักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวอยู่ พูดคุยทางโทรศัพท์มือถือกับอาจารย์ และเพื่อนนักศึกษา ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนนักศึกษาทั้ง 6 ราย แต่ ต้องนำตัวนักศึกษาทั้ง 6 รายไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา โดยมีผู้ปกครอง และญาติเป็นสักขีพยานในการปล่อยตัว โดยจะเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วนที่สุด

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้กลุ่มเปอร์มัสได้ออกแถลงการณ์ PerMAS “เรียกร้ององค์กรระหว่างประเทศต้องเข้ามาตรวจสอบ” โดยในแถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหาใจความว่า เนื่องด้วยวันที่ 2 มิถุนายน 2558 เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อม ตรวจค้นสำนักงานสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี หรือ PerMAS และได้ควบคุมตัวเลขาธิการสหพันธ์ฯ นายฟัรดี สาและ ร่วมกับสมาชิก และเครือข่ายจำนวนมากกว่า 50 คน ซึ่งได้ทำการยึดเครื่องมือสื่อสาร เอกสารการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา และทำการตรวจเก็บสารพันธุกรรม (DNA) ของทุกคน
 

 
จากปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงทัศนคติทางลบของเจ้าหน้าที่รัฐต่อกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อสันติภาพปาตานีอย่างชัดเจน ถือเป็นการไม่เคารพ และไม่ให้เกียรติสถาบันองค์กรทางการเมืองของเยาวชนปาตานี ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมา เราได้เรียกร้องให้รัฐไทยปรับนโยบายเปิดพื้นที่ทางการเมืองมาตลอด แต่ดูเหมือนว่าไม่เป็นผล

สหพันธ์นิสิตนักศึกษา นักเรียน และเยาวชนปาตานี (PerMAS) เป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อสันติภาพปาตานี โดยยึดหลักประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนสากล เข้าใจว่าปรากฏการณ์นี้มันคือสัญญาณลบต่อกระบวนการสันติภาพปาตานี เราจึงขอเรียกร้องให้ประชาชนปาตานีประชาชนไทย และชุมชนระหว่างประเทศร่วมกันผลักดันมาตรการปกป้องสิทธิมนุษยชนให้เกิดขึ้นจริงในพื้นที่ดังต่อไปนี้
 

 
1.เราขอเรียกร้องให้องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เช่น UNCHR OIC INTERNATIONAL NGOs และองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศเช่น EU และอื่นๆ เข้ามาตรวจสอบปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในปาตานีอย่างจริงจัง หลังจากนี้ ทาง PerMAS จะเปิดศูนย์ร้องเรียนการละเมิดสิทธิมนุษยชน

2.เราขอเรียกร้องให้ประชาชนไทย และประชาชนปาตานีร่วมกันสร้างกลไกการปกป้องสิทธิมนุษยชนโดยเร็วเพราะสถิติการละเมิดสิทธิมนุษยชนเริ่มถี่มากขึ้นหลังการรัฐประหารยึดอำนาจประชาชน
 

 
3.เราขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจัดการดูแลการนำเสนอข่าวสารเชิงชี้นำซึ่งเป็นการลิดรอนสิทธิมนุษยชน เช่น กรณีการนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เชิงชี้นำว่า ประธาน PerMAS มีส่วนเกี่ยวข้องต่อกรณีการวางระเบิดเกาะสมุย และในกรณีเพจ FB เสียงแผ่นดินเขียนรายงานข่าวสรุปว่า เยาวชนที่ถูกควบคุมในวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 เป็นผู้ก่อเหตุ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วเขาเหล่านั้นยังอยู่ในสถานะผู้ต้องสงสัย
 

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น