xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา “ฉลามวาฬ” โชว์ตัวฝั่งอันดามัน ยืนยันความสมบูรณ์ท้องทะเลไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพจากเฟชบุ๊ก Mboy Oilg
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวประมง และนักท่องเที่ยวตื่นตาหลังพบปลาฉลามวาฬ ยังว่ายน้ำหากินอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลอันดามัน ล่าสุด มีผู้บันทึกภาพไว้ได้ และนำมาเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ยืนยันถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวประมงที่หากินอยู่แถบชายฝั่งทะเลอันดามัน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่นิยมการดำน้ำยังสามารถพบเห็นฉลามวาฬที่ว่ายน้ำหากินอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้อย่างใกล้ชิดในระยะนี้ โดยล่าสุด วันนี้ (11 มี.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Mboy Oilg ได้แชร์ภาพฉลามวาฬที่ถ่ายได้จากบริเวณชายฝั่งทะเลอันดามัน ไปในหน้าเพจของกลุ่ม “รวมพลคนกินปลา” พร้อมเขียนข้อความว่า

“อยากโชว์ฉลามวาฬในทะเลอันดามันว่ายมาข้างๆ เรือ หาดูยาก ไม่เห็นนานแล้ว”

ทั้งนี้ เว็บไซต์วิกิพิเดีย ระบุว่า ปลาฉลามวาฬมีลักษณะแตกต่างจากปลาฉลามส่วนใหญ่ คือ หัวที่ใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับขนาดลำตัว และปากที่อยู่ด้านหน้าแทนที่จะอยู่ด้านล่าง ฉลามวาฬ เกือบทั้งหมดที่พบมีขนาดใหญ่กว่า 3.5 เมตร ใช้เหงือกในการหายใจ มีช่องเหงือก 5 ช่อง มีครีบอก 2 อัน ครีบหาง 2 อัน และ ครีบก้น (หาง) 1 อัน หางของปลาฉลามวาฬอยู่ในแนวตั้งฉาก และโบกไปมาในแนวซ้าย-ขวา แตกต่างจากสัตว์เลือดอุ่นในทะเลที่หางอยู่ในแนวขนาน และหายใจด้วยปอด เช่น วาฬ, โลมา หรือพะยูน เป็นต้น
 
 
ขอบคุณภาพจากเฟชบุ๊ก Mboy Oilg
 
ปลาฉลามวาฬ กินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร โดยใช้วิธีกรองกิน แต่ลักษณะการกินอาหารไม่ใช่ปัจจัยที่นักวิทยาศาสตร์ใช้แบ่งปลาฉลามวาฬออกจากปลาฉลามชนิดอื่นๆ เนื่องจากยังมีปลาฉลามอีก 2 ชนิด ที่กินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร แต่อยู่คนละอันดับกับปลาฉลามวาฬ

ปกติฉลามวาฬเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำลึก และจะขึ้นมากินแพลงก์ตอนในเวลากลางคืนบริเวณผิวน้ำ โดยใช้การดูดน้ำเข้าปากแล้วผ่านช่องกรอง โดยจะทิ้งตัวเป็นแนวดิ่งกับพื้นน้ำ โดยปกติแล้วจะพบอยู่ห่างจากชายฝั่ง แต่ก็มีการพบปลาฉลามวาฬใกล้แผ่นดินเช่นกัน อย่างในทะเลสาบ หรือเกาะรูปวงแหวนที่เกิดจากหินปะการัง และใกล้กับปากแม่น้ำ
 
ขอบคุณภาพจากเฟชบุ๊ก Mboy Oilg
 
แม้ว่าฉลามวาฬจะพบได้ทั่วไปในท้องทะเลไทย (ที่มีน้ำค่อนข้างลึก) แต่มีจุดดำน้ำบางจุดที่สามารถพบฉลามวาฬได้บ่อยกว่าที่อื่น ดังนี้

กองหินริเชลิว ทะเลอันดามันเหนือ พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ รวมถึงเกาะบอน เกาะตาชัย ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่พบฉลามวาฬบ่อยที่สุด โดยจะพบประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน

หินม่วง-หินแดง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา พบช่วงเดือนมกราคม เกาะเต่า-เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี ทะเลชุมพร บริเวณหินแพ เกาะง่ามใหญ่-เกาะง่ามน้อย กองหินโลซิน ฝั่งอ่าวไทย มักพบในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน, เกาะตะรุเตา จ.สตูล , ระยอง-ตราด บริเวณเกาะรัง จ.ตราด เกาะทะลุ หมู่เกาะมัน หินเพลิง จ.ระยอง จะพบฉลามวาฬทางอ่าวไทยฝั่งตะวันออกในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...